Loại hình mới lạ trên các trang mạng xã hội như Twitter hay Facebook

Hiện nay trên mạng có Trò chuyện hư cấu, một dạng tiểu thuyết mới bao gồm các đoạn đối thoại để tạo thành một câu chuyện, nhưng đây không phải là tiểu thuyết mạng, một thể loại mà Trung Quốc gọi là Vọng Lạc tiểu thuyết (網絡小說), còn thuật ngữ tiếng Anh là Web tiểu thuyết hoặc Webnovel (tiểu thuyết mạng).

hình ảnh

10 tiểu thuyết web hay nhất để đọc trên trang Tiểu thuyết

dragneelclub.com

hình ảnh

Tác giả có thể xuất bản tiểu thuyết trên các trang mạng xã hội như Twitter hoặc Facebook

unsplash.com

Tiểu thuyết Internet vẫn có lời thoại, hành động và cốt truyện, nhưng khác với sách điện tử truyền tải toàn bộ nội dung một lúc, loại tiểu thuyết này chủ yếu được xuất bản theo đợt, đưa từng phần, từng chương lên mạng. . Do được xuất bản thành nhiều phần trực tuyến nên thể loại này còn được gọi là web nối tiếp.

Tiểu thuyết Internet là hình thức chính của văn học Internet, được xuất bản bởi các nhà văn trên Internet. Thể loại này có từ những ngày đầu của World Wide Web, bao gồm trang The Spot (hoặc thespot.com) cực kỳ nổi tiếng từ năm 1995 đến 1997. Trang web này là nơi đầu tiên cung cấp loạt phim trực tuyến, thông qua nhật ký của các nhân vật và tương tác với khán giả. The Spot đã giành được một trong những Giải thưởng Webby danh giá nhất trong những ngày đầu thành lập.

Từ năm 2008, tiểu thuyết trên internet trở nên quá phổ biến, nhiều nhà văn bắt đầu tạo trang web riêng để xuất bản tiểu thuyết. Họ sử dụng các định dạng phương tiện để thêm hiệu ứng vào tác phẩm của mình, bao gồm cả những thứ không thể có trong sách giấy, chẳng hạn như nhấp vào bản đồ hoặc tiểu sử nhân vật để hiển thị thông tin, sắp xếp bài đăng theo thẻ và video.

Hầu hết các tác giả phải tự trả tiền cho nhà mạng, bao gồm phí lưu trữ và quảng cáo (nếu có). Chỉ nền tảng blog là miễn phí. Các máy chủ miễn phí như WordPress và Blogger đã giúp nhiều tác giả có thể hoạt động mà không cần lo lắng về tài chính cũng như các yêu cầu về kiến thức kỹ thuật. Tất nhiên, máy chủ miễn phí kém linh hoạt hơn và thiếu khả năng mở rộng của máy chủ trả phí.

hình ảnh

Có những trang trên internet dạy bạn cách viết một cuốn tiểu thuyết

savannahgilbo.com

Có thể xuất bản tiểu thuyết internet trên các trang mạng xã hội như Twitter hoặc Facebook. Người viết có thể sử dụng các hệ thống quản lý nội dung như Drupal, WordPress, LiveJournal hoặc Joomla để tải bài viết lên. Bằng cách đăng ký vào một trang web tích hợp, người viết có thể nhận được cập nhật từ nguồn cấp dữ liệu RSS hoặc các phương tiện khác.

Người viết có thể tham gia các diễn đàn miễn phí như ProBoards hoặc Ezboard để đăng bài, các diễn đàn này có thể được tích hợp vào trang web sê-ri web chính để tăng mức độ tương tác với cộng đồng.

Ở Việt Nam, việc sử dụng blog để tiếp cận độc giả là phổ biến. Nhiều tác giả đã lập Blog Tiểu thuyết để giới thiệu tác phẩm đến công chúng. Trong khi viết blog là một hoạt động quy mô nhỏ, nó có thể thu hút sự quan tâm của các nhà phê bình văn học. Viết blog có thể có nhiều hình thức, từ nhật ký, truyện ngắn, đến tiểu thuyết đăng nhiều kỳ thực tế.

Trong ngành công nghiệp tiểu thuyết trực tuyến, mức độ tôn trọng dành cho người sáng tạo thấp hơn nhiều so với ngành xuất bản vật lý. Trong hợp đồng chung, hầu hết các tác giả có thể bị hạn chế về bản quyền đối với tác phẩm của họ.

hình ảnh

Sau khi xuất bản toàn bộ tiểu thuyết trên mạng, tác giả có thể sử dụng tác phẩm của mình để in thành sách giấy

nhà văn.com

Hiện nay, có rất nhiều trang web chuyên đăng tải tiểu thuyết của các tác giả trên mạng, có phần tóm tắt nội dung từng tác phẩm, phân loại chủ đề và đánh giá mức độ quan tâm của độc giả. Có những trang tiếng Anh với tiêu đề rất hấp dẫn, chẳng hạn như Top Web Fiction ; Sách Đọc Online Hay Nhất Từng Có Hay Tiểu Thuyết Hay – Web Novel, Viễn Tưởng … Ở nước ta cũng hấp dẫn không kém: Top 10 tác giả trẻ được yêu thích trên mạng xã hội Việt Nam hay nhẹ nhàng hơn: Tiểu thuyết online của tác giả Việt Nam…

Tất nhiên, sau khi xuất bản toàn bộ tiểu thuyết lên mạng, tác giả có thể sử dụng tác phẩm của mình để in thành sách giấy nếu không bị ràng buộc bản quyền với chủ sở hữu trang web. ( Còn tiếp )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *