Băng thông là gì? Tất cả về băng thông bạn cần biết

Ý nghĩa và vai trò quan trọng của băng thông và ảnh hưởng của băng thông đến tốc độ của trang web. Làm thế nào để tăng lưu trữ cho băng thông. Bấm để xem ngay bây giờ.
Chia sẻ bài viết

Băng thông (hay còn gọi là băng thông ) – một thuật ngữ thường được sử dụng trong thời đại công nghệ 4.0. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết chính xác ý nghĩa và vai trò quan trọng của băng thông cũng như tầm ảnh hưởng của nó.

Băng thông là gì? Tất cả về băng thông bạn cần biết | TÙY CHỌN

Băng thông là gì?

 • Băng thông là gì? Các khái niệm liên quan đến băng thông bạn cần biết

  • Định nghĩa băng thông

Băng thông (tiếng anh gọi là băng thông) là lượng dữ liệu được truyền đi trong 1s. Theo đó, băng thông càng lớn thì tốc độ truyền tải dữ liệu càng nhanh. Trong lĩnh vực mạng máy tính, băng thông được đo bằng bit trên giây (bps) hoặc đôi khi tính bằng byte trên giây (Bps). Với sự phát triển không ngừng của công nghệ, các dòng máy tính hiện nay thường có băng thông hàng triệu bit / giây (Mbps) hoặc tỷ bit / giây (Gbps).

Băng thông của trang web là lượng dữ liệu tối đa mà người dùng cho phép trao đổi (tải lên + tải xuống) giữa trang web của mình và khách hàng trong một đơn vị thời gian. Nói một cách đơn giản, đây là dung lượng tối đa mà website được phép truyền tải mỗi tháng.

Xem thêm các video cụ thể về băng thông:

 • Sự khác biệt giữa Mbps và MBps

Mbps và MBps là hai khái niệm được sử dụng phổ biến trong công nghệ mạng, nhưng về bản chất, đây là hai đối tượng hoàn toàn khác nhau về ý nghĩa nhưng thường bị nhầm lẫn nếu không để ý kỹ.

 • MBps (Megabyte / giây – MB / s): Đơn vị đo tốc độ truyền megabyte trên giây. Là tốc độ internet được hiển thị trên các công cụ tải xuống và tải lên.
 • Mbps (Megabit / giây – Mb / s): Viết tắt của cụm từ Megabit / giây. Là đơn vị đo tốc độ truyền dữ liệu, thường dùng để đo băng thông của các dịch vụ internet dân dụng.

Bạn cần có khả năng phân biệt giữa MBps và Mbps, mặc dù sự khác biệt chỉ là giữa chữ B viết hoa và chữ b viết thường, nhưng ở đây thực tế chúng khác nhau rõ ràng.

Tỷ lệ chuyển đổi giữa Mbps và MBps được các tổ chức quy định như sau:

 • 1 byte = 8 bit

 • 1 bit = byte

 • 1 bit = 0,125 byte

 • 1 MB = 1024 KB = 210B

 • 1 Mb = 1024 B = 210 B

 • Công thức tính băng thông chính xác nhất

Băng thông là gì? Tất cả về băng thông bạn cần biết | TÙY CHỌN

Công thức tính băng thông

Có hai cách để bạn có thể tính toán chính xác băng thông:

 • Xác định lượng băng thông mạng khả dụng

 • Xác định mức sử dụng trung bình theo yêu cầu cụ thể

Những con số này phải được biểu thị bằng byte trên giây. Mạng GbE có băng thông khả dụng 125.000.000 Bps. Con số này được tính bằng cách chia số bit trong mạng cho 8 để xác định byte.

Khi bạn đã xác định được băng thông mạng của mình, bạn sẽ phải xem mỗi ứng dụng đang sử dụng bao nhiêu băng thông bằng cách sử dụng trình phân tích mạng. Bật cột Bytes tích lũy và làm theo các bước bên dưới:

 • Nhận lưu lượng truy cập từ và đến một trạm kiểm tra ứng dụng

 • Trong cửa sổ giải mã, đánh dấu các gói khi bắt đầu truyền

 • Theo thời gian và xem xét các byte tích lũy. cột

Nếu dữ liệu đang truyền ở tốc độ 200.000 Bps thì công thức tính sẽ là 125.000.0000 Bps / 200.000 = 625 người dùng.

 • Giới hạn băng thông nghĩa là gì ??

Khi bạn tìm hiểu băng thông là gì, chắc chắn bạn sẽ thấy mọi người nói về Giới hạn băng thông. Đây là khái niệm tương tự liên quan đến công nghệ mạng và thường được sử dụng rất nhiều.

Giới hạn băng thông (hay Bandwidth limit) là chức năng giới hạn lượt tải xuống hoặc tải lên của người dùng khi sử dụng mạng chung nhằm đảm bảo chất lượng đường truyền internet ổn định. Mục tiêu chính của việc giới hạn băng thông là đảm bảo tất cả các thiết bị truy cập mạng đều có tốc độ ổn định như nhau. Với việc giới hạn băng thông, người dùng sẽ không còn phải lo lắng về việc mạng bị gián đoạn, mạng bị lag hay chậm do đường truyền quá tải.

Có thể bạn thích: thiết kế website optech – Chuẩn SEO – Tốc độ cao

 • Cách kiểm tra tốc độ băng thông mạng nhanh và đơn giản

Mặc dù các nhà cung cấp dịch vụ Internet luôn hứa đảm bảo tốc độ tải mạng nhưng bạn đã bao giờ nghĩ đến việc kiểm tra chất lượng thực tế chưa? Các con số tốc độ băng thông trên hợp đồng có khớp với thực tế hay không. Thay vì nghi ngờ về chất lượng dịch vụ cũng như độ tuổi của thiết bị đang sử dụng, OPTECH sẽ mách bạn cách kiểm tra băng thông mạng nhanh nhất và đơn giản nhất:

Phương pháp 1: Kiểm tra băng thông mạng thông qua tốc độ tải xuống

Bước 1: Bạn cần chuẩn bị máy tính và dây kết nối máy tính với router, không nên sử dụng loại kết nối wifi vì kết nối không dây chỉ đáp ứng tốc độ đường truyền chỉ 80 – 90%.

Bước 2: Tìm và chọn máy chủ tại Việt Nam cho phép tải dữ liệu nhưng không giới hạn băng thông như các nhà phát hành game

Bước 3: Tải xuống tệp từ trang web đó

Bước 4: So sánh tốc độ tải thực tế với tốc độ lý thuyết. Nếu hai thông số không chênh lệch nhiều thì hãng cung cấp chất lượng dịch vụ như đã cam kết.

Băng thông là gì? Tất cả về băng thông bạn cần biết | TÙY CHỌN

Lưu ý: Để có kết quả kiểm tra chính xác nhất, bạn cần ngắt kết nối tất cả các thiết bị kết nối internet khác trong nhà hoặc kết nối với mạng của bạn. Điều này nhằm giảm thiểu việc các thiết bị đó sử dụng băng thông, ảnh hưởng đến kết quả đo của bạn. Ngoài ra, bạn cũng nên tránh thời gian thi cao điểm để tránh tình trạng máy chủ quá tải ảnh hưởng đến kết quả.

Phương pháp 2: Kiểm tra băng thông mạng bằng phần mềm riêng

Nếu cảm thấy cách trên quá rắc rối hoặc trong nhà không có sẵn dây router để kết nối, bạn có thể sử dụng cách khác để kiểm tra bằng cách sử dụng Speedtest.

Bước 1: Truy cập trang web speedtest.com

Bước 2: Chọn BẮT ĐẦU KIỂM TRA

Băng thông là gì? Tất cả về băng thông bạn cần biết | TÙY CHỌN

Bước 3: Chờ kết quả sau khoảng 15 – 30 giây. Kết quả thu được sẽ được hiển thị như sau:

Băng thông là gì? Tất cả về băng thông bạn cần biết | TÙY CHỌN

 • Ping: 17ms (dữ liệu càng nhỏ, truyền càng mượt)

 • Tốc độ tải xuống (tốc độ tải xuống): 10,11 Mb / giây

 • Tốc độ tải lên (tốc độ tải lên): 9,76 Mbps

Trên đây là 2 cách mà OPTECH đánh giá có thể kiểm tra băng thông mạng một cách nhanh chóng, đơn giản và chính xác.

 • Tốc độ tải xuống trung bình năm 2020

Theo kết quả được Trung tâm Internet Việt Nam VNNIC công bố ngày 20/4/2020 từ thống kê của hệ thống Speedtest VNNIC, tốc độ tải xuống trung bình của các mạng băng rộng cố định Việt Nam cao hơn 45% so với kết quả. đo lường do hệ thống nước ngoài công bố.

VNNIC Speedtest là hệ thống đo lường chất lượng internet do VNNIC nghiên cứu, xây dựng và được đặt tại các điểm kết nối của Tổng đài Internet Quốc gia (VNIX). Đây là điểm đo độc lập với mạng lưới các nhà cung cấp dịch vụ Internet tại Việt Nam. Nếu bạn muốn đo chất lượng truy cập internet của mình và so sánh với gói cước đang sử dụng tại link sau: https://speedtest.vnix.vn

 • Ảnh hưởng của băng thông trên trang web

Băng thông không chỉ ảnh hưởng đến tốc độ tải lên và tải xuống dữ liệu mà còn tác động không nhỏ đến website của bạn. Băng thông hay băng thông lưu trữ web là thông số biểu thị dung lượng đường truyền giữa trang web và máy tính cá nhân trong một thời gian nhất định. Đặc biệt, giới hạn băng thông càng lớn thì lượng dữ liệu được phép truyền tải (tải lên hoặc tải xuống) càng lớn.

Trong trường hợp hết băng thông, các yêu cầu truy cập web sẽ bị từ chối. Vì vậy, website của bạn không chỉ phải chuyên nghiệp mà còn phải đáp ứng được lượng lớn người truy cập bằng cách sử dụng gói hosting chất lượng tốt, băng thông rộng để tránh quá tải, gây gián đoạn. tín hiệu người dùng.

Băng thông là gì? Tất cả về băng thông bạn cần biết | TÙY CHỌN

Giới hạn băng thông càng lớn, các tác vụ và yêu cầu của người dùng được xử lý càng nhanh. Hạn chế trường hợp người dùng thoát trang vì tốc độ tải trang chậm. Bên cạnh đó, việc sử dụng gói hosting chất lượng còn cho phép một lượng lớn người dùng truy cập vào website của bạn cùng lúc mà không gặp vấn đề gì.

Tổng hợp các câu hỏi thường gặp về băng thông !!!!

 1. Sự khác biệt giữa băng thông và tốc độ internet

Băng thông Internet là lượng dữ liệu tối đa có thể được truyền trong 1 giây giữa hai máy tính qua kết nối mạng được đo bằng kilobit, megabit hoặc gigabit trên giây.

Tốc độ Internet là một khái niệm dùng để chỉ tốc độ nhanh và chậm của quá trình truyền dữ liệu.

 1. Bao nhiêu băng thông là đủ cho trang web?

Trong trường hợp bạn không có dữ liệu để tính toán, cách đơn giản nhất để đo băng thông cho website của bạn là sử dụng pingdom để kiểm tra khả năng tải trang. Từ đó bạn có thể tính toán được mình cần bao nhiêu băng thông một tháng để đảm bảo sự ổn định cho người dùng khi tải trang.

 1. Làm thế nào để giảm sử dụng băng thông trang web?

Như bạn đã biết, băng thông càng lớn thì website của bạn đáp ứng được số lượng lớn người dùng nhưng vẫn đảm bảo chất lượng trang và chất lượng tải trang. Nhưng trong trường hợp bạn muốn cắt giảm chi phí cho băng thông lưu trữ web, cách tốt nhất là giảm dung lượng của trang web. Đặc biệt là hình ảnh.

Trong bài viết này, OPTECH đã giới thiệu đến bạn đọc băng thông là gì và các khái niệm khác liên quan đến băng thông. Hy vọng qua những thông tin trên bạn sẽ hiểu được vai trò quan trọng của băng thông đối với website. Nếu bạn cần tư vấn gói hosting phù hợp với nhu cầu của mình, hãy để lại bình luận bên dưới để đội ngũ kỹ thuật của OPTECH tư vấn.

Bài viết tham khảo thêm: Ý nghĩa của băng thông

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *