8 bước để trở thành nhà phát triển WordPress

1 – Nắm vững các nguyên tắc cơ bản của lập trình.

2 – Đọc cụ thể về WordPress.

3 – Chọn một khu vực lấy nét.

4 – Tạo môi trường phát triển để thử nghiệm.

5 – Trở thành thành viên tích cực của cộng đồng WordPress.

6 – Xây dựng danh mục đầu tư.

7 – Tạo sơ yếu lý lịch kỹ thuật của bạn.

8 – Xem xét môi trường làm việc lý tưởng của bạn.

WordPress nổi tiếng vì là một hệ thống quản lý nội dung không yêu cầu người dùng phải viết mã hoặc thậm chí biết cách viết mã. Tuy nhiên, với tư cách là nhà phát triển, việc biết kiến thức cơ bản về HTML, CSS, Javascript và PHP là điều cần thiết để khắc phục sự cố, gỡ lỗi và mở rộng chức năng của nền tảng.

Ví dụ: bạn sẽ cần biết một chút PHP để thiết lập nhật ký lỗi WordPress trên trang web của khách hàng. Điều tương tự nếu bạn muốn hiển thị danh sách các bài đăng ngẫu nhiên trong thanh bên của trang web WordPress của mình. Bạn sẽ cần một số JavaScript nếu bạn muốn các liên kết bên ngoài trên trang web WordPress của mình tự động mở trong một tab mới. Nếu bạn hoặc khách hàng muốn có một thiết kế thực sự độc đáo cho một trang web, bạn sẽ cần biết HTML và CSS để tùy chỉnh chủ đề WordPress.

Đây chỉ là một số nhiệm vụ lập trình mà bạn có thể được yêu cầu thực hiện với tư cách là nhà phát triển.

Khi bạn đã có kiến thức cơ bản về mã hóa, hãy bắt đầu đọc các tài nguyên dành riêng cho WordPress để hiểu điều gì làm cho một CMS trở nên độc đáo. Đây chỉ là một số tài nguyên có thể giúp bạn ở các giai đoạn khác nhau trong hành trình trở thành nhà phát triển WordPress.

WordPress Codex: Đây là hướng dẫn trực tuyến chính thức được viết bởi các nhà phát triển WordPress. Nó bao gồm mọi thứ từ kiến thức cơ bản để tạo trang web đến các khía cạnh kỹ thuật nhất của WordPress, như cách thêm chức năng AJAX vào plugin tùy chỉnh.

Envato Tuts+: Trang web này có mọi thứ từ hướng dẫn cách làm và các khóa học cho đến sách điện tử WordPress và hơn thế nữa. Hướng dẫn cách thực hiện WordPress bao gồm một loạt các chủ đề tương tự như WordPress Codex, nhưng cung cấp hình ảnh và video cho người học trực quan.

Tài nguyên dành cho nhà phát triển WordPress: WordPress đã biên soạn một danh sách chính thức các tài nguyên dành cho nhà phát triển bao gồm tham chiếu mã và hướng dẫn sử dụng API, phát triển plugin và chủ đề, trình chỉnh sửa khối, v.v. Một sự bắt buộc khác đối với các nhà phát triển khi các kỹ năng ngày càng nâng cao.

Biết mã: Đối với những người thích xem video đào tạo, trang web học trực tuyến này cung cấp ba lộ trình học riêng biệt: một dành cho nhà phát triển plugin và hai dành cho nhà phát triển chủ đề. Vì bạn sẽ học cách tạo plugin hoặc chủ đề từ đầu nên chương trình này dành cho các nhà phát triển nâng cao.

Có ba lĩnh vực trọng tâm chính dành cho các nhà phát triển WordPress: phần mềm cốt lõi, plugin hoặc chủ đề. Bạn có thể chuyên về một lĩnh vực, nhưng bạn có thể làm việc trong cả ba lĩnh vực.

Dưới đây là bảng phân tích nhanh về ba lĩnh vực tăng trưởng. Chúng tôi sẽ thảo luận chi tiết hơn về phát triển plugin và chủ đề sau.

Phát triển lõi: Các nhà phát triển trong lĩnh vực này tự tạo và chỉnh sửa lõi WordPress. Phần mềm cốt lõi của WordPress có sẵn để tải xuống trên trang web chính thức của WordPress. Mặc dù có một nhóm cốt lõi chính thức của WordPress do người đồng sáng lập Matt Mullenweg lãnh đạo, nhưng bất kỳ ai cũng có thể xem xét và phân tích mã, báo cáo các lỗ hổng hoặc lỗi bảo mật cũng như đóng góp mã. Thậm chí còn có một sổ tay chính thức cho cốt lõi.

Phát triển chủ đề: Các nhà phát triển trong lĩnh vực này tạo các chủ đề tùy chỉnh. Họ có thể tạo nó cho khách hàng cá nhân, phát hành miễn phí trong Thư mục chủ đề WordPress hoặc phát hành để bán trên thị trường hoặc trang web của bên thứ ba. Ngoài ra còn có một sổ tay chính thức dành cho các nhà phát triển chủ đề.

Phát triển plugin: Các nhà phát triển trong lĩnh vực này tạo các plugin tùy chỉnh. Giống như các nhà phát triển chủ đề, họ có thể tạo plugin cho khách hàng cá nhân, phát hành miễn phí trong Thư mục chủ đề WordPress hoặc phát hành để bán trên thị trường hoặc trang web của bên thứ ba. Ngoài ra còn có sổ tay chính thức dành cho nhà phát triển plugin.

Ba lĩnh vực này là phổ biến nhất, nhưng có những lĩnh vực khác. Ví dụ: API ngày càng trở nên phổ biến và sinh lợi. Khi đánh giá các lĩnh vực khác nhau này, hãy cố gắng chọn lĩnh vực phù hợp nhất với kỹ năng và sở thích của bạn (và thu nhập mong muốn).

8 bước để trở thành nhà phát triển WordPress

Thiết lập một môi trường phát triển là điều cần thiết cho bất kỳ loại nhà phát triển nào. Nó không chỉ tăng tốc quá trình phát triển mà còn tạo ra một sản phẩm tốt hơn.

Bạn có thể thiết lập một môi trường cục bộ hoặc từ xa nơi bạn sẽ lưu trữ tất cả các tệp plugin và chủ đề WordPress của mình cùng với các tệp cốt lõi của WordPress. Điều này sẽ cho phép bạn kiểm tra và xem các thay đổi trong trình duyệt ngay lập tức. Mặc dù nó trông giống như khi bạn truy cập bất kỳ trang web nào khác trên internet, nhưng các tệp thực sự sẽ được gọi từ máy tính của bạn chứ không phải máy chủ của trang web.

Bằng cách này, bạn có thể cộng tác với một nhóm các nhà phát triển khác và gỡ lỗi mọi sự cố trước khi phát hành bản vá bảo mật, chủ đề tùy chỉnh hoặc plugin tùy chỉnh cho mọi người.

Bạn có thể thiết lập môi trường theo cách thủ công hoặc tự động hóa quy trình bằng công cụ phát triển như DevKinsta hoặc Local by Flywheel.

Khi so sánh WordPress với Joomla, Drupal và các hệ thống quản lý nội dung khác, WordPress có cộng đồng toàn cầu lớn nhất chuyên cải thiện nền tảng này. Bạn có thể tiếp cận hàng triệu thành viên này thông qua các diễn đàn hỗ trợ và kênh Slack, thậm chí gặp trực tiếp họ tại các hội nghị WordCamp và các sự kiện cộng đồng khác trên khắp thế giới.

Tích cực tham gia vào cộng đồng này có thể giúp bạn khắc phục sự cố với một trang web hoặc phần mềm cụ thể, đồng thời cập nhật các thông báo và bản phát hành sản phẩm.

Khi tìm kiếm bất kỳ công việc nào, bạn muốn cung cấp càng nhiều bằng chứng về kỹ năng và năng lực của mình càng tốt. Điều này đúng với hầu hết mọi nghề nghiệp, nhưng đặc biệt là nghề phát triển WordPress.

Cách tốt nhất để thể hiện việc làm nhiều hơn là nói là một danh mục các dự án. Một danh mục giới thiệu công việc phát triển của bạn có thể cải thiện cơ hội được tuyển dụng làm nhân viên chính thức tại một công ty hoặc một người làm việc tự do.

Bước 7 và 8 liên quan trực tiếp đến kỹ năng mềm của bạn, để tạo một hồ sơ ấn tượng và tìm được một công việc tốt. Nhưng dù tốt đến đâu, nếu không hoàn thành 6 bước trên, bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong công việc. Vì vậy, hãy học một cách bài bản, không có chuyện lập trình viên đi tắt đón đầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *