Bạn đang tính lắp điện mặt trời mặt đất ư, phương án này hơn kém gì so với áp mái?

Điện mặt trời áp mái và điện mặt trời mặt đất là hai hệ thống quen thuộc khi nói đến việc lắp đặt điện mặt trời.

Điện mặt trời mặt đất là gì?

Bạn đang muốn đầu tư vào năng lượng mặt trời, nhưng thấy rằng mái nhà của mình quá râm mát, nằm ngược hướng ánh nắng hoặc vì một lý do gì đó không phù hợp để triển khai điện mặt trời áp mái.

Và bạn có một tùy chọn khác đó là điện mặt trời mặt đất.

Đúng như tên gọi, giải pháp này bao gồm các tấm pin mặt trời được gắn trên một vật đỡ nghiêng theo một góc nhất định để hướng về phía mặt trời và cách mặt đất một khoảng nhất định để giúp không khí lưu thông và tránh những vũng nước có thể có bên dưới.

Việc lắp đặt điện mặt trời mặt đất được nhiều người lựa chọn vì một số lý do – mà cụ thể là đối với họ việc lắp đặt điện mặt trời áp mái không phù hợp.

Có 2 phương án lắp đặt điện mặt trời dựa theo vật đỡ – đó là gắn trên giá đỡ và cột.

Các tấm pin trên giá đỡ là phương án đơn giản nhất, nhưng việc điều chỉnh nó hướng về phía mặt trời tương đối hạn chế. Ngược lại các tấm pin gắn trên cột có thể dễ dàng kết hợp với các cảm biến và động cơ để luôn hướng pin về phía mặt trời.

Bạn đang tính lắp điện mặt trời mặt đất ư, phương án này hơn kém gì so với áp mái? - Ảnh 1.

Điện mặt trời mặt đất hơn kém gì áp mái?

Ưu điểm điện mặt trời mặt đất rõ ràng là do chúng không nằm trên mái nhà của bạn. Lý do khá đơn giản đó là khi xây nhà thường chúng ta vẫn chưa tính tới việc lắp đặt điện mặt trời và điều này có thể khiến việc sản xuất năng lượng mặt trời không thể tối đa hóa.

Một ví dụ cụ thể đó là khi ngôi nhà của bạn rất râm mát vì nằm dưới bóng cây không hiệu quả để lắp đặt điện mặt trời áp mái, nhưng vẫn có 1 sân sau đầy nắng – nơi dành cho điện mặt trời mặt đất.

Trong các trường hợp khẩn cấp như hỏa hoạn, những người lính cứu hỏa thường tìm cách khoét một lỗ trên mái nhà để tiếp cận bên trong, việc không có những tấm pin mặt trời có thể khiến nỗ lực này trở nên dễ dàng hơn.

Mặc dù điện mặt trời thường ít phải bảo trì nhưng nếu các tấm pin cần phải sửa chữa hoặc thay thế, việc tiếp cận chúng ở mặt đất sẽ dễ dàng hơn là trèo lên mái nhà.

Bạn đang tính lắp điện mặt trời mặt đất ư, phương án này hơn kém gì so với áp mái? - Ảnh 2.

Việc lắp đặt điện mặt trời mặt đất cũng có thể có những lợi ích khác – thay vì phải lắp đặt mái che, bạn có thể sử dụng bóng râm của hệ thống để đỗ và tranh thủ sạc các phương tiện chạy điện, đặc biệt là khi trời nắng nóng.

Nhược điểm lớn nhất của điện mặt trời mặt đất so với áp mái là chi phí – thay vì sử dụng một cấu trúc có sẵn là mái nhà, bạn sẽ phải có các cấu trúc mới như giá đỡ, cột và cũng cần triển khai hệ thống dây dẫn và thiết bị lớn hơn.

Các tấm pin mặt trời mặt đất cũng có thể dễ bị hư hại hơn so với trên mái nhà. Nhiều tác nhân trên mặt đất ví dụ như động vật có thể ảnh hưởng tới hệ thống.

Một nhược điểm khác đó là việc một số bất động sản có thể không có đủ khoảng trống cần thiết để lắp đặt điện mặt trời mặt đất – vì chúng chiếm dụng một không gian đáng kể.

Bạn đang tính lắp điện mặt trời mặt đất ư, phương án này hơn kém gì so với áp mái? - Ảnh 4.

Điện mặt trời mặt đất hay áp mái phù hợp hơn?

Bước đầu tiên để xác định xem hệ thống nào phù hợp với bạn là đánh giá bất động sản của bạn và xác định vị trí tiềm năng sản xuất tốt nhất cho các tấm pin mặt trời.

Nếu tiềm năng sản xuất nằm cả trên mái nhà và mặt đất, bạn hãy chuyển sang xem xét một số vấn đề khác như bạn cần những gì – đặc biệt là chi phí – để tiếp cận vị trí tiềm năng.

Cuối cùng, bạn cũng cần xem xét rằng hệ thống nào sẽ giúp làm đẹp hơn cảnh quan xung quanh ngôi nhà của mình trước khi ra quyết định.

Chia sẻ tới bạn bè và gia đình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *