LƯU TRỮ LÀ GÌ?

Lưu trữ (hoặc lưu trữ web) là một dịch vụ trực tuyến giúp bạn xuất bản trang web hoặc ứng dụng web của mình lên Internet. Khi bạn đăng ký dịch vụ lưu trữ, bạn thuê một vị trí trên máy chủ chứa tất cả các tệp và dữ liệu cần thiết để trang web của bạn chạy. Vậy Hosting là gì? Hãy tìm hiểu trong bài viết sau đây.

lưu trữ
LƯU TRỮ LÀ GÌ?

Hosting là một thuật ngữ chung cho các dịch vụ lưu trữ dữ liệu trực tuyến. Là không gian lưu trữ được chia từ một máy chủ. Giúp bạn upload, lưu trữ dữ liệu. Phổ biến nhất là lưu trữ các trang web và ứng dụng trên internet.

Hosting có nghĩa là thuê một chỗ trên máy chủ của nhà cung cấp để lưu trữ tất cả các tệp và dữ liệu của trang web. Hãy chắc chắn rằng trang web của bạn đang hoạt động.

Tầm quan trọng của việc lưu trữ

Host có thể dùng để chạy website, webmail, phần mềm, ứng dụng hoặc sao lưu, chia sẻ dữ liệu trực tuyến.

Vì vậy, khi bạn đang có ý định xây dựng một website, bạn nên tìm hiểu hosting là gì? Tìm hiểu về dịch vụ lưu trữ? Vì không có hosting, website của bạn chỉ có thể hoạt động trên máy tính. Và chỉ bạn mới có quyền sử dụng, dữ liệu của bạn sẽ không bị chia sẻ trên internet.

1 ví dụ để các bạn dễ hình dung. Ví dụ: Website là ngôi nhà, domain là địa chỉ của ngôi nhà thì hosting là mảnh đất của ngôi nhà đó. Do đó, để xây dựng một trang web, bạn phải mua đất trước.

2.1. Lưu trữ chia sẻ là gì?

Lưu trữ chia sẻ là loại lưu trữ web phổ biến nhất và là lựa chọn hàng đầu cho các doanh nghiệp nhỏ và blog. Khi bạn nghe thấy từ “web hosting”, họ thường nhắc đến shared hosting. Với dịch vụ lưu trữ được chia sẻ, bạn chia sẻ tài nguyên máy chủ với các khách hàng khác của nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ của mình. Các trang web được đặt trên cùng một máy chủ để chia sẻ tài nguyên và bộ nhớ, sức mạnh xử lý, dung lượng ổ đĩa, v.v.

Lợi thế:

+ Chi phí thấp

+ Thân thiện với người mới bắt đầu (không yêu cầu kiến thức kỹ thuật)

+ Máy chủ được cấu hình sẵn

+ Bảng điều khiển dễ sử dụng, thân thiện với người dùng

+ Nhà cung cấp chịu trách nhiệm quản lý, vận hành máy chủ

Khuyết điểm:

+ Ít kiểm soát hơn đối với cấu hình máy chủ

Lưu lượng truy cập tăng đột biến từ các trang web khác có thể làm chậm trang web của bạn.

2.2. Lưu trữ dành riêng là gì?

Máy chủ riêng (hay máy chủ chuyên dụng) là một máy chủ vật lý của riêng bạn, tất cả tài nguyên trên máy chủ đó là dành riêng cho bạn. Do đó, máy chủ chuyên dụng giúp bạn có toàn quyền quản lý máy chủ, hoàn toàn linh hoạt khi sử dụng. Bạn có thể định cấu hình máy chủ theo ý thích của mình, chọn hệ điều hành và phần mềm để sử dụng cũng như cài đặt một môi trường lưu trữ dành riêng cho nhu cầu của bạn.

Trên thực tế, một máy chủ chuyên dụng cũng mạnh mẽ như một máy chủ riêng mà bạn mua bên ngoài, đặc biệt là được hỗ trợ chuyên nghiệp từ máy chủ lưu trữ web.

Lợi thế:

+ Toàn quyền kiểm soát cấu hình máy chủ

+ Đáng tin cậy (Bạn không chia sẻ bất kỳ tài nguyên nào với bất kỳ ai)

+ Truy cập root

+ Tính bảo mật cao

Khuyết điểm:

+ Giá cao

+ Cần kiến thức kỹ thuật và kinh nghiệm quản lý máy chủ.

2.3. Lưu trữ VPS (Máy chủ riêng ảo) là gì?

VPS (Virtual Private Server) hosting là loại web hosting cũng dùng chung máy chủ với người dùng khác, tuy nhiên, điểm khác biệt so với shared hosting là nhà cung cấp web host sẽ chia phân vùng trên máy chủ cho bạn. Điều đó có nghĩa là một không gian riêng trên máy chủ vật lý được thiết lập, với bộ nhớ riêng và sức mạnh bộ xử lý chỉ dành cho bạn. Trên thực tế, lưu trữ VPS phù hợp cho các doanh nghiệp cỡ trung bình và các trang web đang phát triển nhanh chóng.

Lợi thế:

+ Tài nguyên máy chủ riêng (không phải mua máy chủ)

+ Lưu lượng truy cập lớn từ các trang web khác không ảnh hưởng đến hiệu suất của trang web của bạn

+ Truy cập root vào máy chủ

+ Dễ dàng nâng cấp

+ Tùy biến cao

Khuyết điểm:

+ Đắt hơn gói shared hosting

+ Cần kiến thức kỹ thuật và kiến thức quản trị máy chủ

2.4. Lưu trữ đám mây là gì?

Lưu trữ đám mây hiện là giải pháp đáng tin cậy nhất trên thị trường, vì nó dường như hoàn toàn không có thời gian chết. Với lưu trữ đám mây, nhà cung cấp của bạn có một bộ máy chủ. Các tệp và tài nguyên được phân phối trên các máy chủ. Khi một trong các máy chủ đám mây bị quá tải hoặc gặp bất kỳ sự cố nào, lưu lượng truy cập của bạn sẽ tự động được chuyển đến và xử lý tại máy chủ còn lại của máy chủ cụm đó.

Lợi thế:

+ Hầu như không có thời gian nghỉ dưỡng

+ Lỗi server không ảnh hưởng đến site của bạn

+ Tài nguyên được phân phối theo nhu cầu

+ Thanh toán tùy theo mức độ sử dụng (bạn dùng gì trả tiền đó)

+ Linh hoạt hơn VPS về khả năng mở rộng

Khuyết điểm:

+ Khó quản lý chi phí

+ Không có quyền root

2.5. Lưu trữ WordPress là gì?

Lưu trữ WordPress là một dạng lưu trữ chia sẻ, được thiết kế dành riêng cho chủ sở hữu trang web WordPress. Máy chủ của bạn được định cấu hình dành riêng cho WordPress và trang web của bạn đi kèm với các plugin được cài đặt sẵn, chẳng hạn như plugin bộ đệm và plugin bảo mật. Do cấu hình tùy chỉnh, trang web của bạn sẽ tải nhanh hơn và chạy ngay lập tức mà không gặp vấn đề gì. Lưu trữ WordPress thường có nhiều tính năng liên quan đến WordPRess, chẳng hạn như các chủ đề WordPress được thiết kế tùy chỉnh, trình tạo kéo và thả và các công cụ cụ thể. Đặc biệt, server được tối ưu để chạy WordPress, việc cài đặt và vận hành WordPress sẽ hiệu quả hơn rất nhiều trên một WordPress hosting.

Lợi thế:

+ Chi phí thấp (thường sẽ bằng giá shared hosting)

+ Dễ dàng sử dụng cho người mới bắt đầu

+ Một cú nhấp chuột cài đặt WordPress

+ Hiệu năng tốt cho trang WordPress

+ Đội ngũ hỗ trợ kỹ thuật được đào tạo để xử lý các vấn đề liên quan đến WordPress

+ Các plugin và chủ đề WordPress được cài đặt sẵn

Khuyết điểm:

Được đề xuất cho các trang web WordPress (có thể là một vấn đề nếu bạn lưu trữ nhiều trang web khác ngoài WordPress)

 • Dung lượng lưu trữ : Mỗi gói Hosting có một dung lượng khác nhau hay còn gọi là dung lượng Hosting. Bạn cần chọn gói cước có dung lượng phù hợp với nhu cầu của mình.
 • Cân nhắc số Miền bạn có thể thêm vào Dịch vụ lưu trữ .
 • Băng thông : Tổng lưu lượng File Down và Up trong 1 tháng Hosting.
 • HDD/SSD : So với HDD thì Hosting sử dụng SSD có giá thành cao hơn, đồng thời sẽ giúp trang Web có tốc độ truy cập cao hơn.
 • Uptime : Là thời gian Hosting liên tục hoạt động. Thời gian hoạt động càng cao, lưu lượng truy cập Trang web càng lớn.
 • Vị trí máy chủ : Nếu người truy cập chủ yếu ở Việt Nam thì bạn nên sử dụng Web Hosting trong nước. Vì Hosting trong nước sẽ có tốc độ cao hơn Hosting đặt ở nước ngoài.
 • Hãy xem xét một mức giá gói lưu trữ hợp lý . Tránh trường hợp giá quá thấp sẽ không đảm bảo đủ nhu cầu sử dụng. Tuy nhiên, bạn cũng không nên chọn gói có giá quá cao gây lãng phí tài nguyên.

Mỗi nhà cung cấp sẽ cung cấp cho khách hàng những phương thức đăng ký hosting khác nhau. Nhưng nhìn chung để mua hosting bạn cần thực hiện các bước chính sau:

 • Bước 1 : Chọn hình thức và gói cước phù hợp với nhu cầu của bạn
 • Bước 2 : Chọn thời hạn đăng ký hosting (các gói duy trì càng lâu giá càng tốt)
 • Bước 3 : Chọn phương thức thanh toán và tiến hành thanh toán
 • Bước 4 : Chờ thông báo từ nhà cung cấp về thông tin tài khoản, hướng dẫn kích hoạt hosting. Thông thường sẽ thông báo qua địa chỉ email và tư vấn viên sẽ gọi điện xác nhận.

Nhiều người còn băn khoăn không biết mua hosting ở đâu? Mua hosting ở Việt Nam hay nước ngoài thì tốt? Trên thực tế, không có câu trả lời hoàn hảo nào cho vấn đề này. Tùy vào lĩnh vực kinh doanh mà sử dụng hosting và nơi có lưu lượng khách hàng, nhân viên chủ yếu. Người mua có thể cân nhắc lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ hosting trong nước hoặc nước ngoài như bên dưới.

5.1. Hosting nước ngoài là gì?

Hosting nước ngoài là hosting được đặt trên máy chủ ở nhiều quốc gia trên thế giới. Thông thường các máy chủ này sẽ được đặt tại Singapore, Mỹ hoặc các nước Châu Âu. Hosting ở nước ngoài sẽ mang lại những ưu và nhược điểm sau:

Lợi thế

 • Hosting chất lượng cao vì mô hình hoạt động của họ là đa quốc gia nên cơ sở hạ tầng của họ cũng sẽ mạnh hơn phần nào so với trong nước.
 • Dịch vụ được đánh giá chuyên nghiệp.
 • Nhiều chương trình ưu đãi: nhà phân phối sẽ là người được hưởng lợi nhiều nhất. Vì mô hình hosting họ mua sẽ lớn hơn nhiều so với mua lẻ. Các chương trình ưu đãi này sẽ mang lại lợi ích cho những người mua mô hình dịch vụ lớn từ nhà cung cấp.

Khuyết điểm

 • Quy trình mua phức tạp hơn: do yếu tố địa lý nên phương thức đăng ký và thanh toán phức tạp. Người dùng phải đăng ký chi tiết hơn. Các khoản thanh toán cũng phức tạp do quy trình chuyển đổi tiền tệ và nhiều yếu tố pháp lý khác.
 • Tốc độ và độ ổn định: Do máy chủ được đặt ở nước ngoài nên tốc độ sẽ phụ thuộc vào tuyến cáp quang biển. Các tuyến cáp quang biển thường xuyên gặp sự cố và dễ bị đứt nếu có thiên tai.
 • Chênh lệch múi giờ: Việc hỗ trợ nhà cung cấp cũng sẽ khó khăn do giờ làm việc khác nhau.
 • Bất đồng ngôn ngữ: Trong quá trình hỗ trợ, khoảng cách ngôn ngữ sẽ gây cản trở ít nhiều.
 • Quy định: Do các quy định về an ninh mạng, đôi khi thông tin khi truyền đến người dùng sẽ phải qua kiểm duyệt khiến tốc độ bị ảnh hưởng.
 • Có thể xảy ra trường hợp vi phạm hợp đồng do không giải thích rõ ràng các điều khoản sử dụng.

5.2. Hosting Việt Nam là gì?

Hosting Việt Nam là dịch vụ lưu trữ đến từ các công ty quản lý máy chủ trong nước. Các máy chủ trong nước sẽ không cần liên lạc với nhau qua cáp biển nên tốc độ xử lý và truyền tải thông tin cũng rất tốt.

Lợi thế

 • Tốc độ truy cập tốt: do khoảng cách địa lý và băng thông nội bộ lớn trong nước.
 • Thanh toán đơn giản, thủ tục nhanh chóng.
 • Hỗ trợ khách hàng dễ dàng hơn nếu có sự cố xảy ra.
 • Không có rào cản ngôn ngữ trong việc truy cập thông tin.

Khuyết điểm

 • Bạn cần phải chọn dịch vụ khách hàng của bạn một cách cẩn thận. Hiện nay có rất nhiều công ty cung cấp dịch vụ hosting tại Việt Nam. Một số công ty khởi nghiệp sẽ không hỗ trợ tốt cho bạn do thiếu kinh nghiệm.

Tại sao cần mua hosting?

Hosting dùng để lưu trữ nội dung của website, các dịch vụ mail, FTP,… Nếu không có hosting, website chỉ có thể hoạt động trên máy tính của bạn. Chỉ bạn mới có thể xem và sử dụng trang web đó. Với web hosting, bất kỳ ai cũng có thể tìm kiếm và truy cập trang web của bạn nếu họ có đúng tên miền (domain name) hoặc địa chỉ IP.

Các loại hosting phổ biến?

Dưới đây là 4 loại Hosting phổ biến nhất hiện nay:

 • lưu trữ chia sẻ
 • Máy chủ chuyên biệt
 • Lưu trữ VPS (Máy chủ riêng ảo)
 • Đám mây lưu trữ
 • lưu trữ WordPress

2 gói Hosting chuyên dụng cho Web WordPress phổ biến hiện nay?

 • Cloud Hosting WordPress: Đối với các trang web WordPress, đây là dịch vụ lưu trữ đám mây được tối ưu hóa nhất. Dịch vụ này rất phù hợp nếu bạn muốn tạo website giới thiệu công ty, bán hàng, tin tức, thương mại điện tử, v.v.
 • Managed WordPress Hosting (MWP): Có khả năng đơn giản hóa nhiều tác vụ kỹ thuật. Nhờ đó, bạn có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian và chi phí nhân sự. Khi sử dụng gói Hosting này, bạn sẽ được hỗ trợ tối đa các vấn đề kỹ thuật liên quan đến WordPress. Website của bạn sẽ được tăng cường bảo mật, tối ưu tốc độ load, tối ưu SEO,…
Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp trọn gói dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc để cá nhân, tổ chức được phép hoạt động kinh doanh
Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo báo cáo theo đúng quy định của pháp luật
Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác
dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *