WordPress là gì? Ưu, nhược điểm và tại sao bạn nên sử dụng website WordPress?

Những ai đang muốn phát triển website không thể thiếu sự hỗ trợ của các công cụ. Trong đó, WordPress là một công cụ hữu ích giúp bạn tạo một trang web tuyệt vời. Vậy WordPress là gì? Ưu điểm và nhược điểm của WordPress đối với người dùng là gì? Tất cả sẽ được giải đáp qua những thông tin mà Sforum cung cấp dưới đây.

Trang web WordPress là gì?
Web WordPress là gì?

Mục lục

Web WordPress là gì?

Trước tiên chúng ta hãy xem xét kỹ hơn về định nghĩa WordPress là gì? WordPress là một hệ thống mã nguồn mở với nhiệm vụ chính là xây dựng blog/website. WordPress sẽ được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP với cơ sở dữ liệu MySQL. Bạn sẽ sử dụng WordPress như một CMS thân thiện, dễ sử dụng và chất lượng rất cao.

Hiện nay trên thế giới, WordPress cực kỳ phổ biến và nhận được sự tin tưởng lớn. Bạn có thể dễ dàng tạo nhiều trang web với nhiều chủ đề khác nhau. Bạn có thể tạo một blog để chia sẻ kinh nghiệm của mình hoặc tạo một trang thương mại điện tử cho doanh nghiệp của mình.

WordPress là một hệ thống mã nguồn mở được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP với cơ sở dữ liệu MySQL
WordPress là một hệ thống mã nguồn mở được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP với cơ sở dữ liệu MySQL

Lịch sử của WordPress

Được biết, WordPress đã xuất hiện và phát triển khá lâu trên thị trường toàn thế giới. WordPress là sự kế thừa của công cụ viết blog do lập trình viên Michel Valdigh tạo ra. Lần đầu tiên xuất hiện vào năm 2001 với tên b2/cafelog. Sau đó cho đến ngày 27 tháng 3 năm 2003 , WordPress chính thức được phát hành ra công chúng. Phiên bản đầu tiên này được phát triển bởi Matt Mullenweg và Mike Little .

WordPress ra đời vào ngày 27 tháng 3 năm 2003, được phát triển bởi Matt Mullenweg và Mike Little
WordPress ra đời vào ngày 27 tháng 3 năm 2003, được phát triển bởi Matt Mullenweg và Mike Little

Thành tựu mà WordPress đã đạt được

WordPress được nhiều người coi là mã nguồn phổ biến nhất trên toàn thế giới. Chính vì vậy trong những năm hình thành và phát triển WordPress cũng đã đạt được rất nhiều thành tựu. Một số điểm đáng tự hào có thể kể đến như sau:

 • Ước tính cứ mỗi giây sẽ có 25 bài viết được tải lên website sử dụng WordPress.
 • Các trang web được tạo bằng WordPress chiếm 27% tổng số trang web trên toàn cầu.
 • Trong vòng 2 tháng, phiên bản WordPress 4.0 đã đạt được hơn 16 triệu lượt tải xuống.
 • Hiện tại, WordPress được dịch sang 169 ngôn ngữ và bao gồm cả tiếng Việt.
 • Có hơn 2.700 chủ đề miễn phí với nhiều thiết kế khác nhau có sẵn trên WordPress.
WordPress đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật
WordPress đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật

WordPress.com và WordPress.org là gì?

Chắc hẳn nhiều người vẫn chưa biết WordPress.com và WordPress.org là gì. Vậy thì hãy xem những so sánh cụ thể dưới đây.

Dưới đây là bảng so sánh thông tin về WordPress.com và WordPress.org, mời các bạn xem qua.

WordPress.org WordPress.com
Bạn cần trả phí để mua Hosting với giá $3.49/tháng và tên miền $10/năm. Miễn phí nhưng sẽ có giới hạn lưu trữ là 3GB. Cùng với tên miền là tên miền phụ của WordPress.com
Bạn có thể tải lên các chủ đề miễn phí và trả phí cũng như các chủ đề bạn tự chỉnh sửa. Đặc biệt, bạn có thể thiết kế chủ đề trang web theo ý thích của mình. Không thể tải lên và sẽ có giới hạn về chủ đề sử dụng. Bạn cần trả thêm $30/năm để chỉnh sửa mã.
Mọi vấn đề cập nhật, tối ưu, chống spam, sao lưu bạn sẽ tự làm. Hoặc bạn có thể ai đó hỗ trợ vấn đề này. WordPress.com sẽ xử lý tất cả các bản cập nhật, bản sao lưu và hơn thế nữa, vì vậy bạn sẽ không phải lo lắng.
Sử dụng plugin cho phép bạn thêm nhiều tính năng đặc biệt vào trang web của mình. Tải lên hoặc sử dụng plugin sẽ không hoạt động. Bên cạnh đó, các tính năng có sẵn cũng sẽ bị hạn chế.
Bạn được phép đặt banner quảng cáo, link affiliate,… để kiếm thêm thu nhập từ website. Đặt biểu ngữ hoặc bất cứ điều gì khác sẽ không được phép. Ngoại trừ bạn đạt 25.000 lượt xem/tháng và phải xin phép.

Đối tượng phù hợp để sử dụng WordPress.com và WordPress.org

Vậy ai nên sử dụng WordPress.com và WordPress.org? Nếu bạn là một blogger, chỉ muốn chia sẻ kinh nghiệm và không có mục tiêu kiếm tiền thì nên chọn WordPress.com. Nếu bạn đang đi làm và muốn kiếm thu nhập từ trang web của mình, bạn nên chọn WordPress.org.

Sự khác biệt giữa WordPress.com và WordPress.org là gì?
Sự khác biệt giữa WordPress.com và WordPress.org

Những lợi thế và bất lợi của WordPress là gì?

Để tìm hiểu thêm những tính năng mà WordPress mang lại cho người dùng. Mời các bạn xem qua những ưu nhược điểm của WordPress bên dưới.

Ưu điểm của trang web WordPress

 • WordPress được coi là một công cụ rất dễ sử dụng cho bất kỳ đối tượng nào. Giao diện dễ hiểu, đơn giản nên bạn chỉ mất một chút thời gian là có thể làm quen với các thao tác.
 • Các danh mục trong WordPress được sắp xếp dễ hiểu, có trật tự và khoa học. Do đó, bạn có thể dễ dàng quản lý trang web.
 • Nhờ các công cụ được thiết lập sẵn giúp tối ưu SEO nhanh hơn, hiệu quả hơn.
 • WordPress có sẵn nhiều ngôn ngữ, bao gồm cả tiếng Việt. Vì vậy, có thể tiếp cận được nhiều đối tượng khách hàng.
 • Bạn có thể thiết kế trang web theo ý muốn và sở thích của mình. Bởi vì WordPress có rất nhiều chủ đề với nhiều màu sắc và thiết kế khác nhau.
WordPress có nhiều ưu điểm vượt trội
WordPress có nhiều ưu điểm vượt trội

Nhược điểm của trang web WordPress

 • Việc cài đặt các mẫu và plugin có thể khó khăn đối với nhiều người không biết cách thực hiện. Cài đặt sai có thể gây ra nhiều vấn đề và khó giải quyết.
 • Theo đánh giá, WordPress có hiệu suất thấp khi xử lý cơ sở dữ liệu lớn. Do đó, những doanh nghiệp có dung lượng máy chủ lớn sẽ không phù hợp.

Những lý do bạn nên có một trang web WordPress là gì?

Vậy cụ thể lý do mà các cá nhân, doanh nghiệp nên chọn WordPress là gì? Hãy xem các thông tin dưới đây để biết thêm.

Dễ dàng sử dụng, tùy chỉnh và sửa chữa

Như đã đề cập ở trên, WordPress là một công cụ rất dễ sử dụng với giao diện cực kỳ dễ hiểu. Để sử dụng WordPress không yêu cầu bạn phải có bất kỳ kiến thức nâng cao nào về công nghệ thông tin. Chỉ cần bạn chăm chỉ, tìm hiểu một chút kiến thức là có thể thao tác được.

Bên cạnh đó, tốc độ của WordPress cũng khá mượt nên đăng bài viết rất thuận tiện. Ngoài ra, WordPress có kho theme đa dạng nên bạn có thể tùy chỉnh, sửa chữa bất cứ lúc nào. Các bước thay đổi cũng được thực hiện dễ hiểu để bạn có thể tự tin sử dụng. Sử dụng WordPress chắc chắn bạn sẽ có được một website với đúng giao diện như ý muốn.

Bạn có thể sử dụng, chỉnh sửa dễ dàng trên WordPress
Bạn có thể sử dụng, chỉnh sửa dễ dàng trên WordPress

Cộng đồng hỗ trợ lớn

Là một CMS mã nguồn mở nổi tiếng toàn cầu, cộng đồng hỗ trợ rất lớn. Bạn sẽ luôn nhận được sự trợ giúp khi gặp khó khăn trong quá trình sử dụng WordPress. Nếu trình độ ngoại ngữ của bạn tốt thì chỉ với vài từ khóa tìm kiếm trên Google là bạn có thể giải quyết được vấn đề.

Nhiều plugin hỗ trợ

Tiện ích mở rộng plugin trong WordPress giúp mang lại nhiều tính năng hữu ích cho người dùng. Ví dụ: nếu bạn đang kinh doanh và muốn tạo một trang web bán hàng, bạn nên cài đặt plugin WooC Commerce. Vì số lượng người dùng lớn nên thư viện plugin sẽ rất đa dạng và phong phú. Hầu hết các tính năng hữu ích có thể dễ dàng tìm thấy với plugin.

Nhiều plugin được hỗ trợ khi sử dụng WordPress
Nhiều plugin được hỗ trợ khi sử dụng WordPress

Dễ dàng phát triển cho các lập trình viên

Nếu bạn là một lập trình viên hiểu rõ về website và thông thạo HTML, CSS, PHP. Sau đó, bạn có thể thuận tiện hơn trong việc phát triển và mở rộng trang web WordPress của mình. Bạn có thể sử dụng và phát triển thêm với nhiều tính năng cực kỳ hữu ích. Đồng thời, các bước thực hiện cũng khá đơn giản nên bạn không cần quá lo lắng.

WordPress với hàng ngàn chức năng hiện đã có sẵn nên bạn có thể thoải mái sử dụng. Bên cạnh đó, bạn có thể dễ dàng thay đổi cấu trúc hàm khi sử dụng filter hook. Có thể thấy khi sử dụng WordPress bạn vẫn có thể trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp. Vì ở đây nó có đầy đủ các tính năng cần thiết và hiệu quả mang lại cũng rất cao. Vì vậy nếu bạn là một lập trình viên muốn phát triển sự nghiệp của mình thì không nên bỏ qua WordPress.

Rất dễ dàng để phát triển và mở rộng cho các lập trình viên
Rất dễ dàng để phát triển và mở rộng cho các lập trình viên

Làm được nhiều loại Website

WordPress phù hợp với nhiều đối tượng với nhiều mục đích khác nhau, đáp ứng nhu cầu của người dùng. Sử dụng WordPress không chỉ dừng lại ở việc tạo một blog cá nhân chia sẻ những câu chuyện. Bên cạnh đó, WordPress cũng rất phù hợp với mục đích kinh doanh và tăng thu nhập cho người dùng.

Bạn có thể xây dựng trang bán hàng trực tuyến, kênh giới thiệu doanh nghiệp hoặc tạp chí trực tuyến. Cách cơ bản để làm điều này là kết hợp các chủ đề và plugin với nhau. Tuy nhiên để kiếm được tiền từ Website thì bạn phải vững về WordPress. Tìm hiểu về WordPress nâng cao để giúp doanh nghiệp của bạn hoạt động trơn tru. Đồng thời, tránh tối đa những sai sót không đáng có.

Bạn có thể xây dựng nhiều trang web với WordPress
Bạn có thể xây dựng nhiều trang web với WordPress

Bảo mật cao

Bảo mật được coi là cực kỳ quan trọng đối với bất kỳ trang web nào. Vì vậy, khi sử dụng WordPress, bạn có thể hoàn toàn yên tâm về vấn đề này. Vì đây là một nền tảng lớn, uy tín và được vô số người dùng sử dụng nên nó rất an toàn.

WordPress có thể bảo vệ dữ liệu của bạn khỏi các cuộc tấn công, thư rác. Đồng thời, WordPress cũng xem xét sử dụng các bản sao lưu như VaultPress để bảo mật cao hơn. Hoặc bạn có thể sử dụng bất kỳ plugin sao lưu nào khác để tăng tính bảo mật tuyệt đối. Tóm lại, sử dụng WordPress là một cách hiệu quả để bạn tránh bị lộ thông tin, dữ liệu.

WordPress đảm bảo tính bảo mật cao
WordPress đảm bảo tính bảo mật cao

Qua bài viết trên, Sforum đã mang đến cho bạn những thông tin vô cùng hữu ích về WordPress là gì. Đây là một nền tảng cực kỳ tuyệt vời để bạn phát triển công việc của mình trong thời đại ngày nay. Hi vọng bạn sẽ sử dụng WordPress hiệu quả để xây dựng một website chất lượng. Nếu bạn có bất cứ điều gì khác mà bạn muốn biết về WordPress, vui lòng để lại nhận xét bên dưới.

Nguồn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *