Một số thủ thuật tối ưu SEO trên website WordPress

Ngày nay, việc sở hữu một website cho cá nhân hay doanh nghiệp là một phần không thể thiếu trong quá trình phát triển kinh doanh trong thời đại 4.0 này, và WordPress là một lựa chọn tối ưu về ngân sách cũng như đơn giản hóa thao tác. sử dụng sau này. Tuy nhiên, bạn đã bỏ tiền để xây dựng một website như một cửa hàng hay một địa điểm mà bạn muốn càng nhiều người vào càng tốt ( traffic ), thì việc viết nội dung như thế nào để tối ưu SEO cho người dùng tìm kiếm google là điều có thể. Khả năng truy cập vào trang web của bạn là điều quan trọng nhất.

Nếu bạn chưa biết SEO là gì? Đừng ngại xem liên kết này: Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm cho SEO ngắn

Nếu bạn chưa có website thì hãy xem bài viết này để tiết kiệm chi phí tốt nhất khi triển khai website WordPress: Chia sẻ cách mua tên miền và hosting giá rẻ nhất từ inet

Qua bài viết này, Thinkdigital với hơn 10 năm kinh nghiệm triển khai SEO cho rất nhiều dự án lớn nhỏ, từ từ khóa dài đến từ khóa 3 ký tự,… đặc biệt là sử dụng nền tảng WordPress trong suốt thời gian qua đã tổng kết lại. kinh nghiệm và chia sẻ với bạn một số lưu ý cần thiết giúp bạn tự làm SEO cho website WordPress của mình.

1. SEO trên trang

SEO onpage là gì? tại đây SEO Onpage

Những plugin cần thiết cài đặt trên website wordpress để hỗ trợ SEO tốt nhất

Sau khi cài đặt xong giao diện website, tiến hành cài đặt các Plugins sau:

 • Yoast SEO: Ứng dụng hỗ trợ SEO tốt nhất cho website WordPress uy tín số 1 thế giới. Mục đích của việc cài đặt Plugin này nhằm: – Cập nhật các thẻ meta trên từng bài viết/trang/chuyên mục… trên website– Thông qua ứng dụng này, website bắt buộc phải khai báo xác nhận trên các công cụ tìm kiếm: Google, Bing, Yandex, Baidu – Ứng dụng này hỗ trợ robot , sitemap … cho website rồi
 • Tiến hành xác thực website với Google Tag Manager , từ Google Tag Manager này khai báo với Google Analytics và các bên thứ 3 cần tích hợp với website của bạn.
 • Xác thực SSL bằng cách cài đặt ứng dụng SSL thực sự đơn giản – hỗ trợ SSL miễn phí cho trang web của bạn, một yếu tố bảo mật cần thiết cho SEO khi tải nội dung từ đầu người dùng.
 • Schema : chức năng hỗ trợ nội dung khi hiển thị trên công cụ tìm kiếm Google, được Google tin cậy và khuyên dùng nên cài cho các Blogger đánh giá STAR hoặc tác giả có trích dẫn từ tổ chức nào đó. Để biết thêm thông tin, hãy truy cập trang web chính thức: https://schema.org/docs/schemas.html
 • ShortPixel: Việc sử dụng hình ảnh trên website của bạn trong các bài viết, sản phẩm,… là không thể thiếu, nhưng bạn có thể hình dung rằng người dùng sử dụng rất nhiều thiết bị khác nhau trong nhiều môi trường. internet để tải nội dung từ trang web của bạn? Do đó, tối ưu hóa nén hình ảnh là điều cần thiết. Và sau khi loay hoay với rất nhiều plugin khác nhau, tôi đã chọn ShortPixel vì tính dễ sử dụng và hiệu quả nén ảnh tuyệt vời của nó. Trang web chính thức: https://shortpixel.com/

ShortPixe rất dễ sử dụng và có hiệu quả nén tuyệt vời

 • Woo Commerce: ứng dụng này phù hợp với các website bán hàng trực tuyến để quản lý sản phẩm đăng bán bao gồm: hình ảnh, danh mục, nội dung chi tiết, giá bán, giá khuyến mãi, mã hàng, tồn kho,… sẵn sàng kết nối với bên thứ 3 để hỗ trợ marketing như : Google Mua sắm , Google Merchant, Mailchimp, …
 • LiteSpeed Cache: Đây là ứng dụng giúp tối ưu và tăng tốc độ tải nội dung từ Hosting/Server về thiết bị người dùng, giúp người dùng tải nội dung trên website của bạn nhanh hơn, mang lại trải nghiệm tốt hơn.
 • AMP : ứng dụng tối ưu và tăng tốc độ tải trang trên thiết bị di động (khoảng 1s) do Google phát triển, xem giới thiệu của Google tại link: https://www.slideshare.net/hoangduy203/vietnam-mobile-day-2017

Sau khi cài đặt và thiết lập xong các Plugin trên, bạn tiến hành truy cập vào công cụ Google Speed Insights – Link: https://developers.google.com/speed/pagespeed/insights/?hl=vi

Gõ tên miền và nhấn enter, đợi nó chạy xong, kết quả là bao nhiêu điểm trên thang điểm 100. Điểm càng cao thì Google đánh giá website có trải nghiệm khách hàng càng cao và đây là điều quan trọng nhất yếu tố trong việc Đưa trang web của bạn lên hàng đầu trong Tìm kiếm của Google. Điểm hài lòng nhất là 80/100 trở lên.

Tốc độ tải trang của website www.thinkdigital.vn trên mobile là 80/100

Tham khảo: Tối ưu tốc độ tải Website WordPress với Google Speed Test

Lưu ý: để cải thiện tốc độ load trang này bạn cần nắm được kỹ thuật tối ưu hosting/server + tối ưu bố cục website theo hướng dẫn của Google. Và tập trung giải quyết điểm tốc độ load trang trên mobile thôi, cái này cải thiện được thì desktop tự động tăng lên.

Sau khi website được cài đặt Google, định kỳ truy cập Google Search Console – Link https://search.google.com/search-console/ để tiến hành tra cứu các lỗi phát sinh mà Google phát hiện và cảnh báo cho website của bạn. Đặc biệt ở 03 danh mục lớn bên trái màn hình: Chỉ số, Trải nghiệm, Tính năng nâng cao (chỗ nào không tốt Google cảnh báo màu đỏ) click kỹ vào bên trong Google để chia sẻ giải pháp, nhiệm vụ của bạn là trao đổi với bên kỹ thuật.

2. Phát triển nội dung

Sử dụng Google Keywords Tool trong Google Ads hoặc Ahref để tiến hành tìm kiếm các từ khóa liên quan đến lĩnh vực bạn hướng tới (cần lượng truy cập từ các từ khóa này). Tải file excel về và tiến hành xử lý gợi ý:

 • Sắp xếp theo nhóm từ khóa liên quan
 • Sắp xếp từ khóa chính, từ khóa dài, từ khóa phụ vào cùng một nhóm
 • Kiểm tra độ khó cùng với lượng truy cập dự kiến của từng từ khóa

Cuối cùng, chúng ta sẽ có kế hoạch phát triển nội dung cho từng nhóm, từng loại từ khóa phù hợp với website của bạn và đi từ dễ đến khó để dẫn dắt và tạo hiệu quả sớm nhất ngay từ đầu (tránh nản mà thôi).

Một ví dụ về kế hoạch phát triển nội dung để giúp nhóm nội bộ hình dung những gì họ sẽ làm trong tương lai và nội dung này phù hợp với thương hiệu như thế nào

Tiếp theo, bạn chủ động phát triển nội dung theo bảng keyword planner bên trên, lưu ý 01 bài viết có ít nhất 01 từ khóa chính, 02 từ khóa phụ và từ khóa chính được lặp lại 03 lần trong bài, trung bình 01 bài viết. Viết khoảng 1000 từ. Lưu ý các thẻ Title, short description, Head phải có Keyword chính. Ở đây KHÔNG nên sao chép từ các nguồn khác, vì vậy hãy tự viết để Google có thể quét nội dung và công nhận bạn là người đã dành thời gian để tạo ra nội dung đó.

Sau khi viết bài, vào CMS của website wordpress, vào lựa chọn , thực hiện thao tác như đăng bài viết thông thường, sau đó kéo xuống tab , bạn tiến hành gõ 01 từ khóa chính vào Box , đối phó với mô tả dán vào .

Khi đó bạn sẽ thấy 02 mặt tại 02 tab nếu cùng màu xanh thì bài này SEO tốt, còn nếu không xanh thì click vào:

 • chuyển hướng và xem kết quả phân tích cũng như mô tả cụ thể lỗi đang gặp phải – tiến hành điều chỉnh theo hướng dẫn.
 • chuyển hướng cuộn xuống địa điểm Click vào đó và xem kết quả phân tích cũng như mô tả cụ thể lỗi mà bạn đang gặp phải – tiến hành điều chỉnh theo hướng dẫn.

Cuối cùng, nhấp vào nút <Đăng> để bài đăng chỉ được hiển thị cho người dùng.

3, SEO ngoài trang

SEO Offpage là gì? tại đây SEO Offpage

Trong SEO có câu “ Content is King, Backlink is Queen ”, thì ở bước số 02 chúng ta đã làm tốt việc tạo ra một bài viết chất lượng là điều kiện cần , bây giờ làm sao để lan tỏa bài viết đó rộng hơn nữa? đủ điều kiện. Dưới đây là một số bí quyết xây dựng site vệ tinh hiệu quả để tạo hệ thống backlink mạnh và bền vững.

 • Bạn truy cập vào các nền tảng mạng xã hội, nền tảng chia sẻ blog dù lớn hay nhỏ, bạn đăng ký tạo tài khoản bằng 01 gmail/điện thoại giống nhau để tiện quản lý, sau đó vào cài đặt hoặc hồ sơ để đặt tên đăng nhập/tên hiển thị. hiển thị/mô tả… chính xác như trang web của bạn.
 • Trên website, mỗi bài viết cần có hàng loạt nút chia sẻ lên mạng xã hội. Sau khi bạn đăng một bài viết lên website của mình, hãy truy cập ngay vào bài viết hiển thị trên website và nhấn nút chia sẻ trên tất cả các trang mạng xã hội, blog mà bạn đã đăng nhập. cùng một trình duyệt. Việc này cần phải kiên trì và liên tục như một thói quen.
 • Bạn có thể thêm một tên miền khác cùng ngành nghề, dịch vụ với bạn trên Google Domain, ưu tiên .org hoặc .net sau đó trỏ về Blogger biến thành site vệ tinh lâu dài và công việc tiếp theo của bạn chỉ là đăng bài. đúng theo phân nhóm của tên miền mới này. Bạn tham khảo cách làm tại bài viết này nhé https://thinkdigital.vn/huong-dan-tao-va-phat-trien-cac-site-ve-tinh-vinh-vien-tu-blogger-com/

Sơ đồ xây dựng hệ thống Backlink cho 01 website thực hiện SEO bền vững lâu dài

Tham khảo: Dịch vụ tài nguyên giúp tăng chỉ số SEO off-page

Tùy theo quy mô doanh nghiệp cũng như ngân sách đầu tư cho SEO mà bạn có thể chủ động điều chỉnh kế hoạch xây dựng backlink từ các nguồn bên thứ ba như các website đã có tên tuổi, hoặc các website .gov .edu. … Hình ảnh trên là một kế hoạch SEO Offpage điển hình để bạn tham khảo.

Cuối cùng, làm SEO website wordpress là một công việc thú vị, nó giống như một đứa con tinh thần được lớn lên hàng ngày bằng cách xác định những nội dung hữu ích để mang đến cho khách hàng của bạn. Chúc thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *