Xóa ngay ứng dụng độc hại này khỏi smartphone để không bị nghe lén

Các chuyên gia bảo mật tại ESET vừa phát hiện ra một loại mã độc truy cập từ xa, ẩn giấu bên trong ứng dụng "iRecorder - Trình ghi màn hình".

Theo đó, phần mềm “iRecorder – Trình ghi màn hình” đã được đưa lên kho ứng dụng CH Play vào tháng 9/2021. Ban đầu, ứng dụng này hoàn toàn tuân thủ theo các quy định và chính sách bảo mật của Google.

Xóa ngay ứng dụng độc hại này khỏi smartphone để không bị nghe lén - 1

Ứng dụng iRecorder đã thu hút hơn 50.000 lượt tải xuống trước khi bị gỡ khỏi CH Play (Ảnh: Bleeping Computer).

Tuy vậy, sau một bản cập nhật vào tháng 8/2022, các nhà phát triển đã âm thầm tích hợp mã độc vào ứng dụng này. Ứng dụng độc hại này có khả năng theo dõi vị trí của thiết bị, đánh cắp nhật ký cuộc gọi, danh bạ, tin nhắn văn bản, gửi tin nhắn SMS, chụp ảnh và ghi lại âm thanh nền.

Đáng nói, các chuyên gia bảo mật phát hiện ra rằng ứng dụng độc hại trên còn có thể tự động truy cập vào micro của thiết bị để ghi âm sau những khoảng thời gian nhất định.

“Sau khi nhận được thông báo của chúng tôi, nhóm bảo mật của CH Play đã gỡ ứng dụng độc hại đó khỏi cửa hàng. Nhà phát triển của iRecorder cũng cung cấp các ứng dụng khác trên CH Play. Hiện tại, chúng không chứa mã độc, nhưng người dùng cũng cần hết sức cảnh giác”, Lukas Stefanko – chuyên gia bảo mật tại ESET, cho biết.

Trước khi bị gỡ khỏi CH Play, ứng dụng trên đã thu hút được hơn 50.000 lượt tải xuống. Nếu đã cài đặt phần mềm này, người dùng cần nhanh chóng gỡ chúng khỏi smartphone của mình để tránh bị theo dõi và nghe lén.

Chia sẻ tới bạn bè và gia đình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *