Chủ đề là gì? “Mặt tiền” giúp Website được nhiều người biết đến

Giao diện web đẹp giúp giữ chân người dùng, giảm tỷ lệ thoát và tạo thiện cảm cho người xem. Tuy nhiên không phải ai cũng biết thiết kế web hay có kinh nghiệm về code. Một trong những tính năng hữu ích khi làm website là theme cho phép bạn tùy biến website theo các mẫu có sẵn. Hãy cùng tìm hiểu theme là gì và cách chọn theme WordPress phù hợp trong bài viết dưới đây nhé!

Mục lục: Ẩn

1 Chủ đề là gì?

Sự khác biệt giữa Mẫu và Chủ đề là gì?

3 Theme WordPress phổ biến nhất hiện nay

3.1 Avada

3.2 Divi

3.3 Xin chào

4 cách chọn chủ đề cho trang web WordPress của bạn

4.1 Phù hợp với từng ngành

4.2 Chuẩn SEO

4.3 Tương thích với mọi thiết bị

4.4 Thân thiện với người dùng

4.5 Có thể chỉnh sửa cơ bản

5 Hướng dẫn cài đặt theme WordPress

5.1 Cài đặt chủ đề WordPress bằng cách tải tệp lên từ máy tính của bạn

5.2 Cài đặt chủ đề từ thư viện chủ đề trên WordPress

Chủ đề là gì?

Theme hay còn gọi là đề tài, ý tưởng. Theme trên website sẽ được hiểu là giao diện của website đó. Một giao diện đẹp, bắt mắt sẽ có khả năng giữ chân người dùng lâu hơn. Theme WordPress là một nền tảng thiết kế website hoàn chỉnh bao gồm: bảng màu, nền, header, footer, kiểu chữ, bố cục trang, v.v.

Thay vì chỉ cung cấp giao diện cho trang web của bạn, các chủ đề cho phép bạn tùy chỉnh bố cục của trang web. Ví dụ: bạn viết blog về thực phẩm hữu cơ và bạn cũng có một cửa hàng trực tuyến. Chủ đề phù hợp có thể hiển thị các bài đăng trên blog đồng thời tổ chức hiển thị cửa hàng của bạn.

Theme là gì?

Chủ đề WordPress là một nền tảng thiết kế trang web hoàn chỉnh

WordPress là gì? 7 lý do bạn nên sử dụng WordPress cho trang web của mình

Sự khác biệt giữa Mẫu và Chủ đề là gì?

Mọi người thường nhầm lẫn giữa Template và chủ đề WordPress. Nói một cách đơn giản, mẫu chỉ là bố cục của một trang , không phải là thiết kế của toàn bộ trang web. Theme WordPress là một thiết kế hoàn chỉnh cho website, không giới hạn số lượng template. Một điểm khác biệt nữa giữa Mẫu và Chủ đề là bạn chỉ có thể có một chủ đề WordPress trên trang web của mình tại một thời điểm nhưng bạn có thể có nhiều mẫu trên trang web của mình.

Các chủ đề WordPress phổ biến nhất hiện nay

Avada

Avada là trang chuyên cung cấp các theme đa dạng với nhiều loại hình kinh doanh khác nhau và mỗi theme lại có một phong cách thiết kế riêng.

Một tính năng nổi bật khác của Avada là trình tạo kéo và thả tùy chỉnh, cứu cánh cho những người mới bắt đầu sử dụng WordPress. Nó giúp website của bạn được cá nhân hóa, có nhiều tính năng hấp dẫn mà không cần phải viết code. Cuối cùng, chủ đề Avada tải nhanh để nâng cao trải nghiệm người dùng. Những theme WordPress phổ biến

Chủ đề Avada

Divi

Divi là sản phẩm chủ lực của nhà phát triển Elegant Themes. Tương tự như Avada, Divi được trang bị trình tạo kéo và thả. Divi đi kèm với nhiều bố cục tạo sẵn để bạn bắt đầu xây dựng trang web của mình ngay lập tức. Tất cả các bố cục đều đáp ứng 100% và bạn có thể thay đổi kích thước màn hình từ bên trong trình tạo. Từ đó, xem trước các trang của bạn sẽ trông như thế nào trên các thiết bị khác nhau.

Divi được trang bị trình tạo kéo và thả.

Chủ đề Divi

Xin chào

Đây là một chủ đề WordPress miễn phí từ các nhà sản xuất trình tạo trang. Với các chủ đề khác, bạn có thể gặp khó khăn nếu chủ đề không được tối ưu hóa hoàn hảo cho plugin trình tạo của bạn. Nhưng với Hello, điều đó sẽ không thành vấn đề.

Xin chào là một chủ đề khá tối giản. Nếu bạn muốn nâng cao sự tinh tế về hình ảnh của mình, Hello có thể không dành cho bạn. Tuy nhiên, Hello tạo không gian cho các Element thở và có thể hiệu quả hơn khi tương tác. Ngoài ra, một trang web tối giản có thể mất ít thời gian hơn để xây dựng và khởi chạy, đồng thời giúp tăng trải nghiệm người dùng và thời gian tải nhanh hơn.

Theme Hello hướng tới sự tối giản

Chủ đề Hello hướng tới sự tối giản

Một số theme WordPress khác bạn có thể tham khảo như:

– Flatsome: theme chuyên dùng cho website thương mại.

– Uncode: Theme WordPress nhiều ý tưởng sáng tạo.

Cầu: một chủ đề linh hoạt đáp ứng mọi nhu cầu.

– Tổng cộng: chủ đề thiết kế hiện đại và đẹp mắt.

TOP 15+ theme wordpress bán hàng miễn phí chuẩn SEO không thể bỏ qua

Cách chọn theme cho website WordPress

Tìm hiểu về Theme là gì sẽ giúp bạn chọn được theme cho website wordpress của mình

Thích hợp cho mọi ngành công nghiệp

Đầu tiên, bạn cần xác định nội dung trang web sẽ liên quan đến ngành gì, đồng thời đảm bảo rằng trang web càng đơn giản và tinh gọn thì càng hiệu quả. Bởi vì mục đích của một trang web là giúp người dùng tìm thấy thông tin họ cần một cách nhanh nhất có thể, đồng thời làm nổi bật thông tin liên quan đến doanh nghiệp của bạn. Mặc dù vẻ đẹp là một trong những yếu tố hàng đầu của thiết kế trang web, nhưng khả năng sử dụng và trải nghiệm người dùng cũng quan trọng không kém.

Ví dụ ngành mỹ phẩm có mỹ phẩm cao cấp hay bình dân. Đối với mỹ phẩm cao cấp, bạn nên chọn chủ đề sang trọng, tối giản. Còn với mỹ phẩm bình dân, hãy theo chủ đề gần gũi, thân thiện hoặc theo chủ đề thương hiệu của bạn.

Cách lựa chọn themes cho website WordPress

Chủ đề cho ngành trang sức

Chuẩn SEO

Themes WordPress đóng một vai trò quan trọng trong sự thân thiện của trang web, từ đó giúp trang web thân thiện với SEO hơn. Một chủ đề đẹp vẫn có thể tạo ra HTML được mã hóa, giúp tăng thứ hạng trang web trong tìm kiếm.

Người mới bắt đầu có thể khó tự mình phân tích mã nguồn của chủ đề. Đây là lý do tại sao nhiều nhà phát triển chủ đề WordPress sẽ cho bạn biết rằng chủ đề của họ được tối ưu hóa cho SEO. Nếu bạn có một chủ đề nhẹ và tải nhanh, thì bạn đang đi đúng hướng!

Tương thích với mọi thiết bị

Ngày nay, hơn 60% lưu lượng truy cập trang web là từ thiết bị di động. Con số này sẽ thay đổi tùy thuộc vào thị trường ngách mà bạn viết blog. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng trang web WordPress của bạn thân thiện với thiết bị di động và đẹp mắt.

Hầu hết các chủ đề WordPress sẽ có thiết kế tương thích với thiết bị. Điều này có nghĩa là chủ đề sẽ điều chỉnh bố cục dựa trên các thiết bị và kích thước màn hình khác nhau. Tuy nhiên, chỉ vì một chủ đề WordPress tương thích, điều đó không có nghĩa là nó sẽ trông đẹp trên một thiết bị khác. Bạn cần kiểm tra chủ đề WordPress của mình trong các trình duyệt khác nhau để đảm bảo rằng chủ đề đó hoạt động chính xác trên tất cả các trình duyệt.

Theme cần tương thích với mọi thiết bị

Chủ đề cần phải tương thích với tất cả các thiết bị

Thân thiện với người dùng

Trải nghiệm người dùng là một trong những yếu tố hàng đầu khi thiết kế website. Nếu chủ đề trông tuyệt vời nhưng không giúp bạn có được khách hàng mới hoặc người đăng ký email thì đó không phải là chủ đề tốt. Nói chung, chủ đề bạn chọn nên càng đơn giản càng tốt. Nếu bạn muốn thêm chức năng mới vào trang web của mình, thì bạn có thể sử dụng plugin WordPress.

Theme cần để ý đến yếu tố trải nghiệm người dùng

Theme cần quan tâm đến yếu tố trải nghiệm người dùng

Có thể chỉnh sửa cơ bản

Khi chọn một chủ đề WordPress, bạn sẽ muốn đảm bảo rằng nó dễ dàng tùy chỉnh và biến nó thành của riêng bạn. Ngay cả khi chủ đề demo chính xác như những gì bạn muốn, bạn vẫn có thể muốn thực hiện các thay đổi cụ thể khác để làm cho chủ đề phù hợp với thương hiệu của mình.

Một số chủ đề cho phép bạn thực hiện nhiều tùy chỉnh hơn những chủ đề khác, vì vậy bạn nên chọn chủ đề cho phép bạn tùy chỉnh các khía cạnh của trang web mà bạn muốn thay đổi. Nói chung, bạn sẽ có quyền kiểm soát bảng màu chủ đề, lựa chọn phông chữ, bố cục, widget, v.v.

Hướng dẫn cài đặt theme WordPress

Cài đặt chủ đề WordPress bằng cách tải tệp lên từ máy tính của bạn

Nếu bạn đã tìm thấy chủ đề từ các trang web khác, bạn có thể dễ dàng tải nó lên WordPress chỉ với một vài bước:

Bước 1: Đảm bảo tệp chủ đề của bạn có phần mở rộng .zip

Trước tiên, hãy tải xuống tệp .zip mà nhà cung cấp chủ đề đã mua.

Bước 2: Chọn Giao diện => Chủ đề.

Sau đó, đăng nhập vào tài khoản WordPress của bạn và đi đến Giao diện trong menu bên trái của bảng điều khiển và chọn Chủ đề .

Chọn mục Appearance -Theme

Chọn Giao diện -Chủ đề

Bước 3: Trên trang Chủ đề , chọn Thêm mới ở đầu trang.

Trên trang Theme, chọn Add New ở đầu trang.

Chọn Thêm mới

Bước 4: Sau khi click vào nút Add New , chọn nút Upload Theme .

Sau khi nhấp vào nút Add New, hãy chọn nút Upload Theme.

Tải lên chủ đề

Bước 5: Tải lên và cài đặt tệp.

Sau khi chọn Upload Theme xong nhấn Choose File . Chọn thư mục .zip mà bạn đã tải xuống, sau đó chọn Cài đặt ngay .

Tải lên và cài đặt tệp

Tải lên và cài đặt tập tin

Bước 6: Kích hoạt chủ đề sau khi hoàn tất.

Sau khi chọn Install sẽ xuất hiện thông báo cài đặt theme thành công. Nhấp vào Kích hoạt để chủ đề hiển thị trên trang web của bạn.

Activate để theme hiển thị

Kích hoạt để chủ đề hiển thị

Cài đặt chủ đề từ thư viện chủ đề trên WordPress

Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản WordPress của bạn.

Bước 2: Chọn Giao diện => Chủ đề .

Chọn mục Appearance -Theme

Chọn Giao diện -Chủ đề

Bước 3: Trên trang Chủ đề , chọn Thêm mới ở đầu trang.

Trên theme chọn add new

Chọn Thêm mới

Bước 4: Chọn chủ đề.

Sau khi nhấp vào nút Thêm mới , bạn có thể chọn từ các chủ đề nổi bật, chủ đề phổ biến hoặc chủ đề mới nhất. Bạn thậm chí có thể tìm kiếm chủ đề có các tính năng cụ thể, chẳng hạn như chủ đề có bài đăng đính kèm hoặc bố cục dạng lưới.

Chọn một chủ đề

Bước 5: Nhấn Download để bắt đầu quá trình cài đặt.

Khi bạn đã chọn một chủ đề, hãy di chuột qua hình ảnh để xem trước nó. Bạn sẽ có tùy chọn để tìm hiểu về các tính năng của chủ đề, xem trước chủ đề hoặc nhấp vào Tải xuống để bắt đầu quá trình cài đặt.

Bắt đầu cài đặt theme

Bắt đầu cài đặt chủ đề

Bước 6: Nhấp vào Kích hoạt sau khi hoàn tất.

Chủ đề sẽ mất vài phút để cài đặt. Sau khi cài đặt, bạn sẽ nhận được thông báo cài đặt thành công. Nhấp vào Kích hoạt để chủ đề xuất hiện trên trang web của bạn.

Activate để theme hiển thị

Kích hoạt để chủ đề hiển thị

Hướng dẫn đầy đủ để sử dụng WordPress cho người mới bắt đầu

Kết luận

Việc chọn chủ đề phù hợp với thương hiệu của bạn sẽ giúp khách truy cập ở lại đủ lâu để tương tác với nội dung hoặc mua hàng. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu theme là gì và biết cách chọn theme cho website của mình.

Minh Anh – MarketingAI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *