Phân biệt website thương mại điện tử bán hàng và website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử

Doanh nghiệp thương mại điện tử là gì?

Theo Khoản 1 Điều 3 Nghị định 52/2013/NĐ-CP, hoạt động thương mại điện tử là việc tiến hành một phần hoặc toàn bộ quá trình hoạt động thương mại bằng phương tiện điện tử kết nối với mạng Internet, mạng viễn thông di động hoặc các mạng mở khác.

Theo Điều 25 Nghị định 52/2013/NĐ-CP, các hình thức tổ chức hoạt động thương mại điện tử bao gồm:

– Website thương mại điện tử bán hàng: là website thương mại điện tử do thương nhân, tổ chức, cá nhân thiết lập để phục vụ hoạt động xúc tiến thương mại, bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ của mình.

Website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử: là website thương mại điện tử do thương nhân, tổ chức thiết lập nhằm cung cấp môi trường cho thương nhân, tổ chức, cá nhân khác thực hiện các hoạt động thương mại. Website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử bao gồm các loại sau:

+ Sàn giao dịch thương mại điện tử;

+ Website đấu giá trực tuyến;

+ Website khuyến mại trực tuyến;

+ Các loại website khác do Bộ Công Thương quy định.

Website thương mại điện tử bán hàng và website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử Website thương mại điện tử bán hàng và website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử (Ảnh minh họa)

Phân biệt website thương mại điện tử bán hàng và website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử

Tiêu chuẩn

Website thương mại điện tử bán hàng

Website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử

Ý tưởng

Website thương mại điện tử bán hàng là website thương mại điện tử do thương nhân, tổ chức, cá nhân thiết lập để phục vụ hoạt động xúc tiến thương mại, bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ của mình.”

(Khoản 7 Điều 1 Nghị định 85/2021/NĐ-CP).

Website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử là website thương mại điện tử do thương nhân, tổ chức thiết lập nhằm cung cấp môi trường cho thương nhân, tổ chức, cá nhân khác thực hiện các hoạt động thương mại.

(Khoản 2 Điều 25 Nghị định 52/2013/NĐ-CP).

Chức năng

Chỉ bán một loại sản phẩm hoặc một lĩnh vực sản phẩm cụ thể của đơn vị, doanh nghiệp đó như: web mỹ phẩm, web điện thoại, web máy tính, web áo trẻ em…). Đa dạng hơn, cung cấp nhiều dịch vụ, nhiều lĩnh vực sản phẩm (ví dụ: Amazon, Alibaba, Lazada…)

Dịch vụ

– Khuyến mãi;

– Bán hàng hoặc cung ứng dịch vụ.

Các dịch vụ chính bao gồm:

– Sàn giao dịch thương mại điện tử;

– Trang web đấu giá trực tuyến;

– Website khuyến mại trực tuyến;

– Các loại website khác do Bộ Công Thương quy định.

Trưng bày

Được thiết kế đơn giản, chủ yếu để trưng bày một mặt hàng. Tích hợp hơn (đáp ứng cho nhiều loại sản phẩm và đối tượng khách hàng. Tính năng thanh toán trong web thương mại điện tử cũng có nhiều bước hơn và thường phải theo một quy chuẩn chung.

Chi phí

Chi phí không quá cao, thậm chí doanh nghiệp có thể tự thiết kế website miễn phí. Đắt tiền để xây dựng, thường được xây dựng độc lập bởi một công ty thiết kế trang web chuyên nghiệp

Nên chọn website thương mại điện tử bán hàng hay website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử?

Tùy vào mục đích bán hàng và tình hình thực tế của mình mà doanh nghiệp sẽ lựa chọn loại hình website thương mại điện tử phù hợp.

Bạn nên chọn website thương mại điện tử để bán hàng khi:

– Doanh nghiệp chỉ cung cấp một hoặc một số sản phẩm, dịch vụ cho một lĩnh vực cụ thể;

– Muốn tạo hiệu ứng nổi bật và ấn tượng với khách hàng nhằm xây dựng thương hiệu;

– Kinh phí dành cho công tác quảng bá, truyền thông còn hạn chế, nhất là đối với các doanh nghiệp mới thành lập, chưa có đủ điều kiện về tài chính;

– Số lượng nhân viên hạn chế.

Nên chọn website thương mại điện tử khi:

– Doanh nghiệp có khả năng thiết kế hệ thống bán hàng, sản phẩm đa dạng, nhiều chủng loại và có thể mở rộng không chỉ trong nước mà còn ra thế giới.

Muốn thu hút nhiều khách hàng và bán được nhiều hàng hơn.

– Có đủ tiềm lực tài chính và nhân sự vững chắc.

Như vậy, điểm khác biệt lớn nhất giữa website thương mại điện tử bán hàng hóa và website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử là: website thương mại điện tử chỉ bán một loại hàng hóa, lĩnh vực hàng hóa của người bán, còn website cung cấp dịch vụ. Thương mại điện tử cung cấp nhiều dịch vụ thương mại điện tử và có nhiều người bán cùng một mặt hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *