Kinh nghiệm kiếm tiền với google adsense của trang tin Việt – Traffic hoàn toàn từ SEO | by Khoa Nguyễn Khoadigi | Thương hiệu Việt Nam

Hello mọi người, lâu rồi Khoa mới đăng lại

Có lẽ hầu hết các thành viên trong Group đều là những SEOer lâu năm và hiện tại vẫn đang cháy hết mình với nghề. Viết một bài chia sẻ thuần túy về kỹ thuật và tư duy SEO chẳng khác nào dùng điểm mạnh của mình để giao tiếp với điểm mạnh của người khác. Tôi không dám múa rìu qua mắt thợ.

Vì vậy trong bài viết này mình sẽ chia sẻ một Case Study thuần túy về "kiếm tiền". Tất nhiên, SEO vẫn là một yếu tố không thể thiếu, góp phần quan trọng vào bức tranh toàn cảnh, nhưng tôi sẽ không đi quá sâu vào phần kỹ thuật và phương pháp. Kiếm tiền là chính. Đồng ý?

Vụ này tôi lên ý tưởng và đưa vào khai thác từ năm 2019, đến năm 2020 sẽ bắt đầu đạt được những thành công nhất định. Đến bây giờ đây vẫn là nguồn thu nhập chính của mình sau nhiều lần cập nhật GG.

Hi vọng những kinh nghiệm mà mình chia sẻ dưới đây sẽ giúp ích phần nào cho nhiều bạn đang muốn dấn thân vào con đường “nghề SEO” này.

Trước khi chúng ta bắt đầu, tôi sẽ tóm tắt ngắn gọn Case Study này:

· Chủ đề website: Tin tức tổng hợp

Nền tảng: WordPress

· Lưu trữ: VPS + Cloudflare

Lưu lượng truy cập: 100% từ SEO

· Nền tảng đặt QC kiếm tiền: Google Adsense

Bây giờ hãy bắt đầu với những điểm chính.

LÃNH ĐỊA

Mặc dù nhiều người nói Domain mới hay cũ không quá quan trọng trong việc làm SEO. Nhưng đối với tôi, tên miền cũ vẫn còn giá trị sử dụng. Các giá trị sẵn có của Expired Domain (tên miền hết hạn) như age, Trust, Backlink,… chắc chắn sẽ là lợi thế mà một Domain mới tinh không thể có được.

Để tìm kiếm và mua một tên miền đã hết hạn, tôi sử dụng trang web domains(.)net đã hết hạn với các tiêu chí lọc sau:

– Tên miền .com hoặc .net hoặc .org

– Luồng tin cậy + Luồng trích dẫn >10

– Tên miền chứa từ khóa chính của Website

Sau khi lọc một đống, tôi tiếp tục đưa lên Wayback Machine để kiểm tra lịch sử Web, xem nó có đăng gì vi phạm chính sách hay không. Bước cuối cùng là vào Ahrefs để kiểm tra lịch sử Backlink. Trên GG có rất nhiều bài viết về tìm domain hết hạn, bạn có thể nghiên cứu thêm.

Tóm lại, tên miền cũ có sẵn giá trị sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn trong SEO. Nếu bạn đang sử dụng phương pháp kéo Traffic từ Social thì đây là lựa chọn rất tốt (tên miền có lịch sử lâu đời và độ trust cao sẽ được ưu tiên hơn trong việc “nâng Reach” cũng như có tỷ lệ ăn gợi ý cao hơn).

TRANG MẠNG

Tất nhiên đó là WordPress, điều này không phải bàn cãi nữa. Tuy nhiều người vẫn phàn nàn về những hạn chế của WordPress (bảo mật, tốc độ,…) nhưng với mình, đã xác định mục tiêu rõ ràng khi làm Web là kiếm tiền thì WordPress là ưu tiên số 1. .

Vì sao tôi lại nói như vậy, bởi những lý do sau:

– Làm website WordPress quá dễ ngay cả với người chưa biết gì

– Có nhiều Theme tùy chỉnh tối ưu, người dùng chỉ cần cài đặt và không cần tinh chỉnh gì thêm

– Có nhiều Plugin phục vụ nhiều mục đích khác nhau.

– Có nhiều bài viết, video hướng dẫn.

– Cũng có nhiều người sẵn sàng hỗ trợ bạn (Có phí hoặc miễn phí tùy theo độ khó của vấn đề).

Và trong những Theme trước đây mình đã sử dụng khi làm Web bằng WordPress thì mình cảm thấy Newspaper là Theme hoàn hảo nhất trong việc tối ưu hóa khả năng quảng cáo. Bộ đôi Newspaper + GG Adsense sinh ra dường như là để dành cho nhau. Kết hợp chế độ Auto Ads + Maximum Load Ads của Google Adsense với theme này sẽ mang lại hiệu quả tối đa.

Themes Newspaper có giá khoảng 50 USD (bản quyền). Mặc dù trên mạng có rất nhiều nơi chia sẻ miễn phí cũng như hướng dẫn crack các kiểu nhưng theo mình thì bạn nên mua hàng chính hãng. Điều này sẽ hạn chế rất nhiều rủi ro về mã độc và các sự cố ngoài ý muốn sau này.

Mình đã từng bị một mã độc có sẵn trong Themes bung ra khiến tất cả các website trên cùng Host đều bị dính, hàng đống trang Nhật-Trung cũng như tự động chuyển hướng sang các trang khác. Sửa cả tháng trời, chán lắm.

LƯU TRỮ

Nếu đã xác định cơm áo gạo tiền thì nên dùng VPS. Hosting tuy rẻ hơn nhưng sau quá nhiều trải nghiệm mình không còn dùng các gói Shared Host giá rẻ nữa. Nguyên nhân chính là mỗi khi Website có lượng truy cập lớn (từ các bài viết về Xu hướng từ SEO hoặc từ các khuyến nghị từ FB) thì Website bị treo. Thời gian thực khoảng 150 – 200 đang bắt đầu nhấp nháy và trên 200 bị che khuất. Còn gì đau đớn hơn nhìn tiền rơi trúng đầu mà không lấy được. Sau này mình kết hợp với Cloudflare để giảm tải cho Web, nếu có điều kiện bạn nên dùng gói Pro 20 USD của Cloudflare để có đầy đủ tính năng. Còn không thì bạn có thể sử dụng gói Free. Hướng dẫn Cloudflare có sẵn trực tuyến.

Điểm mấu chốt: Nên sử dụng VPS + Cloudflare.

NỘI DUNG

Trong nhiều năm sống với Web, có 4 phương pháp tôi sử dụng để tạo Content cho Web:

– PP1: Dùng Wayback Machine, lấy lại những Nội dung trên Web không còn hoạt động, trong mắt GG khi những Nội dung này hoạt động trở lại vẫn tươi mới và Độc đáo như thường.

– PP2: Copy bài viết từ các nhóm kín, hoặc bài viết trên Fanpape nhưng chưa được GG index (Không phải bài viết nào từ Social cũng được index). Hãy tử tế hơn bằng cách để lại nguồn

– PP3: Mỗi ngày lên Google Trends chọn chế độ là 24h qua và search các từ khóa sau: "ai", "cái gì", "clip" đây là những chủ đề sẽ luôn có gì đó để viết và lấy. một lượng lớn lưu lượng truy cập. Đặc biệt là từ khóa "ai" + tình hình phát triển Tiktok hiện nay, bạn sẽ không thiếu bài để viết.

– PP4: Yêu cầu kỹ thuật SEO, Nghiên cứu từ khóa các loại, lên list rồi thuê cộng tác viên viết bài. Giá 50-100K/bài. Nói chung làm gì cũng phải bỏ tiền ra đầu tư.

Tại Việt Nam, các chủ đề về Drama, 1.8+, clip hở hang,… luôn là chủ đề thu hút lượng truy cập nhiều nhất. Với một chút tư duy + khả năng lách + khả năng sử dụng GG Trends, bạn có thể kiếm hàng trăm nghìn traffic mỗi ngày chỉ với 1 bài viết.

SEO

Về hướng SEO, mình xác định đi theo 2 hướng chính:

– SEO cho domain mạnh, domain mạnh thì dù là bài gì cũng lên Top dễ dàng

– SEO các từ khóa chính của bài viết, để có lượng truy cập ổn định hàng ngày.

Câu chuyện làm SEO vẫn xoay quanh nội dung và backlink. Nội dung thì như đã nói ở trên, còn Backlink thì mình thuê hết, thuê cả 2 bên.

Backlink giá rẻ mình thuê ở Fiverr + SEOClerk. Backlink chất lượng hơn chút + Gói Backlink Social thì mình thuê đơn vị trong nước. Nói chung đi backlink thì cũng 9 thầy 10 bác, khi chữa khỏi thì chả biết thuốc của bác nào nên khó nói backlink của ai hiệu quả hơn.

ĐĂNG KÝ GA ( google adsense )

Trước hết, Google Adsense không phải là nền tảng duy nhất cho phép đặt quảng cáo và kiếm tiền. Ngoài GA, còn có nhiều nền tảng khác có chức năng tương tự như Mgid, Adskeeper, v.v.

Nhưng…

GA luôn là một tượng đài và một điều gì đó rất thiêng liêng, ai cũng muốn yêu và được GA yêu. Nhiều người bảo đăng ký GA khó, nhưng với mình thì GA là thằng dễ đăng ký nhất, nếu Website của bạn có đầy đủ các yếu tố sau:

– Website trước khi đăng ký phải có ít nhất 10-20 bài Unique, không sao chép. Nếu site tiếng Việt bạn có thể tự viết, nếu site tiếng Anh bạn có thể thuê trên Fiverr (gói 25USD/20 bài viết)

– Trang web phải có 5 trang cơ bản sau: Giới thiệu, Liên hệ, Chính sách bảo mật, Điều khoản và Điều kiện, Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm

– Website đã cài đặt Google Analytics, GG Search Consose và phải được index (Nhiều bạn site chưa index, các bài unindex đã đăng ký rồi)

– Có lượng truy cập là tốt nhất, không nhiều thì 10-20 lượt truy cập mỗi ngày là được

– Sau khi nộp đơn đăng ký, nếu bị từ chối thì cứ click xem lại 1 2 lần nữa, đa số sẽ duyệt.

VẤN ĐỀ VỚI KHÍ

AE chơi GA thường sẽ gặp 1 số vấn đề, trong đó vấn đề "sợ" nhất là vấn đề Limit. Đặc biệt là những bạn có lượng truy cập tốt từ Social hay có lượng truy cập cao đột ngột, vậy Limit là gì và cách xử lý như thế nào?

1. Tại sao Giới hạn . hiện tượng xảy ra?

Hầu hết các Limit xảy ra với các tài khoản GA mới, chưa từng Pay và đột nhiên có Traffic tăng đột biến hoặc bị phát hiện có nội dung trên Web vi phạm chính sách. Lúc này Google sẽ đưa ra thông báo giới hạn và tạm dừng tất cả các quảng cáo hiện tại.

2. Giới hạn là kết thúc

Limit không phải là kết thúc và ném acc, mà chỉ là cách để GG có thời gian xác minh xem bạn có thực sự vi phạm hay không. Nếu bạn tuân thủ các quy tắc của trò chơi và không gian lận, gian lận hoặc vi phạm chính sách khác, thì không cần phải lo lắng. Mọi thứ sẽ rơi vào vị trí.

3. Làm gì khi bị hạn?

Không cần phải làm gì cả, chỉ cần chờ đợi. Có một số người nói rằng nên xóa tất cả mã GA khỏi Web, nhưng theo tôi là không cần thiết, nếu bạn không làm sai thì không cần làm gì cả.

4. Thời gian thoát Limit là bao lâu

Thông thường 1-2 tháng Hạn sẽ được gỡ bỏ, mọi thứ trở lại bình thường và bạn khó bị hạn nữa (Loại người chết ngắn thường sống rất thọ)

5. Làm thế nào để không bị giới hạn

Dù không làm gì nhưng đôi khi bạn vẫn bị Limit (theo kiểu thà bắt nhầm còn hơn bỏ sót). Và nếu bạn có VPCS ngay từ đầu, Limit không sai, chỉ là vấn đề sớm hay muộn mà thôi. Thế nên, tốt nhất, hãy cứ tuân theo luật chơi, sân chơi của GG, GG là luật, luật là của GG, đừng cố “vượt mặt” nó làm gì.

KẾT LUẬN

Đây là bài viết mình rút ra từ kinh nghiệm cá nhân, hoàn toàn không có ý định áp đặt nó một cách hoàn toàn đúng hay hoàn toàn sai. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào, vui lòng bình luận bên dưới.

Cảm ơn và có một ngày tốt đẹp.

Khoa Nguyễn – Marketing Manager tại Lion Decor

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *