Mua sắm trực tuyến: Tiết kiệm chi phí, tăng trưởng doanh thu

Tăng doanh số bán hàng trực tuyến

Sau hai năm mở cửa hàng vừa trưng bày sản phẩm, vừa trực tiếp bán nông sản, thực phẩm nhập khẩu với số lượng nhân viên đông đảo, đến nay, Công ty TNHH SX-TM-DV Tiến Thảo (quận Gò Vấp, TP.HCM) đã quyết định chuyển đổi, giảm bớt và hiển thị sản phẩm chính.

Ông Phạm Văn Bằng, Giám đốc công ty, thông tin, trong quá trình kinh doanh, 80% khách hàng đặt hàng trực tuyến qua website, fanpage, Facebook, Zalo và các sàn thương mại điện tử… Do đó, công ty xác định bán hàng trực tuyến là như chủ đạo.

“Chỉ cần đến cửa hàng một lần hoặc mua qua mạng, nếu thấy sản phẩm uy tín, lần sau họ mới đặt hàng qua mạng và giới thiệu cho người thân dùng thử. Vì vậy, cần sắp xếp lại cửa hàng để tiết kiệm chi phí, chỉ giữ lại một số người làm nhiệm vụ xuất nhập hàng và nhận đơn đặt hàng của khách. Nhờ đó, doanh số bán hàng của công ty đã tăng 30% so với cùng kỳ”, ông Phạm Văn Bằng cho biết.

Tương tự, đại diện Công ty TNHH Việt Thắng Jeans (quận 1, TP.HCM) cho biết, từ khi dịch Covid-19 bùng phát, công ty đẩy mạnh thương mại điện tử nên doanh thu từ thị trường nội địa tăng mạnh. năm 2022 đã đạt mức cao. tăng trưởng hơn 300% so với năm 2021. Thời gian tới, công ty tiếp tục chú trọng kênh bán hàng trực tuyến, đồng thời tổ chức giới thiệu sản phẩm bằng hình ảnh thông qua nền tảng công nghệ, chỉ mở một số cửa hàng. trực tiếp tại các thành phố lớn để khách hàng trải nghiệm. Công ty TNHH TM-DV-XNK Bình Khánh (tỉnh Đồng Nai, chuyên thu mua, sản xuất, chế biến hạt điều) đã thử nghiệm đưa hàng hóa lên sàn thương mại điện tử và đã đạt được nhiều kết quả khả quan.

“Khách đến showroom bán hàng trực tiếp ngày càng ít, nhưng qua sàn thương mại điện tử, doanh số bán hàng tăng trưởng rất tốt, từ khoảng 500 triệu đồng nay đã vượt 1 tỷ đồng/năm. Đặc biệt, khi bán hàng online không tuyển quá nhiều nhân viên nên giảm được chi phí thuê mặt bằng”, ông Trần Văn Khánh, Giám đốc Công ty TNHH TM-DV-XK Bình Khánh, cho biết.

Kinh doanh trên nền tảng công nghệ cũng bùng nổ, lan sang chợ, tạp hóa… Chị Trần Kim Hiền, tiểu thương quần áo tại chợ Tân Bình (TP.HCM), cho biết từ khi dịch Covid-19 kéo đến, khách hàng kéo đến chợ đông hơn. Chợ vắng hẳn khiến nhiều tiểu thương phải thay đổi phương thức kinh doanh để bắt kịp xu hướng mới. Các tiểu thương hành nghề chụp ảnh, quay video, đưa sản phẩm lên các trang mạng xã hội để rao bán và nhận tiền chuyển khoản.

“Mới thử nghiệm bán hàng qua mạng nhưng doanh số cao hơn nhiều so với bán hàng trực tiếp. Hiện tôi có 2 sạp bán quần áo ở chợ. Sắp tới có thể tôi sẽ chuyển sang thu gọn 1 gian hàng để lấy lại vốn tập trung đầu tư bán hàng online”, Trần Kim Hiền cho biết.

Xu hướng tất yếu

Theo bà Lê Thị Dung, Trưởng phòng Tăng trưởng Công ty cổ phần Công nghệ Sapo (TP. Hà Nội), xu hướng các doanh nghiệp sẽ tập trung mở rộng kênh bán hàng, đưa sản phẩm lên nhiều nền tảng kinh doanh khác. Tận dụng sức mạnh của các kênh bán hàng trực tuyến, bán hàng đa kênh sẽ tiếp tục chiếm ưu thế.

Đồng quan điểm, bà Vũ Thị Minh Tú, Giám đốc Đối ngoại Lazada Việt Nam cho biết, thương mại điện tử đã có những bước chuyển mình lớn trong những năm gần đây và thị trường này còn rất nhiều dư địa để phát triển.

Vừa qua, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) phối hợp với Sở Công Thương các tỉnh, thành phố và các sàn thương mại điện tử tổ chức chuỗi chương trình đào tạo, huấn luyện và kết nối giao thương cho doanh nghiệp. Nghiệp chướng; tổ chức các sự kiện, chương trình đặc biệt trên sàn thương mại điện tử để tiêu thụ đặc sản địa phương, góp phần đưa các sản phẩm này đến gần hơn với người tiêu dùng; xây dựng loạt chương trình cho doanh nghiệp định hướng xuất khẩu qua sàn

thương mại điện tử quốc tế như Alibaba, Amazon… Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là bên cạnh việc mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp, nhà sản xuất cần đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về chất lượng và có giấy phép hoạt động. các doanh nghiệp, cơ sở được chứng nhận đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm…

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân, để thương mại điện tử tiếp tục phát triển và thể hiện vai trò đóng góp vào sự phát triển chung của nền kinh tế, đầu năm nay, Bộ Công Thương đã ký ban hành Kế hoạch hành động của Bộ Công Thương. ngành thương mại. Trong đó yêu cầu triển khai Kế hoạch tổng thể phát triển thương mại điện tử quốc gia giai đoạn 2021-2025; bảo đảm thị trường thương mại điện tử lành mạnh, cạnh tranh và phát triển bền vững, ưu tiên hỗ trợ ứng dụng thương mại điện tử rộng rãi trong doanh nghiệp và cộng đồng. Ngoài ra, Bộ Công Thương sẽ phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông quản lý hoạt động kinh doanh thương mại điện tử trên mạng xã hội…

Thị trường thương mại điện tử dự báo đạt 57 tỷ USD vào năm 2025

Theo Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam, Google đưa ra dự báo quy mô thị trường thương mại điện tử Việt Nam năm 2025 sẽ đạt 57 tỷ USD. Trong khi đó, kết quả khảo sát trên 15.000 nhà bán lẻ là khách hàng của nền tảng quản lý và bán hàng Sapo cho thấy, xu hướng mở rộng bán hàng đa kênh thể hiện rõ nét và bùng nổ trong năm nay, với 57,65% nhà bán hàng đang kinh doanh trên ít nhất hai kênh. kênh: cửa hàng và trực tuyến. Người bán hàng đa kênh ghi nhận mức tăng trưởng doanh thu là 68,01%, so với 16,9% đối với người bán hàng trực tuyến và 15,07% đối với doanh số bán hàng tại cửa hàng. Trong các kênh bán hàng trực tuyến, sàn thương mại điện tử phổ biến nhất với tỷ lệ 49,69% người bán sử dụng, tiếp đến là mạng xã hội Facebook (39,13%), website (9,94%).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *