10 khóa học SEO miễn phí chinh phục mọi cấp độ từ sơ cấp đến cao cấp dành cho marketer | Trang Ngọc

Khách hàng thường sử dụng các công cụ tìm kiếm để tìm hiểu thêm về sản phẩm trước khi quyết định mua hàng. Do đó, đầu tư vào SEO (Search Engine Optimization) là một trong những giải pháp hiệu quả giúp thương hiệu tiếp cận khách hàng tiềm năng. Nếu bạn đang muốn phát triển kỹ năng SEO của mình, thì bài viết này là dành cho bạn.

10 khóa học SEO trực tuyến dưới đây đều miễn phí, phù hợp cho người mới bắt đầu tìm hiểu về SEO và những người đã đạt trình độ từ trung cấp đến cao cấp. Nhìn chung, họ sẽ giúp bạn trả lời các câu hỏi sau:

 • SEO là gì và nó có thể giúp ai?
 • Làm thế nào để thực hiện kiểm toán SEO cơ bản (SEO Audit) cho trang web của bạn?
 • Chiến thuật áp dụng SEO cho người mới bắt đầu
 • Cách tăng thứ hạng website trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs)
 • Làm thế nào để trở thành một nhà tiếp thị kỹ thuật số thành thạo các kỹ năng SEO?

1. Đào tạo SEO miễn phí của Yoast cho người mới bắt đầu

Cấp độ: Người mới bắt đầu

EtITzOgQBdhFyTZegqExOYYKdGDVLcE8CiCmrUw0K4dK72vGPTN6yO_nnhG3wkHtSvXpTRENns-Cncs_8Tlgb_pmRB3tt5cxxbviSWzQ5G0FUm5D9kgjWQtWr5bagsA

Yoast là một trong những tài nguyên SEO trực tuyến đáng tin cậy nhất dành cho người mới bắt đầu tiếp thị kỹ thuật số. Khóa đào tạo SEO miễn phí dành cho người mới bắt đầu của Yoast bao gồm 20 bài học video ngắn với tổng thời lượng 2 giờ. Người dùng sẽ giải các câu đố liên quan đến SEO và nhận các tài liệu PDF giúp củng cố chiến lược SEO của chính họ trong 3 phần lớn:

 • Tổng quan về SEO
 • Mặt nội dung của SEO: tổng quan về từ khóa, cách tăng thứ hạng từ khóa trên Google, cấu trúc website hiệu quả
 • Khía cạnh kỹ thuật của SEO: làm thế nào để biết một trang web có bị Google chặn hay không, làm thế nào để nổi bật hơn trên trang kết quả tìm kiếm của Google

Yoast lưu ý trên trang web của mình những người phù hợp nhất với khóa học miễn phí này, bao gồm: những người muốn học cách tăng thứ hạng trang web của họ trên Google, Bing hoặc Yahoo; những người muốn học SEO nhanh và các nguyên tắc cơ bản của tối ưu hóa công cụ tìm kiếm; người đang duy trì một trang web; người dùng plugin Yoast SEO cho WordPress.

2. SEO miễn phí cho người mới bắt đầu của Great Learning

Cấp độ: Người mới bắt đầu

1lxfhagGWb12-mtRPUIV-hvmA5Z1M9Elh1nNa4Cko2RJG5SMqnAH_gYgrZVUiwJbzNbgYWaNc6dpkMSkzeFzqgQDfiZca_wQ3eSabe-lOrkjNx5-_Nw1WMjpPAi3zaBU1tX5fqcH0jBPyE9rvGCEjHciIJUHOCU_CCRWzNSyZ7_C1sgvoYSxOU4fDw

Great Learning's Free SEO For Beginners là một khóa học tuyệt vời dành cho những người hoàn toàn mới làm quen với SEO nhưng có ít thời gian và không muốn bị choáng ngợp bởi “hàng tấn” kiến thức SEO ngay lập tức. Thông qua bài học video dài 1 giờ, người dùng sẽ học các kỹ năng phân tích từ khóa cơ bản, SEO YouTube và khám phá lý do tại sao họ nên thực hiện SEO cho doanh nghiệp. Great Learning cũng cấp cho người dùng chứng chỉ hoàn thành khóa học có thể được chia sẻ trên nhiều mạng xã hội.

Sau đây là bố cục chi tiết của bài học:

 • Tiếp thị kỹ thuật số là gì?
 • Tiềm năng của tiếp thị kỹ thuật số và ảnh hưởng của SEO
 • Các hình thức tiếp thị kỹ thuật số
 • SEO là gì?
 • Tiềm năng SEOer
 • Phân loại SEO
 • SEO trên Google
 • SEO trên Youtube

3. SEO của Udemy là gì? Tìm hiểu cơ bản về SEO để tối ưu hóa trang web của bạn

Cấp độ: Người mới bắt đầu

hình ảnh

Nền tảng Udemy cung cấp rất nhiều khóa học SEO miễn phí. Một trong những chương trình phổ biến nhất của nó là: SEO là gì? Learn SEO Basics to Optimize Your Site (tạm dịch: SEO là gì? Tìm hiểu kiến thức cơ bản về SEO để giúp tối ưu hóa trang web). Hơn 100.000 người đã đăng ký khóa học và họ chỉ mất hơn hai giờ để xem tất cả các bài học video được cung cấp. Với SEO là gì? Tìm hiểu kiến thức cơ bản về SEO để tối ưu hóa trang web của bạn, người học có thể học:

 • SEO là gì?
 • Vai trò của SEO trong kinh doanh
 • Công cụ tìm kiếm hoạt động như thế nào
 • Cách phân biệt SEO onsite, SEO onpage với SEO offpage
 • Các yếu tố cốt lõi của SEO trên trang
 • Quá trình thay đổi và phát triển của SEO theo thời gian
 • Cách theo dõi và đánh giá hiệu quả SEO

4. Hướng dẫn SEO cho người mới bắt đầu của Udemy

Cấp độ: Người mới bắt đầu

hình ảnh

Một gợi ý ngắn hạn hơn từ Udemy dành cho những người mới bắt đầu học SEO là Hướng dẫn SEO cho người mới bắt đầu của Udemy. Khóa học này sẽ đưa bạn chỉ hơn 40 phút. Sau khi hoàn thành, bạn sẽ học được:

 • “Tất cả” Khái niệm cơ bản về SEO
 • Làm thế nào để tìm các từ khóa tốt nhất cho trang web của bạn?
 • Làm thế nào để tăng uy tín cho trang web của bạn?
 • Làm thế nào để tìm đúng từ khóa cho thị trường ngách của bạn
 • Cách tăng khả năng hiển thị trang web trong SERPs

5. Khóa học về SEO của Học viện Semrush

Cấp độ: Người mới bắt đầu

Nếu bạn muốn tìm hiểu về SEO thông qua một chuyên gia kỳ cựu trong ngành, đừng bỏ lỡ Khóa học SEO Crash của Học viện Semrush với Brian Dean – Giám đốc điều hành của nền tảng khám phá xu hướng Exploding Topics . Trang web Entrepreneur.com từng ưu ái gọi Brian Dean là " thiên tài SEO " và Tạp chí Inc (một tạp chí kinh doanh của Mỹ) mô tả ông là " một doanh nhân tài ba ". Có thể nói, học SEO từ Brian Dean sẽ trở thành điểm cộng lớn cho hồ sơ xin việc của bạn.

OpDJvXQWp4aCa0v5VZEo4dESKDBLx0728QmE8R7EhSxdGnjubjRV3-gGH4CVZBXfwfyZYuyjWuJtMdslYn0GM1pIT5HNEG0yWFABo0aavcK7dCj3M29h-UsxL5RjdhWx9VnF-LGUuDSHVrVRUsiIMkNyv25BfHk9HR89gKy_6wF8b4uT4JOJ5pNSTQ

Chương trình được chia thành 5 bài học video, tổng cộng dài 1 giờ. Kết thúc khóa học, người dùng sẽ tìm ra giải pháp tăng lượng truy cập website trên Google thông qua hệ thống đã được Brian Dean áp dụng và chứng minh hiệu quả.

Đây là khóa học cấp tốc của Khóa học SEO Crash của Học viện Semrush:

 • Giới thiệu về SEO: cách thức hoạt động của các công cụ tìm kiếm, các yếu tố xếp hạng chính mà Google sử dụng để xếp hạng các trang web
 • Tìm các từ khóa chưa được khai thác: cách thực hiện nghiên cứu từ khóa – bước đầu tiên của bất kỳ chiến dịch SEO nào
 • Tạo nội dung hấp dẫn: cách tạo nội dung thu hút người dùng với tất cả các từ khóa đã chọn
 • Xây dựng backlink cho website: cách xây dựng liên kết hiệu quả
 • Theo dõi và đánh giá kết quả SEO

6. Trưởng nhóm nội dung SEO của Học viện Semrush

Cấp độ: Mới bắt đầu đến Trung cấp

hình ảnh

Khóa học miễn phí này dành cho những người lần đầu tạo nội dung muốn khám phá “thế giới” của SEO. Người dùng sẽ học cách xây dựng nội dung để xếp hạng cao hơn trên Google thông qua 28 bài học trực tuyến kéo dài 4 giờ từ Brian Dean .

Ngoài chuyên môn về SEO, Brian Dean cũng chia sẻ thêm về kinh nghiệm và bài học kinh nghiệm của bản thân. Điển hình như “7 bí quyết của những copywriter thành công nhất thế giới” (bài 9), “bí quyết PR cho doanh nghiệp nhỏ” (bài 24),…

7. Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) của Coursera: Chuyên môn hóa

Trình độ: Mới bắt đầu đến nâng cao

Coursera đã hợp tác với Đại học California tại Davis (California, Hoa Kỳ) để cung cấp một loạt 5 khóa học trực tuyến về Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm (SEO): Chuyên môn hóa. Đây là chuỗi khóa học chuyên về SEO giúp người học nắm vững kỹ năng SEO từ đầu. Khi kết thúc tất cả các khóa học và hoàn thành thành công các dự án cá nhân (các yêu cầu khác nhau trong 5 khóa học), người dùng sẽ nhận được chứng chỉ có toàn quyền chia sẻ công khai từ Coursera và Đại học California.

jjTjeYaVxrMy5nKVAZ0ITAnuPSaFeLD3S907kFgEYJEX0Mi4XTa7q8q89JiOG_xxxBTP7hEHusWyrL8KDJVQqyArmrnTeBP50kEdJOe9ZPnZo_A8ikLnOKWNnGauCZPDW

Năm khóa học Chuyên môn hóa SEO được Coursera đề xuất theo thứ tự là:

 • Giới thiệu về Google SEO (xem thêm ở phần 8)
 • Nguyên tắc cơ bản về SEO của Google: thuật toán của công cụ tìm kiếm ảnh hưởng đến các trang web như thế nào; cách chọn từ khóa và nghiên cứu từ khóa; tâm lý và hành vi tìm kiếm của người tiêu dùng; Cách phân tích SEO trên trang để tối ưu hóa trang web cho tìm kiếm.
 • Tối ưu hóa trang web cho Google Tìm kiếm: kiến thức nâng cao về tối ưu hóa trang web; cách kết hợp nghiên cứu từ khóa vào chiến lược tiếp thị nội dung của bạn; tối ưu hóa trang web cho tìm kiếm địa phương; mẹo phân tích yêu cầu của khách hàng để đề xuất các chiến lược SEO hiệu quả.
 • Chiến thuật nội dung và xã hội nâng cao để tối ưu hóa SEO: giới thiệu về hệ sinh thái tiếp thị nội dung và truyền thông xã hội; Cách tận dụng tiếp thị nội dung vào SEO và các chiến lược để tăng thẩm quyền cho trang web.
 • Google SEO Capstone Project: vận dụng tất cả kiến thức đã học để triển khai dự án thực tế và nhận góp ý từ các học viên khác.

8. Giới thiệu về Google SEO của Coursera

Trình độ: Người mới bắt đầu (phù hợp hơn với người học đã có kiến thức cơ bản về marketing nói chung)

hình ảnh

Giới thiệu về Google SEO của loạt bài SEO Specialization của Coursera là lựa chọn lý tưởng cho những ai chưa từng tìm hiểu về SEO. Nếu bạn không có thời gian để hoàn thành cả 5 khóa học nhưng vẫn muốn biết những điều cơ bản về SEO, đừng ngần ngại đăng ký Chuyên ngành SEO trên Coursera để có thể tham gia Giới thiệu về Google SEO.

Giáo trình bao gồm các nội dung: tổng quan về bộ máy tìm kiếm nổi tiếng nhất – Google; sự phát triển của SEO từ xưa đến nay; SEO tốt nhất hiện nay; cách xây dựng website hợp xu thế; Chiến thuật SEO để tránh bị Google phạt. Người dùng cần ít nhất 14 giờ để hoàn thành khóa học này.

9. Khóa học SEO nâng cao Simplilearn

Trình độ: Mới bắt đầu đến nâng cao

WJ6qQUAegWvLfEWkHzZo5o8PItvRziAsnGZqZb4acCXtHLI39mf9anPuqjHP9pi367dcr0nV-zNh_dMZ5ORD6MbFLHap_SNHZ8tyH7X0_biKUH-xtl7cnSlW-2EIgUtKLugrrG5AtY8hbPyW6CzgsY6hqiuF3h1vQJHBtOtQ7HxPU703tFFZ2yO4Aw

Khóa học SEO nâng cao Simplilearn là khóa học toàn diện về SEO, tiếp thị nội dung, tối ưu hóa công nghệ tiếp thị,… Nhìn chung, khóa học trực tuyến này sẽ trang bị cho người học những kỹ năng cần thiết. nhất cho ngành SEO. Theo mô tả của Simplilearn, Khóa học SEO nâng cao đặc biệt lý tưởng cho các nhà tiếp thị nội dung, doanh nhân, chủ doanh nghiệp, sinh viên mới ra trường ngành truyền thông, marketing,… Khóa học kéo dài 36 giờ nhưng người dùng có thể tùy chọn tốc độ dạy phù hợp với khả năng của bản thân.

Giáo trình của Simplilearn bao gồm 4 phần chính như sau:

 • SEO cơ bản: 13 bài học video
 • SEO nâng cao: 10 bài học video
 • Tiếp thị nội dung nâng cao: 18 bài học video
 • Phân tích trang web nâng cao: 17 bài học video

10. Chiến lược tối ưu hóa công cụ tìm kiếm nâng cao của Coursera

Cấp độ: Nâng cao

hình ảnh

Khóa học Chiến lược Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm Nâng cao của Coursera hợp tác với Đại học California (Davis) tập trung vào việc áp dụng các kỹ thuật, chiến lược tiếp thị di động và chiến lược truyền thông xã hội để thúc đẩy lưu lượng truy cập trang web. Chương trình học chi tiết như sau:

 • Cách tìm và khắc phục sự cố hiển thị trên trang web của bạn
 • Cách cải thiện khả năng hiển thị và cải thiện cấu trúc của trang web
 • Làm thế nào để tăng tốc độ tải trang web?
 • Cách khởi chạy một chiến dịch tiếp thị trang web hấp dẫn trên quy mô toàn cầu
 • Hướng dẫn sử dụng công cụ phân tích dữ liệu để đánh giá đối thủ cạnh tranh

Coursera lưu ý rằng khóa học phù hợp nhất cho các nhà tiếp thị đang gặp khó khăn trong việc duy trì một trang web kinh doanh. Mất khoảng 25 giờ để học và bạn sẽ nhận được chứng chỉ trực tuyến ngay sau khi hoàn thành tất cả các bài học.

Tổng hợp

Trang Ngọc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *