Tiếp thị nội dung là gì? Những điều cần biết trước khi vào nghề

Bạn cần những kỹ năng gì để trở thành một nhân viên Content Marketing?

Kỹ năng viết tốt, kết hợp sáng tạo

Nhân viên Content Marketing là người nắm giữ vai trò quan trọng trong việc dẫn dắt, định hướng, thu hút và “giữ chân” khách hàng tiềm năng. Do đó, bạn cần có kỹ năng viết hoặc kỹ năng diễn đạt mạch lạc, khéo léo để giúp người đọc/khách hàng hiểu được thông điệp mà bạn truyền tải trong bài viết.

Bên cạnh khả năng diễn đạt tốt thì yếu tố sáng tạo cũng quan trọng không kém. Ngôn từ độc đáo, lối hành văn sáng tạo, cuốn hút sẽ đánh trúng tâm lý người đọc, gây ấn tượng với họ và góp phần mang lại hiệu quả chuyển đổi cao.

Yêu thích viết lách và có sự sáng tạo - Ảnh: Internet

Có kỹ năng SEO cơ bản

Để bài viết của bạn tiếp cận khách hàng tiềm năng một cách nhanh nhất, bạn cần đưa bài viết đó lên đầu bảng xếp hạng tìm kiếm. Nói cách khác, đó là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (kỹ năng SEO). Ở các công ty/doanh nghiệp lớn, họ thường sẽ có một bộ phận SEO riêng để hỗ trợ Content. Tuy nhiên, một nhân viên Content Marketing cũng nên trang bị cho mình những kỹ năng cơ bản về SEO để có thể tối ưu bài viết.

Biết kỹ năng SEO cơ bản là một lợi thế của nhân viên Content - Ảnh: Internet

Kỹ năng sử dụng công nghệ

Công việc của nhân viên nội dung thường gắn liền với các công cụ công nghệ phổ biến như WordPress, Google Analytics, mạng xã hội,… Bên cạnh việc hỗ trợ truyền tải nội dung, các công cụ này còn giúp bạn đo lường mức độ thành công của nội dung. tính hiệu quả cũng như tác dụng của bài viết đối với người xem.

Ngoài ra, nhiệm vụ của nhân viên Content là thu hút khách hàng trên nhiều nền tảng khác nhau với hình thức đa dạng như blog, infographics, hình ảnh, video, slide hay đơn giản là một “status” trên mạng xã hội. . Chính vì những lý do đó, đòi hỏi bạn phải nắm vững công nghệ nếu muốn tồn tại trong nghề lâu dài.

Sử dụng thành thạo những công cụ hỗ trợ truyền tải nội dung - Ảnh: Internet

Có tư duy thẩm mỹ

Một bài Content Marketing chất lượng không chỉ thể hiện ở nội dung (text) mà còn phụ thuộc vào hình thức trình bày ấn tượng, thu hút. Do đó, những người làm trong lĩnh vực sáng tạo nội dung cần biết cách làm cho thông tin bài viết hiện lên rõ ràng, dễ đọc, đẹp mắt và mang đậm dấu ấn của sản phẩm/thương hiệu.

Bên cạnh đó, người viết nội dung cũng phải biết cách thay đổi nội dung bài viết sao cho đa dạng, không khiến người đọc cảm thấy nhàm chán. Ngoài ra, bạn cũng cần lựa chọn và sắp xếp các hình ảnh có liên quan đến nội dung bài viết để người đọc dễ dàng tiếp cận.

Con đường sự nghiệp và thu nhập trung bình khi làm Content

Tiếp thị nội dung Internet

Vị trí đầu tiên mà một người chưa có kinh nghiệm với nghề content sẽ tiếp xúc là Thực tập sinh. Vị trí này không yêu cầu quá cao về kiến thức, kỹ năng cũng như kinh nghiệm. Điều quan trọng nhất là sự đam mê, tinh thần học hỏi và cầu tiến của ứng viên. Đây là giai đoạn bạn có nhiều cơ hội khám phá công việc, học hỏi và tích lũy kinh nghiệm từ nhiều nguồn khác nhau trên hành trình theo đuổi nghề sáng tạo nội dung.

Với vị trí nhân viên Content Intern, mức lương thường sẽ dao động từ 1 – 5 triệu đồng/tháng.

Tiếp thị nội dung cơ sở

Sau khi có ít nhất 1-2 năm ở vị trí Content intern, bạn sẽ được thăng tiến lên vị trí Junior Content Marketing với những kỹ năng nhất định trong nghề. Đây là giai đoạn để bạn thể hiện và phát huy năng lực của mình, đồng thời tích cực học hỏi, trau dồi kỹ năng để nâng tầm giá trị và kinh nghiệm của bản thân. Từ đó, bạn sẽ có cơ hội vươn xa hơn trong lĩnh vực này.

Đối với vị trí này, mức lương thỏa thuận thường dao động từ 5-8 triệu đồng/tháng.

Lộ trình thăng tiến trong nghề Content và mức thu nhập tương ứng - Ảnh: Internet

Tiếp thị nội dung cao cấp

Khi nâng cấp lên vị trí Senior Content Marketing, bạn cần đảm bảo các yêu cầu về kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm cũng như trình độ chuyên môn cao hơn so với vị trí Junior. Điều này rất xứng đáng với mức thù lao mà bạn sẽ nhận được với tư cách là Senior.

Một Senior Content không những phải giỏi chuyên môn, nhạy bén, linh hoạt để có thể chủ động giải quyết mọi vấn đề khó khăn trong công việc mà còn phải có khả năng quản lý, lập kế hoạch công việc, tham gia đào tạo và lãnh đạo đội nhóm.

Mức lương mà bạn sẽ nhận được khi đảm nhận vị trí này là từ 10-25 triệu đồng/tháng và có ít nhất 3-5 năm kinh nghiệm trong nghề nội dung.

Giám đốc tiếp thị nội dung

Content Marketing Manager là người có vai trò và trách nhiệm rất lớn trong việc quản lý toàn bộ nhân viên và công việc marketing. Họ đi đầu trong việc xây dựng và kể câu chuyện thương hiệu cho khách hàng. Đồng thời, họ cũng chịu trách nhiệm lập kế hoạch, quản lý và lãnh đạo toàn bộ đội ngũ, tạo dựng và duy trì thương hiệu lâu dài cho doanh nghiệp.

Vì vậy, ở vị trí này, bạn cần phải có kiến thức sâu rộng, kinh nghiệm, khả năng quản lý tốt, tạo dựng được nhiều mối quan hệ. Mức lương cơ bản cho vị trí Content Marketing Manager từ 35-50 triệu đồng/tháng và có khoảng 5-7 năm kinh nghiệm trong nghề.

Tìm việc làm Content Marketing ở đâu?

Hiện nay, các công ty truyền thông, quảng cáo tại Việt Nam “mọc lên” ngày càng nhiều. Do đó, giữa các công ty này luôn có sự cạnh tranh về thị trường cũng như trong việc tìm kiếm ứng viên, đặc biệt là nhân viên Content Marketing. Hơn nữa, với sự bùng nổ của thời đại 4.0, lĩnh vực Marketing nói chung và Marketing Online nói riêng được coi là một trong những ngành nghề dễ xin việc nhất hiện nay. Đây là cơ hội cho những ai muốn trở thành nhà sáng tạo nội dung trong tương lai.

Tìm việc làm nhân viên Content tại CareerBuilder - Ảnh: Internet

Để có thể tìm được việc làm Content Marketing, nhất định bạn không nên bỏ qua kênh tuyển dụng uy tín CareerBuilder với hàng trăm, nghìn vị trí việc làm phù hợp ở khắp mọi nơi được cập nhật liên tục mỗi ngày.

Content Marketing là vị trí công việc mang lại cơ hội tốt về thu nhập và đặc biệt là khả năng phát triển bản thân, nâng cao tư duy sáng tạo. Đây là công việc phù hợp với những bạn có đam mê viết lách, thích sự năng động và sáng tạo. Vì vậy, nếu bạn đã tìm hiểu kỹ yêu cầu công việc và cảm thấy đủ năng lực để đảm nhận, hãy nhanh chóng truy cập CareerBuilder để tạo CV cho mình nhé!

Cách viết CV gây ấn tượng với nhà tuyển dụng Cách viết CV khiến nhà tuyển dụng ‘Wow’ như thế nào?

Tại sao có những CV nhà tuyển dụng chỉ lướt qua vài chục giây rồi bỏ qua, lại có những CV khiến người ta phải đọc đi đọc lại vì thích thú? Hãy ‘chuẩn chỉnh’ ngay từ quan điểm khi viết CV để trở thành một ứng viên sáng giá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *