Website thương mại điện tử: 10 yếu tố quan trọng nhất

Xây dựng website thương mại điện tử là một bước quan trọng giúp doanh nghiệp lan tỏa thương hiệu và tăng khả năng tiếp cận khách hàng tiềm năng trên Internet, từ đó tăng doanh thu và lợi nhuận.

Tuy nhiên, việc phát triển website doanh nghiệp là một quá trình phức tạp về nhiều mặt, đặc biệt với website thương mại điện tử, doanh nghiệp cần cân nhắc từ trải nghiệm người dùng đến hiệu suất hoạt động và nhiều yếu tố khác. khác của trang web. Dưới đây là tổng hợp những yếu tố quan trọng của một website thương mại điện tử mà các doanh nghiệp, nhà phát triển website cần quan tâm trước khi bắt tay vào thực hiện.

Tối ưu hóa hiệu suất trang web và SEO

Theo nghiên cứu của Think with Google, nếu một trang web mất tới 5 giây để tải, khả năng người dùng thoát ra tăng 90%. Đó là lý do tại sao các doanh nghiệp cần tập trung vào việc tối ưu hóa và đảm bảo trang web thương mại điện tử của họ luôn trong tình trạng hoạt động tốt.

10 yếu tố quan trọng trong việc phát triển một trang web rất phổ biến Tốc độ tải trang và tỷ lệ thoát có liên quan chặt chẽ với nhau.

Bên cạnh đó, việc tối ưu SEO để website có thứ hạng cao nhất có thể trên các công cụ tìm kiếm với những kỹ thuật và chiến lược cụ thể cũng cần được các doanh nghiệp quan tâm khi muốn tối đa hóa doanh thu trên website thương hiệu của mình. Một trong số đó là chiến lược chèn từ khóa vào nội dung bổ sung cho website thương mại điện tử cũng như thông tin mô tả, tiêu đề và hình ảnh. Nhiều doanh nghiệp quên rằng khách hàng có thể tìm thấy trang web của họ thông qua tìm kiếm hình ảnh khi thêm mô tả “văn bản thay thế” vào hình ảnh.

Đây cũng là một thiếu sót đáng kể dẫn đến việc đánh mất một lượng lớn khách hàng tiềm năng. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng nên cân nhắc nguồn nhân lực có chuyên môn SEO trong giai đoạn đầu triển khai website thương mại điện tử. Vì nhân viên SEO có thể khởi chạy trang web với các thẻ meta cần thiết (Meta Tags), sắp xếp cấu trúc trang (Page Structure) và liên kết nội bộ (Internal Links), tạo chiến lược nội dung, đề xuất thiết kế chức năng thân thiện với thiết bị chéo, cải thiện tốc độ tải trang và nhiều khía cạnh quan trọng khác.

Chiến lược tiếp thị hoàn hảo

Một chiến lược tiếp thị tốt có thể mang lại khởi đầu thuận lợi cho những đơn hàng đầu tiên cả ngoại tuyến và trực tuyến, đặc biệt là trong thương mại điện tử. Xây dựng chiến lược marketing sớm giúp doanh nghiệp xác định được những tính năng cần thiết để bổ sung trong quá trình phát triển hệ thống thương mại điện tử.

10 yếu tố quan trọng trong việc phát triển một trang web rất phổ biến Một chiến lược Marketing xuất sắc chính là bàn đạp để website thương mại điện tử đạt được những thành công đầu tiên.

Ví dụ: khi bạn muốn thêm tùy chọn chia sẻ chiến dịch quảng cáo lên mạng xã hội hoặc thông báo đẩy trên ứng dụng di động từ trang web thương mại điện tử, sẽ hiệu quả hơn nếu đây là một phần trong chiến lược Tiếp thị của bạn và được lên kế hoạch thực hiện. được thực hiện trong quá trình phát triển trang web thương mại điện tử thay vì được đề xuất phát triển sau khi trang web được ra mắt.

Website tương thích trên nhiều thiết bị

Theo Ngân hàng Thế giới, 2/3 người trưởng thành trên toàn thế giới sử dụng thanh toán kỹ thuật số, tăng từ 35% năm 2014 lên 57% năm 2021. Mặc dù người dùng có xu hướng mua hàng trên ứng dụng di động (Mobile Apps) nhiều hơn nhưng doanh nghiệp vẫn có thể tạo ra chuyển đổi tốt hơn nếu giao diện thương mại điện tử dễ dàng thích ứng với web di động (Mobile Web).

Ví dụ: Walmart Canada đã tăng thành công chuyển đổi trang web lên 20% sau khi phát hành thiết kế đáp ứng được tối ưu hóa hơn và cải thiện mức tăng đơn hàng trên thiết bị di động lên 98%. .

10 yếu tố quan trọng trong việc phát triển một trang web rất phổ biến Tiếp cận khách hàng trên toàn thế giới bằng một trang web tương thích với mọi thiết bị và trình duyệt.

Ngoài ra, doanh nghiệp cần đảm bảo rằng khách hàng trên toàn thế giới truy cập và mua sắm trên trang web thương mại điện tử của họ mà không gặp sự cố khi sử dụng bất kỳ trình duyệt có sẵn nào.

Theo đó, doanh nghiệp sẽ thực hiện kiểm tra trên nhiều trình duyệt (Cross-Browser Testing) như Google Chrome, Internet Explorer, Firefox, Opera, Safari,… để tìm và khắc phục lỗi nếu có, từ đó đảm bảo khách hàng có trải nghiệm mua sắm tuyệt vời trên website của mình sử dụng mọi trình duyệt, mọi thiết bị, mọi nơi. Các doanh nghiệp có thể tìm kiếm sự hỗ trợ từ bên thứ ba đủ điều kiện hoặc tiến hành thử nghiệm của riêng họ bằng một số công cụ trợ giúp có sẵn.

Triển khai bán hàng đa kênh (Ommichannel)

Thuật ngữ Omnichannel ngày càng trở nên phổ biến trong thời đại công nghệ số và trở thành chiến lược kết nối then chốt giữa doanh nghiệp và khách hàng. Mọi doanh nghiệp nên áp dụng chiến lược đa kênh để kết nối với khách hàng, tăng lưu lượng truy cập, thúc đẩy doanh số bán hàng và tồn tại trước những thay đổi của thời đại.

Theo đó, triển khai Omnichannel giúp doanh nghiệp đồng bộ hóa tất cả các kênh bán hàng để quản lý dữ liệu dễ dàng hơn và tối đa hóa hiệu quả kinh doanh thương mại điện tử. Đồng thời, Bán hàng đa kênh tạo trải nghiệm liền mạch cho khách hàng, giúp doanh nghiệp bán hàng đa kênh và tăng tỷ lệ chuyển đổi.

Khi triển khai Omnichannel, doanh nghiệp có thể sử dụng các nền tảng, hệ thống cung cấp dịch vụ Omnichannel (ETP Group, NEF, GoSELL) hoặc chọn 1 hệ thống làm trung tâm dữ liệu cho cả hệ thống như hệ thống thương mại điện tử (Magento). ), ERP (Odoo, SAP).

10 yếu tố quan trọng trong việc phát triển một trang web rất phổ biến Bán hàng đa kênh (Ommichannel) đang trở nên phổ biến và được nhiều doanh nghiệp áp dụng thành công.

Quy trình triển khai Omnichannel:

– Bước 1. Thu thập dữ liệu: Khách hàng, Bán hàng (Sales), Tiếp thị,…

– Bước 2. Phân tích dữ liệu để xác định các vấn đề cần cải thiện để triển khai Bán hàng đa kênh hiệu quả

– Bước 3. Thiết kế hành trình khách hàng, đồng bộ thông điệp chiến dịch trên các kênh bán hàng

– Bước 4. Kiểm tra, đo lường và tối ưu Omnichannel

Đa dạng hóa đăng ký tài khoản người dùng

Hầu hết các doanh nghiệp sở hữu website thương mại điện tử đều yêu cầu khách hàng tạo tài khoản trên website để mua hàng, bởi điều này giúp doanh nghiệp lưu trữ lịch sử mua hàng của khách hàng, địa chỉ nhận hàng để tiện theo dõi. Nó có lợi cho việc phân tích nhân khẩu học, đánh giá hành vi mua hàng, phân tích doanh số bán hàng và khuyến khích mua hàng lần sau thông qua các chiến dịch Marketing.

Đặc biệt, những khách hàng thường xuyên sẽ sẵn sàng làm điều này để nhận được những lợi ích khi có tài khoản tại website như lưu thông tin cho lần mua tiếp theo một cách nhanh chóng hoặc nhận thông báo về các chương trình khuyến mãi lớn sắp tới. .

10 yếu tố quan trọng trong việc phát triển một trang web rất phổ biến Thu thập dữ liệu, đánh giá hành vi mua hàng, từ đó tạo ra nhiều chiến dịch Marketing hiệu quả nhờ đa dạng hóa đăng ký tài khoản người dùng.

Tuy nhiên, không phải khách hàng nào cũng muốn đăng ký tài khoản để mua hàng và doanh nghiệp cũng cần cung cấp tùy chọn cho những khách hàng chỉ muốn mua hàng mà không cần đăng ký tài khoản.

Ví dụ: yêu cầu khách hàng đăng nhập bằng tài khoản mạng xã hội hoặc một hình thức thanh toán nhỏ với tên, email, số điện thoại, địa chỉ,… với cả hai cách này, hệ thống website TMĐT sẽ tự động tạo tài khoản và gửi thông tin đăng nhập của khách thông tin qua email.

Thêm chức năng lọc và tìm kiếm nâng cao trên website

Ngay cả với những website không bán gì, người dùng vẫn thường xuyên sử dụng thanh tìm kiếm, đặc biệt với những doanh nghiệp có website thương mại điện tử, thanh tìm kiếm phải cung cấp chức năng tìm kiếm nâng cao. .

10 yếu tố quan trọng trong việc phát triển một trang web rất phổ biến Chức năng tìm kiếm và lọc nâng cao giúp khách hàng dễ dàng tìm thấy sản phẩm mong muốn.

Ví dụ: tính năng tìm kiếm hình ảnh giúp người dùng tải lên ảnh của một mặt hàng yêu thích và để công cụ tìm kiếm của trang web thương mại điện tử trả về các sản phẩm giống, gần giống hoặc tương tự với sản phẩm mà khách hàng đang tìm kiếm. mục bạn đang tìm kiếm.

Xem qua các danh mục sản phẩm của trang web là điều cần thiết nếu người dùng không biết phải tìm gì và cần một số gợi ý. Vì vậy chức năng danh mục sản phẩm đa lớp cực kỳ hữu ích trong những trường hợp này. Trong trường hợp khác, khách hàng đã có mục tiêu tìm kiếm, thanh tìm kiếm với các chức năng hỗ trợ nâng cao cũng sẽ giúp khách hàng tìm thấy sản phẩm mình cần chỉ với vài cú nhấp chuột.

Tùy chọn thanh toán khác nhau và chi phí giao hàng

Mua sắm trực tuyến và thanh toán trực tuyến ngày càng trở nên phổ biến, vì vậy việc cung cấp các tùy chọn thanh toán phù hợp khi triển khai một trang web thương mại điện tử là rất quan trọng. Theo Báo cáo phương thức thanh toán 2019, chi phí giao hàng (55%) và quy trình thanh toán phức tạp (26%) là lý do khiến nhiều người mua sắm từ bỏ giỏ hàng.

Do đó, tùy theo sản phẩm và thị trường mà doanh nghiệp hướng đến, doanh nghiệp sẽ lựa chọn phương thức thanh toán phù hợp với đối tượng khách hàng, sản phẩm và khu vực. Theo Hostgator, các phương thức thanh toán phổ biến nhất ở Bắc Mỹ là PayPal, Amazon Pay, Google Pay, Apple Pay, Visa hoặc MasterCard… Riêng tại thị trường Việt Nam, phổ biến nhất sẽ là MoMo, Zalo Pay, Shopee Pay, Visa hoặc MasterCard vân vân.

10 yếu tố quan trọng trong việc phát triển một trang web rất phổ biến Cung cấp nhiều phương thức thanh toán và chi phí giao hàng để khách hàng dễ dàng cân nhắc

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng nên quan tâm đến chi phí giao hàng bởi đây được coi là một trong những nguyên nhân chính khiến khách hàng từ bỏ quá trình mua hàng. Doanh nghiệp có thể linh hoạt triển khai các ưu đãi miễn phí vận chuyển trong các chương trình khuyến mãi đặc biệt hoặc trong trường hợp khách hàng buộc phải trả phí vận chuyển, hệ thống nên cung cấp thông tin chi tiết về việc này để tránh nhầm lẫn. Sai lầm vô tình tạo ra trải nghiệm khách hàng tồi tệ.

Tích hợp hệ thống quản lý nội dung (CMS)

Hệ thống quản lý nội dung (CMS) giúp lưu trữ và quản lý tất cả nội dung bằng văn bản, hình ảnh và tài liệu của bạn ở một nơi. Doanh nghiệp có thể chỉnh sửa hoặc thêm mới thông tin và các thay đổi sẽ tự động được cập nhật trên website thương mại điện tử. CMS cũng có thể hỗ trợ nhân viên phản hồi kịp thời phản hồi của khách hàng.

Cải thiện dịch vụ khách hàng

Phần lớn người mua sắm trên Internet là Millennials, Gen Y và Gen Z. Những thế hệ này coi trọng việc cá nhân hóa, chẳng hạn như đề xuất, đề xuất hoặc giải pháp được cá nhân hóa từ nhóm hỗ trợ. Nhiều doanh nghiệp thương mại điện tử đang cố gắng đáp ứng điều này, bộ phận chăm sóc khách hàng sẽ giúp người mua giải quyết các vấn đề trong quá trình mua hàng, thanh toán, giao hàng, đổi trả, khiếu nại…

10 yếu tố quan trọng trong việc phát triển một trang web rất phổ biến Nâng cao dịch vụ khách hàng giúp tăng uy tín thương hiệu.

Ngoài ra, sẽ rất tốt cho doanh nghiệp nếu thêm phần liên hệ vào website thương mại điện tử của mình với số hotline hoặc email dễ bấm, hoặc liên kết với ứng dụng Facebook Messenger, Zalo, Live chat đặt hàng, Chat hỗ trợ chung. hỗ trợ cho những ai yêu thích hình thức trao đổi này.

Tăng cường an toàn và bảo mật cho trang web thương mại điện tử của bạn

Với một website thương mại điện tử, doanh nghiệp sẽ phải chịu trách nhiệm lưu trữ một lượng lớn dữ liệu người dùng và thông tin sản phẩm trên chính website nên an toàn và bảo mật là yếu tố quan trọng nhất đối với khách hàng. trang web thương mại điện tử. Bất kỳ sơ suất nào cũng có thể khiến doanh nghiệp có nguy cơ mất dữ liệu quan trọng vĩnh viễn và thông tin khách hàng có thể bị đánh cắp và bán.

Khi một trang web thương mại điện tử được coi là không an toàn và có bảo mật kém như không có chứng chỉ SSL và giao thức HTTPS, Google và các công cụ tìm kiếm khác sẽ gắn cờ trang web đó.

Đây được coi là lời cảnh báo hoặc khuyến cáo người dùng Internet cẩn trọng, tránh truy cập vào các trang web thiếu 2 thành phần trên, doanh nghiệp dễ bị mất nhiều đơn hàng tiềm năng, gây gián đoạn. quá trình marketing và ảnh hưởng đến uy tín của thương hiệu.

10 yếu tố quan trọng trong việc phát triển một trang web rất phổ biến Nhận được sự tin tưởng từ khách hàng nhờ tính an toàn và bảo mật cao của website thương mại điện tử.

Ngoài ra, doanh nghiệp cần hoàn tất thủ tục đăng ký website thương mại điện tử với Bộ Công Thương tại Cổng thông tin quản lý hoạt động thương mại điện tử để chứng minh tính minh bạch của website theo quy định tại Nghị định 52/2013 NĐ-CP. Chính phủ CP.

Trên đây là 10 yếu tố quan trọng doanh nghiệp cần lưu ý trong quá trình triển khai thương mại điện tử. Trên thực tế, để tạo ra một website thương mại điện tử có đầy đủ tính năng, hoạt động tốt để thu hút khách hàng là điều không hề dễ dàng.

*Bài viết của Jennifer Diep – Content Marketing tại SECOMM. Bài gốc đã được đăng tại SECOMM’s Blog .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *