Google tiến sâu hơn vào lĩnh vực thương mại điện tử – Merchant Market

Google hợp tác với Shopify, GoDaddy và các đối tác khác để giúp người bán bán hàng trên Google Tìm kiếm, Maps và YouTube dễ dàng hơn. Nhưng điều này có ý nghĩa gì đối với các nhà bán lẻ trực tuyến?

Google Inc. đang từng bước tiến sâu hơn vào lĩnh vực thương mại điện tử. Gã khổng lồ công nghệ đã công bố một số công cụ giao dịch và mua sắm trực tuyến được sử dụng bởi các nhà bán lẻ trực tuyến trên toàn thế giới, bao gồm cả nhà cung cấp nền tảng thương mại điện tử. Shopify Inc., công ty thanh toán kỹ thuật số Square Inc. và những công ty khác để thúc đẩy mua sắm nhiều hơn trên các trang web của gã khổng lồ tìm kiếm.

Google gần đây đã công bố các thỏa thuận với Square, công ty đăng ký tên miền và nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ GoDaddy Inc. và WooC Commerce, một plugin thương mại điện tử mã nguồn mở giúp người bán bán thông qua các trang web WordPress.

Những tích hợp đó nhằm mục đích cho phép người bán bán sản phẩm dễ dàng hơn trên Google Tìm kiếm, Maps và YouTube.

Google cũng đã giới thiệu một tính năng cho người bán Shopify và hiện đang thêm dịch vụ thanh toán của công ty Canada, Shop Pay, làm tùy chọn cho người tiêu dùng.

Ngoài ra, 47 nhà bán lẻ trong Top 1000 Digital Commerce 360 ​​2021 sử dụng Shopify làm nền tảng thương mại điện tử của họ và 14 nhà bán lẻ sử dụng GoDaddy để lưu trữ web. Google cũng có kế hoạch hiển thị các tùy chọn mua nổi bật hơn trên các trang web của mình, thậm chí còn bổ sung thêm nhiều cách để biến nó thành một thị trường thương mại điện tử.

Với các công cụ mới của mình, Google sẽ cho phép các nhà bán lẻ bán hàng trực tiếp trên Google Maps và liệt kê các tính năng, tính sẵn có và xếp hạng của sản phẩm trên tab Mua sắm.

Google cũng sẽ thêm nhiều tính năng mua hàng hơn vào trang tìm kiếm Hình ảnh của mình, một khu vực trước đây không có thương mại. Google cho biết họ đang thử nghiệm một dịch vụ để mang lại nhiều chức năng mua hàng hơn trực tiếp bên trong nền tảng video YouTube của mình.

Harrison Baum, người sáng lập và Giám đốc điều hành của Daily High Club, một nhà bán lẻ phụ kiện cần sa, cho biết khách hàng thường mua sắm trực quan và anh ấy nhận được lưu lượng truy cập đáng kể thông qua Tìm kiếm hình ảnh của Google và YouTube.

Ông nói: “Con số này sẽ chỉ tăng lên khi bạn có thể mua trực tiếp từ trang mà bạn đang xem. “Việc sử dụng Shopify trên Amazon cũng cho phép chúng tôi có toàn quyền kiểm soát các sản phẩm, bản trình bày và cơ sở dữ liệu khách hàng của mình — đây có thể là một điểm cộng lớn.”

Amazon không chia sẻ thông tin khách hàng, chẳng hạn như địa chỉ email, với người bán trên thị trường của mình.

Baum nói rằng nếu khách hàng tìm thấy trang web của anh ấy thông qua các tính năng mua sắm mới của Google và hướng khách hàng đến trang Shopify của anh ấy để mua hàng, anh ấy sẽ có đầy đủ địa chỉ, thông tin liên hệ, số điện thoại và email của khách hàng.

Ông nói: “Điều này rất quan trọng để xây dựng danh sách email và nhắm mục tiêu lại khách hàng để biến họ thành người lặp lại.

Tuy nhiên, đối với một số thương hiệu, quảng cáo tìm kiếm của Google vẫn là bất động sản đáng mơ ước nhất. Google đã thêm băng chuyền hình ảnh phải trả tiền ở đầu kết quả tìm kiếm và trang Mua sắm cho nhiều truy vấn thương mại.

Eugene Furman, giám đốc tiếp thị của Xena Workwear, phát biểu: “Có một bài thuyết trình trực quan ở trên cùng là một mỏ vàng.

Furman cho biết các thương hiệu trực tuyến chi khoảng 10.000 đô la mỗi tuần để tiếp thị trên Google và thường xuyên nhận được doanh thu bán hàng gấp hai đến ba lần.

Google và Shopify đối đầu với Amazon

Nhiều nhà quan sát trong ngành coi những bước tiến gần đây của Google trong lĩnh vực thương mại điện tử, đặc biệt là các thỏa thuận với Shopify, là một động thái khác trong một loạt các động thái nhằm cạnh tranh kinh doanh với Amazon. doanh thu thương mại điện tử.

Tuy nhiên, trong khi Shopify được ca ngợi là liều thuốc giải độc cho Amazon, thì Shopify và Amazon chỉ đại diện cho hai trong số nhiều cách bán hàng trực tuyến, Emily Pfeiffer, nhà phân tích cấp cao của Forrester Research Inc, cho biết.

"Thật tuyệt khi giúp việc bán hàng trực tiếp trở nên dễ dàng hơn thông qua các sản phẩm của Google, nhưng có lẽ đó chỉ là sự tích hợp," cô nói. “Đây là điều mà các doanh nghiệp kỹ thuật số hiểu biết đã thành thạo — chẳng hạn như gửi nguồn cấp dữ liệu tới Google Mua sắm.”

Cô ấy nói: Mặc dù có giá trị trong các trình cắm tự động hóa việc này, nhưng việc hợp tác với Shopify và WooC Commerce sẽ có nhiều khả năng thu hút chủ yếu đối với các nhà bán lẻ nhỏ hơn.

Đối với Google và các công ty mà họ hợp tác, chiến lược là tiếp tục thúc đẩy sự bùng nổ thương mại điện tử trong thời kỳ đại dịch, theo Bloomberg News. Các công ty Internet đã nỗ lực để nắm bắt thêm thị trường mua sắm trực tuyến đang phát triển.

“Giờ đây, người tiêu dùng có thể mua hàng trực tuyến, trên phương tiện truyền thông xã hội, tìm kiếm, trên video, trên bản đồ — đó là tương lai của ngành bán lẻ. Harley Finkelstein, chủ tịch của Shopify, trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg, cho biết: "Đó hoàn toàn là sự lựa chọn của người tiêu dùng. Google sở hữu phần lớn các trung tâm kỹ thuật số đó và đó là nơi người tiêu dùng dành nhiều thời gian."

Trong thập kỷ qua, Google đã thực hiện nhiều nỗ lực khác nhau để thúc đẩy hoạt động kinh doanh quảng cáo béo bở của mình với thương mại điện tử, bao gồm các dịch vụ giao hàng và từ siêu thị đến nhà bán lẻ.

Hầu hết các thử nghiệm đều thất bại. Tuy nhiên, dịch vụ mua sắm so sánh của công ty đã trở thành chủ đề của một vụ kiện chống độc quyền lớn ở châu Âu.

Vào đầu năm 2020, Google đã thuê Bill Ready, cựu giám đốc PayPal, để điều hành các nỗ lực thương mại của mình. Một trong những quyết định sớm nhất của Ready là loại bỏ các khoản phí mà người bán của Google tính để niêm yết trên dịch vụ mua sắm của mình.

Trong 12 tháng qua, số người bán niêm yết sản phẩm để bán với Google đã tăng 80%, bao gồm cả "sự tăng trưởng đáng kể" trong số các doanh nghiệp vừa và nhỏ, Google cho biết vào tháng Tư.

Google không tiết lộ doanh số bán hàng liên quan đến thương mại điện tử. Nhưng công ty cho biết người tiêu dùng bày tỏ ý định mua sắm rõ ràng trên các dịch vụ của họ hơn 1 tỷ lần mỗi ngày.

Vào ngày đầu tiên của Ready tại Google, Finkelstein của Shopify đã gọi cho anh ấy. Khi hai công ty bắt đầu đàm phán, Shopify đã chứng kiến ​​​​sự tăng trưởng vượt bậc trong thời kỳ đại dịch.

Shopify có 1,7 triệu khách hàng là người bán trên toàn cầu và tính năng Shop Pay đã tạo ra hơn 20 tỷ đô la giá trị hàng hóa kể từ năm 2017. Ngoài quan hệ đối tác thương mại với Google, Shopify đã công bố mối quan hệ đối tác sâu sắc hơn với Google Cloud.

Google có thể cung cấp cho người bán nhiều dữ liệu và quyền kiểm soát hơn Amazon

Đối với các doanh nghiệp dựa vào Shopify để bán hàng trực tuyến, quảng cáo thông qua Google cũng là thứ mà gã khổng lồ tìm kiếm không có. Nhiều người bán phải đối mặt với việc định giá, kiểm soát và đôi khi là cạnh tranh trực tiếp từ việc bán hàng qua các thị trường trực tuyến. “Không có căng thẳng với Google,” Finkelstein nói.

Tất nhiên, thị trường bất thành văn là Amazon, nhà bán lẻ lớn nhất với hoạt động kinh doanh quảng cáo và người bán bên thứ ba đang phát triển nhanh chóng. Mặc dù giá cả và hành vi của Amazon khiến nhiều thương gia khó chịu, nhưng nó vẫn là một điểm đến thích hợp cho mua sắm trực tuyến, đây là mối đe dọa kéo dài đối với hoạt động kinh doanh tìm kiếm cốt lõi của Google. .

“Google thua nếu trang chủ thương mại điện tử của bạn trở thành Amazon.com,” Bryan Wiener, CEO của Profitero, một công ty phân tích thương mại điện tử, nói với Bloomberg.

Tuy nhiên, lợi thế của Google có thể là giúp các doanh nghiệp đã trả tiền để quảng cáo sản phẩm của họ trên Google cũng quay lại và bán sản phẩm đó ở đó. Điều đó đặc biệt đúng với các công ty nhỏ hơn, lâu đời hơn. Wiener nói: “Việc tiếp cận trực tiếp với người tiêu dùng khó hơn rất nhiều so với dự đoán của nhiều người trong số họ.

Giống như Amazon, Google bán các thiết bị tiêu dùng của riêng mình, bao gồm điện thoại, máy điều nhiệt và bộ định tuyến WiFi. Ready đã mô tả nó như một "phần nhỏ" trong các dịch vụ mua sắm của công ty. Ready nói với Bloomberg: “Chúng tôi không phải là nhà bán lẻ. “Chúng tôi không có tham vọng trở thành nhà bán lẻ.”

Sẵn sàng từ chối thảo luận về việc liệu Google có kế hoạch xuất xưởng và thực hiện các hoạt động tiếp theo hay không, nhưng ông và Finkelstein cho biết hai công ty đang xem xét một loạt các hoạt động hợp tác tiếp theo.

Google gần đây đã có quan hệ đối tác mua sắm khá lớn với Walmart Inc. cho đến khi công ty này giải thể và rút các sản phẩm của mình khỏi Google Mua sắm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *