Thuế bán hàng trực tuyến: Siết chặt nhưng cần hợp lý

Hoạt động bán hàng online trên sàn thương mại điện tử sẽ phải chịu quản lý thuế - Ảnh: Q.ĐỊNH
Bán hàng trực tuyến trên các sàn thương mại điện tử sẽ bị quản lý thuế – Ảnh: Q.DINH

Thực tế, cơ quan thuế cứ ép nhưng người bán hàng online cứ biến. Bên cạnh ý thức tuân thủ chưa cao, theo các chuyên gia, còn một nguyên nhân nữa là ngưỡng doanh thu chịu thuế 100 triệu đồng chưa hợp lý.

Mức khấu trừ còn thấp hơn cả người làm công ăn lương

Theo quy định hiện hành, hộ kinh doanh nói chung và người bán hàng qua mạng nói riêng có doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm được miễn thuế, nhưng nếu doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở lên sẽ phải nộp thuế tổng doanh thu với thuế suất 1,5% (bao gồm thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng), không bao gồm chi phí hoặc giảm trừ gia cảnh.

Chị Hoàng Anh (Bình Thạnh, TP HCM) chuyên bán mỹ phẩm, giày dép mua từ nước ngoài qua Facebook và một số sàn thương mại điện tử. Giá các sản phẩm này khá cao nhưng lợi nhuận thu về không nhiều do cạnh tranh gay gắt và nhiều loại chi phí như phí sàn giao dịch, rủi ro móp méo hàng hóa do vận chuyển, phải xả kho để lấy hàng. thu hồi vốn.

"Mức 100 triệu đồng/năm đã quá lạc hậu. Người làm công ăn lương bị trừ 11 triệu đồng/tháng cho bản thân, tương đương 132 triệu đồng/năm và 4 triệu đồng/tháng (48 triệu đồng)./ năm) cho mỗi người phụ thuộc, trong khi mình kinh doanh online phải thuê thêm ít nhất 2 nhân công chốt đơn hàng đóng gói ship hàng nhưng không bị tính phí vì cơ quan thuế "cọc" 1,5% doanh thu Cơ quan thuế nên tính toán lại mức thuế hợp lý hơn”, bà Hoàng Anh nói.

Chị Quỳnh (Phú Nhuận) kinh doanh thực phẩm, đồ uống cho biết sau dịch chủ yếu bán hàng qua app bán hàng, bán một nơi nhưng ship toàn thành phố. Còn rất ít trong các cửa hàng. Nguyên vật liệu đầu vào tăng nhanh, chi phí xăng xe, mặt bằng, thuê nhân công cũng tăng theo.

"Dù doanh thu trên 100 triệu đồng/năm nhưng chúng tôi là hộ gia đình, hai ba người cùng làm ăn có lãi nên rất muốn mức thuế hợp lý. Tôi đề nghị nâng ngưỡng doanh thu bắt đầu tính thuế. ít nhất phải gấp đôi hiện nay, hoặc chỉ trên phần vượt ngưỡng thay vì toàn bộ”, bà Quỳnh kiến nghị.

Đồng tình với những kiến nghị này, luật sư Trần Xoa, Giám đốc Công ty Luật Minh Đăng Quang, cũng cho rằng ngưỡng 100 triệu đồng/năm đã được áp dụng hơn 8 năm và so với mặt bằng giá hiện nay là quá thấp. .

"Cơ quan thuế chỉ quy định một mức và tính cho 1 hộ/cá nhân kinh doanh. Nhưng có những hộ 1-2 người, cũng có hộ 5-7 người vẫn tính cùng một ngưỡng là 100 triệu đồng/năm là quá bất hợp lý". .Đề nghị Bộ Tài chính chấn chỉnh ngay bất hợp lý này”, ông Xoa nói.

Nên tự giác kê khai thuế

Cùng với đề xuất sửa những điểm bất hợp lý trong chính sách thuế với hoạt động thương mại điện tử, các chuyên gia cũng khuyến cáo người kinh doanh online nên tự giác kê khai nộp thuế bởi nhiều người cho rằng không mở mặt bằng nên không phải nộp thuế.

Tuy nhiên, thực tế không phải như vậy bởi mới đây đã có 258 sàn thương mại điện tử cung cấp thông tin cho cơ quan thuế với dữ liệu của 53.000 người bán hàng trực tuyến và nhiều trường hợp đã bị cơ quan thuế mời lên làm việc và bị xử phạt về hành vi của mình. không kê khai thuế.

Ngoài ra, theo Nghị định 91 của Chính phủ ban hành năm 2022, có hiệu lực từ thời hạn cung cấp thông tin là quý IV/2022, chủ sàn giao dịch thương mại điện tử phải cung cấp thông tin định kỳ cho cơ quan thuế. hàng quý, thực hiện bằng phương thức điện tử qua Trang thông tin điện tử của Tổng cục Thuế chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng đầu tiên của quý tiếp theo.

Chưa kể, hiện đã có quy định ngân hàng thương mại còn phải cung cấp thông tin về giao dịch tài khoản, số dư tài khoản, dữ liệu giao dịch theo yêu cầu của thủ trưởng cơ quan thuế để phục vụ công tác quản lý thuế. thanh tra, kiểm tra, xác định nghĩa vụ thuế phải nộp và thực hiện các biện pháp cưỡng chế…

Căn cứ sao kê tài khoản ngân hàng, cơ quan thuế cũng truy ngược và tính lãi chậm nộp với số tiền vài chục, thậm chí vài trăm triệu đồng. Doanh thu online dưới 100 triệu dù không chịu thuế nhưng vẫn phải kê khai mở mã số thuế.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Dậu – cục trưởng Cục Thuế Bình Định – cho biết đối với cá nhân kinh doanh qua mạng lâu nay không đăng ký, nộp thuế nên hỗ trợ họ đăng ký, tính doanh thu chưa kê khai hàng năm để tính. Thuế. Doanh thu tạo ra bao nhiêu thì nộp thuế bấy nhiêu như lần đầu và không bị phạt nộp chậm.

Tuy nhiên, ông Đấu cho rằng để quản lý thuế đối với cá nhân kinh doanh qua mạng hiệu quả, thu đúng, đủ thuế thì ngoài sàn thương mại điện tử, cần sự hỗ trợ từ các công ty vận chuyển, giao nhận. hóa chất.

Trên thực tế, các giao dịch mua bán trực tuyến nhưng thanh toán qua hình thức COD rất nhiều. Tuy nhiên, cơ quan thuế không nắm được trị giá giao dịch thông qua hình thức này.

Nghị định 125 của Chính phủ ban hành năm 2020 đã tăng nặng mức xử phạt vi phạm hành chính về thuế. Theo đó, hành vi vi phạm hành chính có số tiền thuế từ 100 triệu đồng trở lên hoặc trị giá hàng hóa từ 500 triệu đồng trở lên được xác định là hành vi vi phạm hành chính về thuế có quy mô lớn.

Hành vi chậm nộp hồ sơ khai thuế từ 1 đến 30 ngày sẽ bị phạt tiền từ 2 – 5 triệu đồng. Nếu nộp chậm trên 30 ngày sẽ bị phạt từ 5 – 15 triệu đồng.

Nếu quá 90 ngày mới nộp hồ sơ khai thuế là hành vi trốn thuế nhưng người nộp thuế đã nộp đủ số tiền thuế, tiền chậm nộp trước thời điểm cơ quan thuế công bố quyết định kiểm tra hoặc trước khi lập biên bản. phạt về hành vi trốn thuế nhưng bị phạt với mức phạt từ 15-25 triệu đồng.

Đề xuất xây dựng kho thông tin thương mại điện tử

Theo Cục Thuế Đà Nẵng, nhiều người kinh doanh thương mại điện tử thường không tự giác đăng ký thuế, kê khai thuế và nộp thuế. Thông tin, dữ liệu phục vụ công tác quản lý thuế chủ yếu đến từ các sàn thương mại điện tử nhưng các sàn này được đặt tại TP.HCM và Hà Nội.

Dù đã có quy định nhưng khi cơ quan thuế yêu cầu cung cấp thông tin, nhiều đơn vị lấy cớ bảo vệ thông tin khách hàng theo quy định của Luật Tín dụng, Luật Bưu chính viễn thông…

Vì vậy, Cục Thuế Đà Nẵng kiến nghị Tổng cục Thuế xây dựng kho dữ liệu thông tin người nộp thuế về hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, kinh doanh trên nền tảng số từ các nguồn thông tin quản lý thuế, tích hợp với cơ sở dữ liệu của các bộ, ngành liên quan như: Thông tin và Truyền thông, Công Thương…

Bên cạnh đó, ngành thuế cần thông tin từ các ngân hàng thương mại, tổ chức trung gian thanh toán, nhà cung cấp mạng, viễn thông… cũng như tích hợp thông tin từ các sàn giao dịch trực tuyến, website bán hàng, trang mạng xã hội để đảm bảo đủ thông tin cần thiết cho công tác quản lý thuế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *