ChatGPT không phải là "cây đũa thần"

Độ “phủ sóng” và sự thông minh của ChatGPT là không thể phủ nhận, tuy nhiên muốn sử dụng công cụ này hiệu quả thì trước hết bạn phải là người dùng thông minh, không để bị lệ thuộc vào các tính năng của nó.

“Cơn sốt” ChatGPT

ChatGPT là một ứng dụng do công ty OpenAI ra mắt vào ngày 30 tháng 11 năm 2022. Đây là một chương trình máy tính động cơ trí tuệ nhân tạo (AI) đa chức năng được xây dựng dựa trên những gì nó đã học được từ cơ sở dữ liệu khổng lồ về sách kỹ thuật số, bài báo trực tuyến và các phương tiện truyền thông khác. . Khả năng được người dùng ChatGPT đánh giá cao và yêu thích là ngôn ngữ, với dữ liệu Internet khổng lồ lên tới 570 GB và hơn 300 tỷ từ.

hình ảnh
Các bạn trẻ tìm hiểu thông tin về ChatGPT.

Với những tính năng hấp dẫn như vậy, dù mới xuất hiện trong thời gian ngắn nhưng ChatGPT đã trở thành “cơn sốt” của một bộ phận người dùng. Được biết, chỉ sau hơn 2 tháng ra mắt, số lượng người dùng công cụ ChatGPT đã cán mốc 100 triệu người/tháng. Cho đến nay, đây là ứng dụng người dùng phát triển nhanh nhất trong lịch sử.

Tại Việt Nam, các cụm từ “ChatGPT”, “OpenAI” đã lọt top những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất. Ngoài ra, ứng dụng này cũng trở thành chủ đề được bàn tán sôi nổi trên các nền tảng mạng xã hội. Chẳng hạn, trên Facebook, các nhóm liên quan đến ChatGPT đang thu hút nhiều người tham gia. Có thể kể đến như ChatGPT Experts (hơn 329.000 người theo dõi), ChatGPT & OpenAI (hơn 158.000 người theo dõi) hay Cộng đồng OpenAI – ChatGPT Việt Nam (hơn 55.000 người theo dõi). Tham gia vào các nhóm, mọi người có thể tìm hiểu thêm về ChatGPT, từ việc tạo tài khoản đến chia sẻ trải nghiệm và tính năng của ChatGPT với cộng đồng.

Ông Nguyễn Hồng Nhật, Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ Ngôi sao Việt (TP. Buôn Ma Thuột), doanh nghiệp chuyên cung cấp phần mềm, cho biết thường xuyên theo dõi AI nói chung và ChatGPT nói riêng. Hiện tại ChatGPT Plus là phiên bản cao cấp trả phí đã được cung cấp tại Việt Nam, rất nhiều người dùng đã đăng ký gói này để sử dụng. Ngoài ra còn có các tài khoản chia sẻ miễn phí trên các nhóm Facebook, Zalo… có thể là tài khoản dùng chung, hoặc tài khoản riêng được tạo sẵn với giá rẻ.

Cần sử dụng trí tuệ nhân tạo một cách thông minh

Tại Đắk Lắk, hiện nay nhiều người chọn nhiều cách khác nhau để sở hữu một tài khoản ChatGPT để trải nghiệm, từ đó vận dụng vào cuộc sống như thế nào. Trong số đó, thanh niên chiếm tỷ lệ lớn. Qua trải nghiệm, anh Lê Đình Tuấn (phường Ea Tam, TP. Buôn Ma Thuột) cho biết, ChatGPT là một chương trình AI cực kỳ hấp dẫn. Dù bạn đặt những câu hỏi hóc búa, “hack não” hay tìm hiểu bất cứ thông tin gì, bạn sẽ nhận được câu trả lời rất nhanh chóng, rõ ràng, tự nhiên.

hình ảnh
Anh Nguyễn Hồng Nhật, Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ Ngôi Sao Việt (TP. Buôn Ma Thuột) đang sử dụng ChatGPT trong công việc.

Mới truy cập ChatGPT được hơn 1 tháng, Nguyễn Quang Huy (sinh viên Đại học Tây Nguyên) khá thích thú với những tiện ích mà công cụ này mang lại. Không chỉ có thể trò chuyện và giải trí, ChatGPT còn có thể giúp ích rất nhiều cho việc học tập. Đặc biệt, chương trình này còn có thể làm thơ, soạn nhạc, thiết kế, viết thư, thậm chí lập trình, viết luận khiến bạn rất bất ngờ. Tuy nhiên, theo Quang Huy, các bạn trẻ cần cân nhắc những tác động mà ChatGPT mang lại. Học sinh, sinh viên không nên sử dụng công cụ này để đạo văn, viết luận, bởi điều đó có thể tạo thói quen xấu, ỷ lại, thiếu tìm tòi, nghiên cứu trong học tập.

Trải nghiệm với ChatGPT, anh Bùi Đức Thọ (TP. Buôn Ma Thuột) nhận xét, chương trình hoạt động giống như một buổi hỏi đáp giữa người với người. ChatGPT có thể giải đáp thắc mắc của người dùng một cách tự nhiên nhất với kho kiến thức khổng lồ. ChatGPT cũng thừa nhận đôi khi có thể đưa ra câu trả lời sai và người dùng cần kiểm tra lại thông tin. Ví dụ, khi được hỏi liệu ChatGPT có khả năng viết bài hay không, câu trả lời mà ChatGPT đưa ra là: “Có, tôi là một hệ thống trí tuệ nhân tạo được đào tạo để có thể tạo ra các đoạn văn và bài viết. Báo về nhiều chủ đề khác nhau. Tuy nhiên, tôi chỉ có thể tạo nội dung dựa trên thông tin và kiến thức tôi học được từ dữ liệu được cung cấp trước đó, không thể có chất lượng như một bài viết do con người viết. những người có kinh nghiệm và sự đa dạng”. Khác với các công cụ tìm kiếm khác, khi tra cứu một vấn đề, ChatGPT không hiển thị link mà sẽ trả lời trực tiếp kết quả tổng hợp đúng mục đích yêu cầu của người dùng, tiết kiệm rất nhiều thời gian. “Sau một thời gian sử dụng, tôi thấy hầu hết các câu trả lời đều rất thực tế, tuy nhiên vẫn có những câu trả lời chưa chính xác về thông tin nên người dùng không nên quá tin tưởng vào ứng dụng này”, Thọ chia sẻ.

Với bán hàng online, chị Trịnh Thị Thùy Dung (TP. Buôn Ma Thuột) cũng nhanh chóng ứng dụng ChatGPT. Theo bà Dung, ChatGPT có thể hỗ trợ chat tự động, tư vấn cho khách hàng. Chị kể: “Mình làm website bán hàng trên wordpress rồi tích hợp ChatGPT để thay mình trả lời tin nhắn, yêu cầu của khách hàng. Tuy nhiên cũng có hạn chế là AI không thể trả lời hết nên mình không thể giao hết công việc cho nó nhưng có thể dùng nó để hỗ trợ lúc bận rộn, không thể lên Fanpage tư vấn trực tiếp được. dành cho khách hàng".

Điểm yếu của ChatGPT là thu thập thông tin dựa trên dữ liệu cũ, thông tin chưa được cập nhật dễ dẫn đến sai sót. Vì vậy, phần mềm ChatGPT với tư cách là một công cụ trợ lý, công nghệ trí tuệ nhân tạo chỉ nên được xem xét trong việc hỗ trợ người dân thu thập thông tin, kiến thức và đề xuất, tư vấn giải đáp. phù hợp nhất từ quan điểm của tập dữ liệu văn bản cực lớn ban đầu của OpenAI. Đây chỉ là nguồn thông tin mang tính chất tham khảo, người dùng cần có tư duy phản biện, khả năng đánh giá, kiểm chứng nội dung thông tin, xác định mức độ chính xác trước khi đưa vào sử dụng. Đặc biệt là giới trẻ cần chủ động, sáng tạo hơn nữa trong công việc để nắm bắt, ứng dụng và làm chủ các công nghệ này. Bởi nếu sử dụng ChatGPT không đúng cách có thể khiến các bạn trẻ trở nên thụ động, lười tư duy và ỷ lại vào công nghệ.

Với những người làm trong lĩnh vực công nghệ như anh Nguyễn Hồng Nhật, việc sử dụng ChatGPT hợp lý mang lại hiệu quả rất lớn. Theo ông Nhật, chúng ta nên sử dụng trí tuệ nhân tạo một cách thông minh bằng cách chuẩn bị tâm thế cho những thay đổi sắp tới như một quy luật tất yếu của thời đại số. ChatGPT cũng như các sản phẩm AI khác rất đáng để học hỏi và ứng dụng để cảm nhận sự phát triển mạnh mẽ của cuộc sống số, ứng dụng nhưng không lạm dụng, không để bị phụ thuộc vào công nghệ nói riêng và ChatGPT nói chung. nhân tạo nói chung.

Vân Anh – Mai Sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *