WordPress Multisite và 6 bước cài đặt đơn giản

Như các bạn đã biết, việc tạo và quản lý một website tuy không quá khó nhưng cũng không hề đơn giản. Bên cạnh đó, có trường hợp một quản trị viên cần phải phụ trách cùng lúc nhiều website. Vì vậy, giải pháp thích hợp để đơn giản hóa tình trạng này là gì? WordPress Multisite ra đời vì lý do đó. Hãy cùng Vietnix tìm hiểu khái niệm và cách thiết lập WordPress Multisite đơn giản, nhanh chóng trong bài viết này nhé!

WordPress Multisite (WP Multisite), trước đây gọi là WordPress Multi-User (WPMU), là một tính năng cho phép bạn tạo một mạng để chạy nhiều trang web từ một cài đặt WordPress. WordPress 3.0 là sản phẩm đầu tiên cung cấp tính năng này. Với các tính năng đặc biệt, WordPress Multisite đã trở thành một phương pháp phổ biến và được ưa chuộng để quản lý và duy trì nhiều trang web liên quan.

""Wordpress"
WordPress nhiều trang là gì?

Với Multisite, miền là địa chỉ mạng của người dùng. Ngoài ra, các trang web trên mạng của bạn có thể là tên miền phụ (ví dụ: site1.yourdomain.com) hoặc thư mục con (ví dụ: yourdomain.com/site1). Bạn có thể tận dụng ánh xạ miền để trỏ các trang web vào mạng của mình, nhưng quá trình này không đơn giản.

Sau khi cài đặt WordPress Multisite và thiết lập mạng Multisite, mọi thứ đều đơn giản vì bạn có thể nhanh chóng và dễ dàng tạo các trang web mới và cho phép những người dùng khác làm điều tương tự. Một trong những ví dụ phổ biến nhất về mạng Multisite là WordPress.com.

WordPress lưu trữ rất nhiều trang web khác nhau, từ các blog khởi nghiệp nhỏ đến các doanh nghiệp toàn cầu. Người dùng có thể nhanh chóng tạo các trang web của riêng họ như một phần của mạng. Ngoài ra, có nhiều trường hợp sử dụng khác cho mạng WordPress Multisite. Một số phổ biến nhất là các tạp chí và báo trực tuyến cũng như các trường học và cao đẳng.

Mạng WordPress Multisite là một lựa chọn hoàn hảo cho những ai muốn quản lý các trang web riêng biệt từ một bảng điều khiển. Mạng nhiều trang được sử dụng bởi các công ty, trường học, trường đại học, cửa hàng, doanh nghiệp trực tuyến, v.v.

Ngoài ra, bạn thậm chí có thể tạo nền tảng blog của riêng mình trên bản cài đặt Nhiều trang.

Ưu điểm chính của việc sử dụng WordPress Multisite là nó có thể giúp quản lý nhiều trang web dễ dàng hơn. Cụ thể, WordPress Multisite có thể giúp hợp lý hóa nhiều loại bảo trì và phát triển cũng như giúp tiết kiệm thời gian bằng cách loại bỏ nhu cầu chuyển đổi giữa các trang web.

Một ví dụ cụ thể với WordPress Multisite:

  • Cập nhật tất cả các trang web của bạn trên mạng chỉ bằng một cú nhấp chuột thay vì phải đăng nhập vào từng trang web riêng lẻ.
  • Sử dụng chủ đề WordPress làm chủ đề gốc và tùy chỉnh trang web của riêng bạn. Điều này đặc biệt hữu ích nếu các trang web trong cùng một mạng chia sẻ các yếu tố thiết kế và bố cục chung.
  • Chỉ cần cài đặt chủ đề WordPress và plugin WordPress một lần để sử dụng trên toàn mạng.

Một lợi ích khác của việc sử dụng WordPress Multisite là khả năng kiểm soát và tính linh hoạt mà WordPress Multisite cung cấp cho quản trị viên trang web. Mỗi trang web trong mạng có thể có quản trị viên riêng cũng như các tính năng và màn hình nâng cao để định cấu hình cài đặt.

Tuy nhiên, vẫn có một vài nhược điểm khi sử dụng WordPress Multisite, vì vậy bạn cần cân nhắc xem Multisite có phù hợp để xây dựng trang web của mình hay không. Một ví dụ điển hình là do tất cả các trang web trên mạng chia sẻ tài nguyên, nếu một trang web gặp sự cố, nó hoàn toàn có thể ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến các trang web khác.

Lưu ý : bạn cần đảm bảo rằng mình có hosting để quản lý tài nguyên máy chủ và xử lý lưu lượng truy cập không mong muốn. Nhưng điều này cũng đồng nghĩa với việc chi phí cho website của bạn tăng lên so với trước đây.

Tuy nhiên, WordPress Multisite là một công cụ hữu ích khi bạn muốn tăng hiệu quả của quy trình làm việc và quản lý nhiều trang web từ một tài khoản. Ngoài ra, bạn có thể thiết lập một tài khoản chỉ trong vài bước đơn giản.

Như Vietnix đã chia sẻ ở phần trước, bạn cần chuẩn bị hosting để tự quản lý tài nguyên và xử lý các trường hợp tăng/giảm traffic.

Nếu bạn chỉ có một số ít website dạng Multisite cần quản trị và muốn tiết kiệm chi phí thì có thể cân nhắc các gói Hosting giá rẻ hiện có trên thị trường. Tại thị trường Việt Nam, bạn có thể tham khảo nhà cung cấp Vietnix qua gói Hosting giá rẻ chỉ từ 5.000đ/Tháng với nhiều lợi ích hấp dẫn ngoài mong đợi như:

Một số tính năng nổi bật của Hosting giá rẻ mà bạn có thể tham khảo là:

  • Tính bảo mật và an toàn dữ liệu cao nhờ hệ thống tường lửa độc quyền và phần mềm quét virus, sao lưu dữ liệu tự động.
  • Mang đến trải nghiệm người dùng tốt nhất, tốc độ truy cập website nhanh nhờ hạ tầng phần cứng hiện đại, mạnh mẽ cùng nhiều công nghệ bảo mật tiên tiến như tường lửa chống DDoS, phần mềm quét virus tự động.
  • Hạn chế tối đa rủi ro trên website với hệ thống giám sát liên tục và đội ngũ kỹ thuật túc trực 24/7 qua đa kênh như Hotline, livechat hay ticket. Nhờ đó, mọi vướng mắc sẽ được tiếp nhận, phản hồi và giải quyết trong thời gian ngắn nhất.

Đặc biệt, nhằm hỗ trợ khách hàng quản lý và vận hành website một cách tối ưu nhất, Vietnix sẽ tặng Theme – Plugin WordPress trị giá lên đến 750$/Năm cho khách hàng khi đăng ký sử dụng dịch vụ tại đây. Vì vậy, ngay cả khi bạn không quá am hiểu về công nghệ, bạn vẫn có thể sử dụng các công cụ này để thiết kế và xây dựng trang web một cách nhanh chóng.

Nhanh tay đăng ký sử dụng dịch vụ Hosting tốc độ cao tại Vietnix để nhận nhiều ưu đãi hấp dẫn ngay hôm nay!

Mua Hosting giá rẻ

Tuy nhiên, nếu bạn đang lập kế hoạch cho một mạng WordPress Multisite lớn, Vietnix khuyên bạn nên đảm bảo tìm kiếm một gói hỗ trợ nhiều tên miền. Đối với mạng Multisite, bạn nên sử dụng VPS (Máy chủ riêng ảo), máy chủ chuyên dụng hoặc máy chủ lưu trữ được quản lý WordPress.

Để cài đặt mạng WordPress Multisite, bạn cần chuẩn bị một số yếu tố để quá trình thiết lập diễn ra nhanh hơn. Nói rõ hơn, việc chuẩn bị các phần có liên quan sẽ phụ thuộc vào việc đây là bản cài đặt WordPress hoàn toàn mới hay một trang web hiện có.

WordPress có thể được tải xuống miễn phí từ WordPress.org:

""Trọng tải"
Tải xuống và sử dụng WordPress

Lưu ý : Nếu bạn đang tạo mạng Nhiều trang trên trang web WordPress hiện có, điều quan trọng là tạo bản sao lưu cơ sở dữ liệu và tệp của bạn. Khi thiết lập mạng Multisite, WordPress sẽ tự động được cập nhật lên phiên bản mới nhất. Lưu ý những điều trên nếu bạn không muốn có nguy cơ mất bất kỳ dữ liệu quan trọng nào.

Tiếp theo, bạn cần hủy kích hoạt tất cả các plugin WordPress của mình bằng cách điều hướng đến Plugins >> Installed Plugins từ Bảng điều khiển WordPress (chọn Tất cả , sau đó nhấp vào Hủy kích hoạt từ menu thả xuống, sau đó nhấp vào Áp dụng ):

""ngưng"
Vô hiệu hóa plugin WordPress

Điều quan trọng là phải xác nhận rằng Permalinks được bật trên trang web WordPress của bạn. Điều này có thể được thực hiện trong Cài đặt >> Permalinks từ Bảng điều khiển WordPress:

""""
Chỉnh sửa Permalinks trong WordPress

Cuối cùng, bạn sẽ cần Giao thức truyền tệp (FTP). Trong trường hợp bạn chưa quen, điều này cho phép bạn chỉnh sửa và truyền tệp giữa máy tính của bạn và mạng.

Có nhiều ứng dụng khách FTP khác nhau để lựa chọn, chẳng hạn như FileZilla là một lựa chọn phổ biến và miễn phí. Nếu nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ của bạn cung cấp cho bạn cPanel, bạn cũng có thể chỉnh sửa các tệp của mình ở đó.

Khi bạn đã đảm bảo đáp ứng tất cả các yêu cầu kỹ thuật, hãy xem hướng dẫn chi tiết về cách cài đặt và thiết lập mạng WordPress Multisite trong 6 bước đơn giản:

Theo mặc định, cài đặt WordPress Multisite bị tắt. Do đó, điều đầu tiên bạn cần làm là kích hoạt WordPress Multisite bằng cách thêm một dòng mã vào tệp wp-config.php của trang web của bạn.

Có một số tùy chọn để bạn thực hiện việc này, thông qua cPanel (nếu nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ của bạn cung cấp dịch vụ này) hoặc kết nối qua FTP. Duyệt vị trí sau khi định vị và mở tệp wp-config.php từ thư mục gốc của trang web

 /* Đó là tất cả, ngừng chỉnh sửa! Chúc bạn viết blog vui vẻ. */

Sau đó đặt đoạn mã sau ngay trên:

define( 'WP_ALLOW_MULTISITE', true );

Khi hoàn tất, hãy lưu tệp của bạn (hoặc tải tệp lên nếu bạn đang sử dụng FTP). Hoàn thành các bước trên cũng có nghĩa là tính năng Multisite của WordPress đã được kích hoạt.

Khi chức năng Nhiều trang được bật, bước tiếp theo là thiết lập mạng của bạn trong WordPress.

Từ Bảng điều khiển WordPress, điều hướng đến Công cụ >> Thiết lập mạng :

""cài đặt"
Thiết lập mạng cho WordPress Multisite

Điều này sẽ đưa bạn đến giao diện Network Setup. Tại đây, bạn có thể chọn giữa việc sử dụng tên miền phụ hoặc thư mục con làm cấu trúc:

""tạo nên"
Tạo mạng cho tên miền phụ và thư mục con

Lưu ý : Bạn nên cẩn thận từng bước vì sau này bạn không thể thay đổi cài đặt này. Tuy nhiên, nếu bạn cần trợ giúp để quyết định cái nào là tốt nhất và phù hợp để sử dụng cho các trường hợp cụ thể, bạn cũng có thể xem bài viết tên miền phụ so với thư mục con.

Tiếp theo, điều hướng đến phần Chi tiết mạng:

""Điều chỉnh"
Chỉnh sửa chi tiết mạng trong nhiều trang WordPress

Nhập tiêu đề bạn muốn cho mạng của mình vào trường Tiêu đề Mạng cũng như địa chỉ email của quản trị viên. Sau khi hoàn tất, nhấp vào nút Cài đặt .

Khi bạn nhấp vào nút Cài đặt , bạn sẽ tự động được chuyển hướng đến màn hình chứa hai đoạn mã. Bao gồm một cái là sao chép và dán vào tệp wp-config.php và cái còn lại dành cho tệp .htaccess :

""hơn"
Thêm đoạn mã vào tệp WordPress

Cũng như bước đầu tiên, bạn có thể thực hiện việc này bằng cách truy cập cPanel hoặc qua FTP. Trong tệp wp config.php , bạn có thể dán mã bên dưới mã đã thêm ở bước một để bật Multisite.

Trong tệp .htaccess , bạn có thể sao chép và dán mã thích hợp để thay thế các quy tắc mặc định. Sau khi hoàn tất, hãy lưu cả hai tệp để hoàn tất cài đặt.

Điều hướng trở lại Bảng điều khiển WordPress và nhấp vào liên kết Đăng nhập nằm ở cuối trang Cài đặt mạng .

Sau khi đăng nhập, bạn có thể nhận thấy một vài thay đổi đối với Trang tổng quan của mình. Chẳng hạn như các mục menu đã thêm, bao gồm Trang web của tôiQuản trị mạng :

""kết cấu"
Định cấu hình cài đặt mạng

Từ đây, bạn cũng có thể tìm thấy Bảng điều khiển nơi bạn có thể thêm các trang web và người dùng mới vào mạng của mình. Thật thú vị, bạn có thể xem tất cả các trang web trên mạng của mình trong tab Trang web cũng như định cấu hình vai trò và quản trị người dùng trong tab Người dùng .

Trước tiên, điều quan trọng là phải định cấu hình Cài đặt mạng bằng cách nhấp vào Quản trị mạng , sau đó nhấp vào Cài đặt mạng :

""Kết cấu"
Định cấu hình cài đặt mạng trong WordPress

Trên giao diện, bạn sẽ thấy Tiêu đề mạng và địa chỉ email quản trị được điền tự động. Bên dưới là phần Cài đặt đăng ký:

""điều chỉnh"
Chỉnh sửa cài đặt mạng trong WordPress

Theo mặc định, cả đăng ký người dùng và trang web đều bị tắt. Tuy nhiên, bạn có thể mở Đăng ký trên mạng Nhiều trang để cho phép người dùng đăng ký trên trang web của bạn hoặc tạo trang web mới.

Bạn cũng có thể định cấu hình cài đặt để nhận thông báo qua email cho đăng ký, giới hạn đăng ký và tạo quản trị viên cho trang web.

Sau khi hoàn thành các bước trên, hãy điều hướng đến phần Cài đặt trang web mới :

""""
Định cấu hình cài đặt trang web mới trong WordPress

Đây là nơi bạn có thể chọn và tùy chỉnh cho website mới tạo và thêm vào WordPress Multisite. Ví dụ: bạn có thể cá nhân hóa email và thay đổi cài đặt mặc định cho bài đăng, trang và nhận xét.

Ngoài ra, còn có các cài đặt bổ sung mà bạn có thể khám phá và thử nghiệm, chẳng hạn như tải lên và cài đặt plugin menu. Đối với các cài đặt này, bạn có thể khôi phục các thay đổi nếu cảm thấy không thoải mái hoặc muốn thử một cái gì đó mới hơn. Sau khi hoàn tất, nhấn nút Save Changes ở cuối giao diện.

Sau khi hoàn thành các bước trên, bạn cũng đã cài đặt và thiết lập WordPress Multisite gần như hoàn chỉnh. Một trong những bước cuối cùng là thêm một trang web mới để hoàn tất cài đặt WordPress Multisite.

Để thêm một trang web mới, hãy điều hướng đến My Sites >> Network Admin >> Sites , sau đó nhấp vào Add New :

""cài đặt-wordpress-multisite""
Thêm một trang web mới vào Mạng

Tại đây, nhập URL của trang web bạn muốn sử dụng, tương tự cho Tiêu đề trang web , Ngôn ngữ trang webEmail quản trị viên . Lưu ý rằng email này phải khác với email được sử dụng cho toàn mạng.

Khi hoàn tất, hãy nhấp vào nút Thêm trang web giao diện ở dưới cùng. Do đó, trang web sẽ được thêm vào danh sách các trang web trên Bảng điều khiển mạng. Điều tương tự có thể làm điều này bất cứ lúc nào và cho bao nhiêu trang web mà bạn muốn.

Với WordPress Multisite mặc định, chỉ Quản trị viên mạng mới có thể cài đặt plugin và chủ đề. Tuy nhiên, các plugin và chủ đề bạn cài đặt sẽ có sẵn cho các trang web riêng lẻ.

Tất nhiên, plugin bạn chọn sẽ phụ thuộc vào loại trang web bạn có và các tính năng cũng như chức năng bạn muốn thêm. Bạn có thể cài đặt plugin bằng cách truy cập My Sites >> Network Admin >> Plugins :

""Cài đặt"
Cài đặt plugin và chủ đề trên Mạng nhiều trang

Để cài đặt một plugin mới, chọn Add New hoặc nếu bạn muốn kích hoạt một plugin nào đó trên mạng của mình, chỉ cần nhấp vào liên kết Kích hoạt mạng bên dưới nó:

""Lịch sử"
Sử dụng Kích hoạt mạng để kích hoạt plugin

Quá trình cài đặt theme cũng tương tự, chỉ khác là bạn vào My Sites >> Network Admin >> Themes :

""Nhấp chuột"
Kích hoạt plugin trong Network Multisite

Giao diện này hiển thị bất kỳ chủ đề nào hiện được cài đặt trên Network Multisite của bạn. Để cài đặt một chủ đề mới, hãy nhấp vào Thêm mới . Để cung cấp chủ đề này cho các trang web khác trên mạng, hãy nhấp vào Kích hoạt mạng bên dưới chủ đề.

Sau khi hoàn thành tất cả các bước trên, bạn đã hoàn thành việc cài đặt WordPress Multisite cũng như thiết lập cơ bản cho một WP Multisite.

Khi bạn có một số lượng lớn các trang web, việc quản lý các trang web này có thể vừa tốn thời gian vừa bất tiện. Một cách tiếp cận thực tế và hiệu quả hơn là tạo một mạng WordPress Multisite . Tuy nhiên, sẽ khá rắc rối và khó sử dụng WP Multisite nếu bạn chưa quen với công cụ này. Với 6 bước cài đặt chi tiết, Vietnix hy vọng sẽ giúp bạn cài đặt WordPress Multisite một cách nhanh chóng và dễ dàng, chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *