Trang web ra đời 30 năm đã thay đổi cuộc đời bạn như thế nào?

Trang web ra đời 30 năm đã thay đổi cuộc đời bạn như thế nào?

Ông Tim Berners-Lee – nhà khoa học máy tính người Anh – phát minh ra World Wide Web (WWW) năm 1989

Hiện có hơn 1,86 tỷ trang web trực tuyến – họ sẽ đi đâu tiếp theo?

Như nhiều người trong chúng ta đã biết, Tim Berners-Lee đã phát triển World Wide Web (WWW) vào năm 1989 khi đang làm việc tại CERN, Tổ chức Nghiên cứu Hạt nhân Châu Âu.

Ngay sau đó, trang web đầu tiên ra đời vào ngày 6 tháng 8 năm 1991, và ba mươi năm sau, giao diện, thiết kế và chức năng của một trang web đã hoàn toàn thay đổi.

Để kỷ niệm điều này, techrada đã xem xét một số lần ra mắt và phát triển chính, nhấn mạnh cách trang web đã thay đổi nhiều như thế nào trong những năm qua.

Trang Techradar điểm lại các mốc phát triển chính của trang web, nêu bật những thay đổi quan trọng nhất đối với trang web trong ba thập kỷ qua.

Cột mốc đáng nhớ

Phần mềm World Wide Web đã được CERN cung cấp cho công chúng vào tháng 8 năm 1991.

Năm 1993, CERN đưa phần mềm World Wide Web vào cơ sở dữ liệu mở để công chúng truy cập.

Một năm sau, blog đầu tiên "Links.net" xuất hiện, là sản phẩm của sinh viên Justin Hall, anh sử dụng blog để chia sẻ thông tin và bài viết của mình.

Năm 1995, Jeff Bezos thành lập một trong những trang web thương mại điện tử toàn cầu lớn nhất thế giới, Amazon, với chức năng ban đầu là bán sách trực tuyến.

Năm 2001, bách khoa toàn thư mở trực tuyến Wikipedia hoạt động dưới tên miền do hai nhà đồng sáng lập là Jimmy Wales và Larry Sanger đăng ký.

Đến ngày 18 tháng 6 năm 2021, thế giới có hơn 1,86 tỷ trang web. Theo thống kê từ Siteefy, trung bình mỗi ngày có hơn 547.200 website mới được thành lập.

Nhận xét về tốc độ phát triển của website kể từ trang web đầu tiên, ông Fabio Torlini, phó chủ tịch cấp cao của công ty công nghệ WP Engine (công ty sở hữu WordPress), cho biết: “Sau ba thập kỷ, nó diễn ra rất nhanh. Kể từ khi trang web đầu tiên ra đời, web hiện là trung tâm của mọi hoạt động thương mại. Toàn bộ sinh kế đang dựa vào web.”

“Trên thực tế, quy mô kinh tế của WordPress – nền tảng nguồn mở và hệ sinh thái mà gần một nửa số trang web ngày nay được xây dựng trên đó – ước tính khoảng 596,7 tỷ USD.

Nếu WordPress là một quốc gia, nền kinh tế của nó sẽ cao hơn Thụy Điển – nền kinh tế lớn thứ 39 thế giới," Fabio Torlini nói.

Trang web đầu tiên sử dụng trình giả lập trình duyệt chế độ truyền phát

Bùng nổ dịch vụ lưu trữ web

Song song với sự phát triển của website, dịch vụ lưu trữ web (web hosting) cũng phát triển rất mạnh mẽ.

Các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web đã trải qua hành trình phát triển vượt bậc kể từ năm 1994 khi nhà cung cấp dịch vụ GeoCities đầu tiên ra đời.

Trước khi có dịch vụ này, để lưu trữ một trang web trên Internet, một cá nhân hoặc doanh nghiệp cần có máy tính hoặc máy chủ dữ liệu riêng.

Khi nhu cầu về website tăng lên, các dịch vụ lưu trữ web bùng nổ và cung cấp dịch vụ lưu trữ website trên máy chủ của họ, qua đó giúp người dùng cá nhân hoặc tổ chức không cần đầu tư hay sở hữu cơ sở hạ tầng. đặc biệt để lưu trữ dữ liệu web.

Có hơn 330.000 nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web toàn cầu, trong đó, chiếm gần 20% thị phần này là GoDaddy, sau đó là Amazon AWS, 1&1 và Hostgator, theo Hosting Tribunal.

Hồ sơ mô tả world wide web của ông Tim Berners-Lee

Tương lai của web

Với tốc độ phát triển “tên lửa” như thời gian qua, điều mà nhiều người tò mò muốn biết là “các website sắp tới sẽ “tiến hóa” như thế nào?

Fabio Torlini cho biết đại dịch COVID-19 đã đẩy nhanh các xu hướng liên quan đến web như mua sắm trực tuyến.

Nghiên cứu của công ty WP Engine cho thấy 3/4 (hoặc 75%) thanh niên Thế hệ Z ở Anh (sinh từ 1990-2010) và 2/3 (hoặc 67%) người Anh sinh từ 1950-1969 cho biết nó sẽ mua hàng trực tuyến hoàn toàn hoặc trong ít nhất một khoảng thời gian nhất định vào năm 2022.

Với tất cả những thay đổi đã diễn ra trong 30 năm qua, xu hướng tiếp tục phát triển của trang web là hiển nhiên.

Khi trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học (ML) tiếp tục trở thành trung tâm của quá trình phát triển web, số lượng trang web hiệu suất cao thống trị không gian mạng sẽ tiếp tục tăng.

Nguyễn Khánh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *