Phải làm gì khi điện thoại hoặc máy tính xách tay bị phồng pin?

Mặc dù pin lithium-ion nói chung không hỏng hóc nghiêm trọng và gây tổn thương cho bất kỳ ai, nhưng bạn vẫn cần sử dụng chúng cẩn thận.

Trong trường hợp pin của điện thoại hay máy tính xách tay bị phồng, các chuyên gia công nghệ khuyên bạn nên làm theo chỉ dẫn sau:

Không sạc hoặc sử dụng thiết bị

Khi nhận thấy pin bị phồng hoặc bị tổn hại dưới bất kỳ hình thức nào, bạn nên ngừng sử dụng thiết bị ngay lập tức. Tắt nguồn và tuyệt đối không sạc thiết bị. Khi pin hỏng đến mức bị phồng lên, bạn phải cho rằng tất cả các cơ chế an toàn trong pin đều không hoạt động. Sạc một cục pin bị phồng theo đúng nghĩa đen là nó biến thành một quả cầu khí độc dễ cháy phát nổ ngay trong phòng khách của bạn.

Tháo pin

Khi nói đến việc tháo pin, có một quy tắc rất quan trọng: không làm phức tạp thêm vấn đề bằng cách nén, làm căng hoặc làm hỏng vỏ ngoài của pin. Nếu bạn chọc thủng cục pin bị sưng, bạn sẽ gặp phải một khoảng thời gian tồi tệ vì các hợp chất bên trong sẽ phản ứng với oxy và độ ẩm trong không khí.

Phải làm gì khi điện thoại hoặc máy tính xách tay bị phồng pin? - Ảnh 1.

Nếu thiết bị của bạn có thể dễ dàng mở hộp hoặc bảng dịch vụ để tháo pin, bạn nên làm như vậy, nó sẽ ngăn không cho pin giãn ra (thêm nữa) làm hỏng thiết bị của bạn và nó sẽ ngăn bất kỳ sự cố nào xảy ra.

Khi bạn đã tháo pin, bạn nên làm hai việc ngay lập tức. Đầu tiên, cách điện các điểm tiếp xúc của pin (nếu bị hở) bằng một miếng băng keo điện. Thứ hai, bảo quản pin ở nơi khô mát, tránh xa những thứ dễ cháy cho đến khi bạn có thể vận chuyển pin đến cơ sở xử lý một cách an toàn.

Nếu thiết bị của bạn không thể dễ dàng tháo pin, bạn nên mang thiết bị đến địa điểm bảo hành, cửa hàng chuyên về pin. Ở đó, các kỹ thuật viên có công cụ/kỹ năng để giúp mở thiết bị của bạn và tháo pin bị hỏng.

Các quy tắc chung tương tự cũng được áp dụng ngay cả khi bạn không thể tự tháo pin: lấy toàn bộ thiết bị và bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát để giảm thiểu tình trạng xuống cấp thêm của các tế bào pin và để thiết bị tránh xa bất kỳ thứ gì dễ cháy.

Phải làm gì khi điện thoại hoặc máy tính xách tay bị phồng pin? - Ảnh 2.

Vứt bỏ pin tại Trung tâm Tái chế được ủy quyền

Cho dù chúng có bị hỏng hay không, không bao giờ được vứt bỏ pin lithium-ion . Pin là mối nguy hiểm cho môi trườn, ngay cả pin lithium-ion hoàn toàn mới cũng có nguy cơ hỏa hoạn nếu nó bị thủng hoặc chập điện trong thùng rác hoặc xe chở rác. Nguy cơ bắt lửa trong chính ngôi nhà của bạn và gây thương tích cho chính bạn hoặc bắt lửa trong xe vệ sinh và làm bị thương công nhân là quá cao.

Pin lithium-ion–mới, đã qua sử dụng hoặc bị hỏng chỉ nên được thải bỏ thông qua các trung tâm tái chế được ủy quyền. Khi vứt bỏ pin lithium-ion bị phồng, các chuyên gia đặc biệt khuyến khích bạn gọi điện trước và hỏi xem cơ sở có được trang bị để tiếp nhận pin bị hỏng hay không và kiểm tra quy trình mang pin vào.

Chia sẻ tới bạn bè và gia đình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *